Nghệ An: Cán bộ địa chính xã ‘bí mật’ khai thác rừng trái phép?

27/03/2017 | 07:06:25

Khoảng rừng thông rộng hàng trăm m2 ở xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vừa mới bị đốn hạ, trong đó có hàng trăm gốc to, đường kính 30 – 40cm.

Cánh rừng tan hoang

Nhờ một người dân địa phương chỉ dẫn, chúng tôi bí mật men theo con đường mòn để vào khu rừng do ông Nguyễn Văn Khánh, trú xóm 12, xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, quản lý.

khai thac rung
Con đường vào rừng in dấu bánh xe.

Con đường nhỏ in hằn rõ vết bánh xe, khiến người và phương tiện di chuyển qua đây rất khó khăn. “Đường vốn đã khó đi, nay xe chở gỗ trọng tải lớn đi vào càng khiến đường bị nát thêm. Hồi xưa, chúng tôi đi xe máy vào rừng để chăm sóc keo dễ dàng lắm, nhưng giờ chẳng ai đi xe vào nữa”, người dẫn đường vừa nói vừa vượt qua đống bùn lầy lội.

Cận cảnh rừng thông bị khai thác tan hoang

Càng di chuyển đến sát khu rừng đang được khai thác, chúng tôi thấy nhiều lá, cành cây thông tập kết ở bên đường. Đi thêm đoạn đường nữa, một khung cảnh tan hoang đập vào mắt, rất nhiều thân cây đã được chặt thành khúc nằm la liệt.

khai thac rung 1
Cành cây, thân cây để la liệt bên đường.

Diện tích cây rừng bị chặt ước tính lên đến hàng trăm m2, trong đó nhiều cây lá đã héo, nhựa ứa đen sẫm. “Họ khai thác hơn 1 tuần nay rồi, biết bị “động” nên hiện đã tạm dừng. Việc làm này mọi người trong xóm ai cũng biết, nhưng sợ bị liên lụy nên không dám báo cho cơ quan chức năng”, người dẫn đường thông tin.

Người này nói thêm, chủ nhân quản lý khu rừng hiện đang làm cán bộ địa chính của xã Ngọc Sơn, nên người dân e ngại rằng nếu có phản ánh lên cấp trên thì đâu rồi cũng vào đó(?!).

khai thac rung 2
Một trong số những gốc thông có đường kính lớn vừa bị đốn hạ.

Tiếp tục quan sát xung quanh, nhiều gốc thông to vừa mới bị chặt, sờ vào nhựa còn dính tay, ước tính có đường kính khoảng 30 – 40cm. Phóng xa tầm mắt, hình ảnh cả một khu rừng bị chặt tan hoang.

Quá trình thâm nhập, chúng tôi bắt gặp một số người, có ánh nhìn dò xét, nên lập tức di chuyển ra khỏi rừng, tới trụ sở UBND xã Ngọc Sơn để có thêm thông tin liên quan đến thực trạng phá rừng.

Trình đơn tỉa cành để chặt cây?

Ông Thái Văn An, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương cho biết, chủ nhân của khu rừng là ông Nguyễn Văn Khánh, đã có tờ trình đề nghị được khai thác và được xã xác nhận. Ông Khánh hiện đang giữ chức vụ cán bộ địa chính của xã Ngọc Sơn.

khai thac rung 3
Việc “tỉa cành” này chưa được sự cho phép của chính quyền.

Ông An thông tin: “Khu vực này từng xảy ra cháy rừng nhiều lần, ông Khánh đã xin ý kiến chặt hết những cây thông chết để trồng lại; một số cây con mới mọc, gia đình ông này cũng có nguyện vọng cắt tỉa. Xét thấy đề xuất hợp lý nên chính quyền xã đã đồng ý và gửi báo cáo lên xin ý kiến UBND huyện và hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương”.

Theo lời ông An, diện tích rừng này vốn do lâm trường huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An trồng. Tuy nhiên, khi giao đất vùng rừng, chính quyền xác định đây là một phần đất của xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, nên xã đã giao cho ông Nguyễn Văn Khánh quản lý từ năm 2002. Năm 2006, ông Khánh đã được cấp sổ đỏ với toàn diện tích đất rừng sản xuất là 55.369m2.

khai thac rung 4
Những gốc cây to chưa kịp mang ra khỏi rừng được tập kết dọc lối đi.

Tuy nhiên, khi PV hỏi UBND huyện và đơn vị quản lý là hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương đã đồng ý phê duyệt đề xuất của ông Khánh chưa thì ông An thừa nhận chưa có ý kiến đồng ý. Sau khi xem các bằng chứng liên quan đến việc “trảm” cây rừng, ông An khẳng định sẽ yêu cầu ông Khánh dừng ngay hoạt động khai thác rừng nói trên(?!).

(Còn nữa)

Tác giả bài viết: Anh Ngọc

Nguồn tin:

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top