Nghệ An: “Bỗng dưng” hộ chiếu có người khác đứng tên vì … mất CMND

23/03/2017 | 00:36:30

Chưa một lần làm Hộ chiếu, thế nhưng khi đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QL XNC-PA72) Công an tỉnh Nghệ An để làm thủ tục thì nhận được câu trả lời chị đã làm hộ chiếu. Qua kiểm tra đã phát hiện mọi thủ tục, hồ sơ, lý lịch của chị Lê Thị Vân thường trú tại xã Hưng Lộc (TP Vinh – Nghệ An) được gắn ảnh của 1 người khác để cấp hộ chiếu xuất cảnh chưa hết hạn.

Ngỡ ngàng phát hiện hộ chiếu của mình đã có người khác đứng tên

Vừa qua, Báo Thời Đại nhận được đơn thư phản ánh của chị Lê Thị Vân (SN 1970), có hộ khẩu thường trú tại xã Hưng Lộc (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) về việc hộ chiếu của mình đã có người giả mạo làm thay. Trong đơn, chị Vân phản ánh: Ngày 21/12/2016, tôi trực tiếp đến Phòng QL XNC làm hộ chiếu cho bản thân để chuẩn bị cho chuyến du lịch sắp tới. Nhưng không ngờ khi cán bộ phòng làm thủ tục thì phát hiện hồ sơ lý lịch về bản thân tôi đã được Cục Xuất nhập cảnh cấp hộ chiếu ngày 22/4/2013 cũng đứng tên Lê Thị Vân, nhưng không phải ảnh tôi. Chị Vân khẳng định từ trước tới nay tôi chưa làm hộ chiếu một lần nào cả.

ho chieu
Đơn đề nghị của chị Vân gửi Cơ quan thông tấn báo chí và Phòng QL XNC

Trong thời gian năm 2013, chị Vân có mua bảo hiểm nhân thọ qua đại lý bảo hiểm là chị Nguyễn Thị Hồng Vân. Khi làm thủ tục bảo hiểm chị Vân có đưa sổ hộ khẩu gia đình và chứng minh nhân dân (CMND) của mình cho đại lý về cơ quan bảo hiểm làm hợp đồng. Sau hơn 1 tháng chị Vân chỉ nhận lại được sổ hộ khẩu. Chờ mãi không thấy giấy CMND, chị Vân đã lên trực tiếp cơ quan bảo hiểm nhân thọ tại TP Vinh để hỏi thì mới biết cô đại lý bảo hiểm kia đã đi Ăng-gô-la. Ngay sau đó chị Vân đã về báo mất giấy CMND và đã được cấp lại vào ngày 9/6/2013 tại công an Nghệ An. Chị Lê Thị Vân bộc bạch chia sẻ!

Phải chăng có sự lỏng lẻo trong việc xét duyệt cấp hộ chiếu?

Sau khi phát hiện hồ sơ bản thân mình đã bị một đối tượng mạo danh chèn ảnh vào để làm thủ tục cấp hộ chiếu. Chị Vân hết sức lo lắng, chị đã gặp trực tiếp cán bộ tra cứu Phòng quản lý xuất nhập cảnh là anh Trần Văn Đồng để hỏi thì nhận được câu trả lời: “Chị tìm được người đó thì chị mới làm được hộ chiếu”.

ho chieu 1
Phiếu trả lời yêu cầu tra cứu về việc cấp hộ chiếu của Phòng QL XNC gửi cho chị Vân

Chị Vân bức xúc nói: Không biết đối tượng mạo danh bằng cách nào mà có đầy đủ thông tin chính xác của tôi để khai báo trong hồ sơ. Trong thủ tục hồ sơ cấp hộ chiếu bắt buộc phải có CMND. Nếu giả sử đối tượng có được CMND của tôi khi thay chèn ảnh vào thì cơ quan chức năng đối chiếu sẽ nhận ra ngay. Tôi có việc rất vội làm thủ tục hồ chiếu để đi mà bỗng dưng lại xảy ra thế này. Gần 3 tháng trôi qua tôi cứ chờ đợi trong lo âu, đến bao giờ tôi mới đi được?.

Trao đổi sự việc này, Thượng úy Ngô Xuân Mạnh, Phó Đội trưởng Đội tham mưu, Phòng QL XNC cho biết: Sau khi nắm bắt sự việc, Lãnh đạo phòng đã chỉ đạo các bộ phận làm rõ sự việc, phòng cũng đã có công văn gửi Cục XNC đề xuất hủy hộ chiếu của đối tượng đã làm hộ chiếu trùng họ tên của chị Vân, đề nghị Cục XNC cho phép chị Vân được làm hộ chiếu nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Tác giả bài viết: Quang Minh/Thoidai.com.vn

 

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top