Ngân hàng BIDV Việt Nam – Chi nhánh Phủ Diễn (Nghệ An): Có dùng “thủ thuật” gian lận trong đấu giá tài sản?

04/07/2019 | 15:51:36
Ngân hàng BIDV Việt Nam - Chi nhánh Phủ Diễn (Nghệ An): Có dùng “thủ thuật” gian lận trong đấu giá tài sản?
Khách hàng liên hệ với ông Lê Xuân Thắng để mua hồ sơ bán đấu giá tài sản nhưng không được
Theo phản ánh của người dân thì, dù được giao bán, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá tài sản, nhưng Ngân hàng BIDV Việt Nam – Chi nhánh Phủ Diễn (Nghệ An) lại dùng nhiều “thủ thuật”, khiến nhiều khách hàng không thể tiếp cận được hồ sơ? Sự việc này không chỉ khiến cho tài sản đấu giá bị thiệt hại, mà còn khiến người dân có nhu cầu tham gia mua tài sản, hoài nghi về tính minh bạch trong việc đấu giá tài sản của Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Phủ Diễn (Nghệ An).
Cố tình “ém” hồ sơ bán đấu giá?
Qua phương tiện thông tin đại chúng, người dân được biết trong tháng 6/2019, Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Phủ Diễn có trụ sở tại khối 4, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu sẽ bán, tiếp nhận hồ sơ đấu giá nhiều lô đất trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Việc tổ chức đấu giá thông qua Công ty CP Đấu giá tài sản Goldsun có địa chỉ tại số 59, ngõ 175, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội  (Công ty Goldsun).
Cụ thể: QSDĐ (300m2 đất ở và 1.044m2 đất vườn) và tài sản gắn liền trên đất tại xóm 4, xã Tân Sơn; QSDĐ (200m2 đất ở và 256m2 đất vườn) và tài sản gắn liền trên đất tại xóm Tuần A, xã Quỳnh Châu; QSDĐ (140m2 đất ở) và tài sản gắn liền trên đất tại xóm Tuần A, xã Quỳnh Châu; QSDĐ (200m2 đất ở và 97m2 đất vườn) và tài sản gắn liền trên đất tại khối 3, thị trấn Cầu Giát.
Giá khởi điểm của các thửa đất nói trên trước khi đưa ra bán đấu giá dao động từ hơn 400 triệu tới trên 1,6 tỷ đồng, thời gian bán, tiếp nhận hồ sơ và nộp tiền đặt cọc (trong giờ hành chính) đến hết ngày 21/6/2019.
Những tài sản bán đấu giá lần này là tài sản của khách hàng thế chấp, vay vốn ngân hàng. Khi khách hàng không còn khả năng trả nợ nên bị xử lý theo Luật tín dụng ngân hàng.
Theo thông báo, ai muốn tham gia đấu giá tài sản này, chỉ cần liên hệ với Ngân hàng BIDV –  Chi nhánh Phủ Diễn, hoặc liên hệ trực tiếp đến ông Lê Xuân Thắng, cán bộ quản lý rủi ro BIDV Phủ Diễn. Thế nhưng, khi người dân trực tiếp đến BIDV – Chi nhánh Phủ Diễn cũng như liên hệ qua số điện thoại của ông Lê Xuân Thắng thì không thể tiếp cận được thông tin, hồ sơ liên quan đến tài sản bán đấu giá?
Khách hàng có nhu cầu mua hồ sơ tài sản đấu giá các thửa đất nói trên cho rằng, họ đã “chầu chực” nhiều ngày liên tục để được gặp ông Lê Xuân Thắng nhưng vị này đều “bật vô âm tín” một cách khó hiểu?
Với những điều “bất bình thường” trên, đã khiến cho dư luận cho rằng: Đã có nhiều “thủ thuật” chuyên nghiệp được các bên tổ chức đấu giá tung ra, áp dụng? Điều này đã gây thiệt hại cho chủ sở hữu tài sản và chắc chắn người trúng đấu giá được hưởng lợi rất lớn từ “thủ thuật” đấu giá này.
Dùng “thủ thuật” để bán đấu giá tài sản? 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện những tài sản này thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), địa chỉ 22 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Để thu hồi tài sản, Công ty VSMC đã ủy quyền cho BIDV – Chi nhánh Phủ Diễn lựa chọn tổ chức để thực hiện việc bán đấu giá tài sản nói trên.
Sau khi được uỷ quyền, BIDV đã phối hợp với Công ty CP Đấu giá tài sản Goldsun (Số 59 ngõ 175 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) đứng ra tổ chức đấu giá vào ngày 24/6/2019. Theo nguyên tắc, việc đấu giá càng có nhiều người tham gia mua, thì giá của tài sản mới được nâng cao, chủ sở hữu tài sản và người bị thu hồi tài mới được lợi từ bán đấu giá.
