Nga cấp tập điều thêm nhiều vũ khí tới Syria, có cả hệ thống phòng thủ S-400?

22/04/2018 | 10:07:32
Nga cấp tập điều thêm nhiều vũ khí tới Syria, có cả hệ thống phòng thủ S-400?

Truyền thông địa phương Syria đã ghi nhận sự xuất hiện của một tàu chở hàng cỡ lớn trên đường tới cảng Tartus và một máy bay vận tải An-124 của Nga đáp xuống căn cứ Khmeimim.

Theo Al-Masdar News, thời gian gần đây, Chính phủ Nga dường như đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ quân sự cho Quân đội Syria (SAA).

Trong diễn biến mới nhất, ngày 20/4, Al-Masdar News dẫn thông tin từ tài khoản Twitter Yoruk Isik của trang mạng Bosphorous Observer cho biết, Nga lại đang điều thêm một tàu vận tải cỡ lớn nữa tới cảng Tartus của Syria.

Cụ thể, theo ghi nhận của Bosphorous Observer, tàu vận tải RoRo Sparta II đang đi qua Eo biển Bosphorous trên tuyến đường hướng tới Tartus và được cho là đang vận chuyển theo nhiều vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Quân đội Syria khi SAA đang chuẩn bị cho các chiến dịch tấn công khủng bố mới trên khắp đất nước.

Nga cấp tập điều thêm nhiều vũ khí tới Syria, có cả hệ thống phòng thủ S-400? - Ảnh 1.
Nga cấp tập điều thêm nhiều vũ khí tới Syria, có cả hệ thống phòng thủ S-400? - Ảnh 2.

Một số hình ảnh về tàu vận tải Sparta II theo ghi nhận của Bosphorous Observer

Cũng theo Al-Masdar News, tối thứ Sáu (20/4), một số nguồn tin địa phương cho biết, một máy bay vận tải chiến lược An-124 của Nga đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Khmeimim ở tỉnh Latakia phía Tây Nam Syria.

Có khả năng vận chuyển tới 150 tấn hàng hóa, An-124 trước đây đã từng được Các lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga sử dụng để đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tới Syria và cuối năm 2015.

Còn theo một số trang mạng ủng hộ Chính phủ Syria thì An-124 đã vận chuyển hệ thống S-300 tới Syria. Tuy nhiên, những thông tin này chưa được kiểm chứng.

Có một điểm rất đáng chú ý là An-124 không phải là loại phi cơ thường xuyên thực hiện các chuyến bay đến Syria cho nên việc chiếc máy bay này hạ cánh xuống Khmeimim đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về mục đích của nó.

Nga cấp tập điều thêm nhiều vũ khí tới Syria, có cả hệ thống phòng thủ S-400? - Ảnh 3.

S-400 được Nga chuyển tới Syria tháng 1/2018

Gần đây nhất, ngày 23/1, kênh truyền hình RT của Nga đưa tin nước này đã triển khai tới Syria những tổ hợp phòng không hiện đại S-400 để bảo vệ các căn cứ của Moscow ở đây.

Đoạn video được RT công bố cho thấy có ít nhất 4 tổ hợp S-400 đã được Nga đưa tới Syria, gồm 2 hệ thống bố trí ở căn cứ Không quân Khmeimim và 2 hệ thống ở hải cảng Tartus.

 S-400 là hệ thống phòng không cơ động tầm xa đã được Quân đội Nga đưa vào sử dụng từ năm 2007. Hệ thống được thiết kế để tấn công các máy bay, tên lửa đạn đạo và hành trình.Nó cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất. S-400 có khả năng tấn công các mục tiêu từ khoảng cách 400 km và ở tầm cao lên tới 30 km.Nga đã triển khai hệ thống S-400 đầu tiên tới căn cứ Khmeimim vào cuối năm 2015 sau khi một chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của không quân nước này bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.
theo Trí Thức Trẻ

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top