Mỹ nuôi ý định phân chia Syria

25/04/2018 | 19:35:17

Mỹ chỉ hỗ trợ những khu vực tại Syria mà họ kiểm soát hoặc có ảnh hưởng.

Công khai điều kiện hỗ trợ

Bình luận về kết quả ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và An ninh của Nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đang diễn ra ở thành phố Toronto của Canada, một quan chức cấp cao của Mỹ tuyên bố Washington không muốn khôi phục các khu vực ở Syria đang nằm dưới sự kiểm soát của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Văn phòng Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ đã trích dẫn tuyên bố này.

Tháng 1/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington sẽ không hỗ trợ Nga, Iran và chính quyền Damascus trong việc tái thiết đất nước Syria chừng nào Syria chưa thực hiện việc “biến đổi chính trị”.

my nuoi y dinh phan chia syria
Mỹ không có ý định hỗ trợ cho đa số khu vực trên lãnh thổ Syria nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Assad. (Nguồn: shiitenews.org)

Theo ông David Satterfield, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Trung Đông, điều kiện để Washington hỗ trợ Syria tái thiết sau chiến tranh là quốc gia này phải tổ chức bầu cử dưới sự giám sát của Liên hợp quốc. Đồng thời, ông Satterfield cũng đưa ra dự báo mức tài chính cho nhiệm vụ này là khoảng 200 – 300 tỷ USD.

Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra đòi hỏi tương tự. Đại diện của Hội đồng Ngoại giao Liên minh châu Âu tuyên bố EU sẽ hỗ trợ khôi phục Syria nếu nước này có chuyển biến chính trị với sự tham gia của tất cả các bên trong cuộc xung đột. Ngoài ra, các nhà ngoại giao châu Âu lưu ý rằng EU đang tìm cách tăng viện trợ xuyên biên giới cho người dân Syria, với điều kiện Damascus không hưởng lợi từ việc này.

Chiến lược rõ ràng

Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia Vladimir Fitin – nhà Đông phương học của Nga, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Trung Cận Đông thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga – bình luận về bản báo cáo của Trung tâm Báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ như sau: “Thông điệp này khẳng định đường lối chiến lược của Mỹ nhằm phân chia Syria, không cho chính phủ Syria – vốn thân thiện với Nga – duy trì quyền lực ở trong nước. Có thể hiểu Washington sẽ làm tất cả để cản trở quá trình giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Syria, và đương nhiên điều này cũng để ngăn cản việc tái thiết đất nước Syria”.

Ông Fitin cũng cho rằng, Mỹ tuyên bố công khai rằng nếu họ giúp đỡ Syria thì các nguồn tài chính cũng không phải là của Mỹ, mà bằng cách thu hút vốn đầu tư của các chế độ quân chủ trên bán đảo Arab. Đặc biệt, Mỹ sẽ chỉ khôi phục những khu vực nằm dưới sự kiểm soát hoặc thuộc phạm vi ảnh hưởng của họ. Rõ ràng, Mỹ không có ý định hỗ trợ cho đa số khu vực trên lãnh thổ Syria nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Assad, họ không muốn để cuộc sống ở các khu vực đó trở lại bình thường.

P.V

(theo Sputnik)

Nguồn tin: Báo Quốc tế

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top