Để tìm hiểu thông tin như người dân phản ánh về việc “họ không thể tiếp cận với hồ sơ mua tài sản đấu giá”, chúng tôi đã vào vai, làm rõ vấn đề này.
Chờ đợi để được mua hồ sơ đấu giá BIDV – Chi nhánh Phủ Diễn, Nghệ An
Ngày 17/06/2019, trong vai khách hàng, chúng tôi đã đến trụ sở BIDV tại số 4, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Tại bàn bán hồ sơ đấu giá ở tầng 1, có rất đông người đang đứng chờ được mua hồ sơ tham gia đấu giá tài sản. Nhưng cô nhân viên tại đây trả lời “Sếp phụ trách việc bán hồ sơ đang đi vắng”.
Rất nhiều người có mặt ở đây tỏ rõ sự bức xúc, lên tiếng. Cô nhân viên hướng dẫn chúng tôi đến phòng làm việc của ông Lê Xuân Thắng. Nhưng vị này không có mặt ở phòng quản lý rủi ro của Ngân hàng BIDV. Cuối cùng, chúng tôi có được số điện thoại của “sếp bán hồ sơ”.
Từ ngày 18/6, phóng viên cũng nhiều lần gọi điện, nhắn tin vào số điện thoại di động của ông Lê Xuân Thắng, đề cập đến việc mua hồ sơ đấu giá tài sản, nhưng ông Thắng trả lời một cách khó hiểu và không bán.
Tiếp tục ngày 21/6, phóng viên lại một lần nữa ra Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Phủ Diễn để gặp ông Lê Xuân Thắng nhưng vị này vẫn không có ở phòng làm việc của mình. Gọi điện, nhắn tin xin được mua hồ sơ đấu giá nhưng ông Lê Xuân Thắng vẫn không hề hồi âm.
Đến gần 18h ngày 21/6 (là ngày cuối cùng được mua hồ sơ, nộp tiền đặt cọc trước khi đấu giá tài sản), ông Lê Xuân Thắng mới gọi lại cho chúng tôi với nội dung không ăn nhập gì đến việc bán hồ sơ đấu giá. Cuối cùng ông Thắng thông báo: Hiện đã có 7 hồ sơ nộp mua tài sản.
Theo thông báo, ngày 24/6, tại trụ sở BIDV – Chi nhánh Phủ Diễn sẽ tổ chức bán đấu giá các tài sản nói trên.
Và, theo lịch thì 15h ngày 24/6 sẽ tổ chức bán đấu giá thửa đất số 470, tờ bản đồ số 117 – 65A tại khối 3, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, diện tích: 297 m2 (200m2 đất ở, 97m2 đất trồng cây hàng năm) với giá khởi điểm là 1 tỷ 670 triệu đồng.
Vào lúc 14h ngày 24/6, chúng tôi đến BIDV Phủ Diễn để tham dự buổi đấu giá tài sản là thửa đất này, như thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng của BIDV. Nhưng tại phòng đấu giá vắng tanh. Cán bộ ngân hàng BIDV cho chúng tôi biết: Tài sản đã được đấu giá thành công vào buổi sáng chỉ với 02 bộ hồ sơ tham gia đấu giá. Và tài sản được đấu thành công chỉ qua 1 vòng đấu, với giá 1 tỷ 800 triệu đồng. Chỉ hơn giá khởi điểm là 130 triệu đồng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, thửa đất số 470, tờ bản đồ số 117- 65 A với diện tích 297 m2 tại K3, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu vừa được bán đấu giá này đã có người trả giá 2 tỷ, 800 triệu đồng. Nhưng người vừa mua đấu giá tài này chưa gật đầu đồng ý!
Qua những gì chúng tôi tìm hiểu, thì đã có “thủ thuật” như ém hồ sơ, hạn chế người tham gia mua tài sản đấu giá nói trên của Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Phủ Diễn và Công ty CP Đấu giá tài sản Goldsun.
Hơn nữa, tại sao Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Phủ Diễn không phối hợp với các Công ty đấu giá tài sản tại Nghệ An (không dưới 5 công ty), để tổ chức bán đấu giá số tài sản trên, mà phối hợp với một Công ty đấu giá tại Hà Nội là một câu hỏi đáng để suy ngẫm? Bởi không lẽ người Hà Nội, lại muốn mua tài sản là nhà và đất ở Quỳnh Lưu – Nghệ An, hơn người Quỳnh Lưu, hay trong tỉnh Nghệ An?
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.
Nguồn: Thế Sơn (phuongnamplus.vn)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top