Nghệ An: 1.300 hộ dân thiếu nước sạch

07/09/2019 | 11:15:25

Sau gần 8 năm kể từ ngày khởi công, nhà máy nước sạch dự kiến phục vụ cho gần 1.300 hộ dân ở xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn chưa thể đưa vào vận hành. Bên cạnh đó, nhiều hạng mục của công trình đã xuống cấp, gây thất thoát tiền của nhà nước.

Nhà máy nước sạch Quỳnh Thọ sau gần 8 năm triển khai vẫn không hoàn thiện.

Năm 2011, dự án nhà máy nước (NMN) sạch Quỳnh Thọ được khởi công, xây dựng tại thôn Thọ Phú, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) với mục đích cung cấp nguồn nước sạch cho hơn 1.300 hộ dân sống trong vùng nhiễm mặn. Tuy nhiên, nhắc đến nhà máy nước sạch, người dân ở đây ai cũng lắc đầu ngao ngán. Bà Nguyễn Thị Hương (72 tuổi) ở thôn Thọ Phú chia sẻ: “Ngày người ta về làm lễ khởi công nhà máy nước sạch, người dân ai cũng khấp khởi vui mừng, vậy mà nhiều năm rồi vẫn chưa xong”.

Theo tìm hiểu, trong thời gian chờ đợi NMN Quỳnh Thọ đi vào hoạt động, người dân nơi đây vẫn phải dùng nước nhiễm mặn hoặc dùng nước mưa. Mùa hạn, người dân Quỳnh Thọ phải mua từng xe nước với giá 300.000 đến 400.000 đồng. Thực tế tại đây cho thấy, dự án NMN Quỳnh Thọ đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng như nhà điều hành, bể lắng, hồ chứa nước, tường bao và lắp đặt đường ống vào tận các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay công trình NMN được đầu tư hàng chục tỷ đồng lại bỏ hoang, xung quanh cỏ mọc um tùm.

Không chỉ vậy, nhiều hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng. Điển hình như mặt và bờ hồ chứa nước nhiều nơi bong rộp, từng khe nứt chảy dài. Cách đó không xa, hệ thống mương thoát nước dọc tường bao cũng bị gãy sập tấm đậy, trơ những thanh sắt hoen rỉ. Đề cập đến nhà máy nước bỏ hoang, nhiều người dân ở đây đều ngán ngẩm.

Được biết, nguồn cung nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn xã Quỳnh Thọ từ trước đến nay rất khó khăn. Đây là xã vùng biển nên đất bị nhiễm mặn, người dân chủ yếu phải dự trữ nước mưa để sử dụng. Cả xã có 6 xóm với 1.300 hộ dân thì 3 xóm nằm ở vùng nước mặn, từ trước đến nay phải lợi dụng vào việc thủy triều lên xuống để lọc nước sử dụng.

Trước thực trạng người dân xã Quỳnh Thọ thiếu nước sạch, năm 2011 UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định 2579-QĐ.UBND về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư và phê duyệt kế hoạch đấu thầu dự án NMN Quỳnh Thọ. Theo quyết định này, dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư 17,96 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Nhà nước là 90%, còn lại 10% là vốn đối ứng của địa phương. Trước khi có quyết định này, vào tháng 3/2011, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định bố trí cấp vốn 950 triệu đồng cho dự án. Đầu năm 2013, dự án NMN Quỳnh Thọ do UBND xã Quỳnh Thọ làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng trên diện tích gần 17.000 m2, với trữ lượng nước 11.000 m3. Năm 2015, phía đơn vị thi công đã tiến hành lắp đặt 80 – 90% đường ống dẫn nước đấu nối từ nhà máy vào tận các hộ dân, nhưng đến nay vẫn chưa có nước.

Ông Nguyễn Văn Lục – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thọ lý giải: Nguyên nhân khiến công trình NMN chưa thể đi vào sử dụng là do thiếu vốn. Bây giờ chỉ còn xử lý công nghệ nữa là thử tải thôi. “Dự án ban đầu được khởi động có mức đầu tư 14,58 tỷ đồng, tuy nhiên sau 3 lần điều chỉnh, đến nay tổng mức vốn đầu tư đã tăng lên 27 tỷ đồng”- ông Lục cho hay. Được biết, dự án NMN Quỳnh Thọ là một trong 15 dự án cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh Nghệ An thực hiện theo chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015. Quỳnh Thọ là một trong 2 xã thuộc vùng bãi ngang ven biển đặc biệt khó khăn của huyện Quỳnh Lưu.

 

Tác giả: Điền Bắc

Nguồn tin: Báo Đại Đoàn Kết

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top