Nghệ An: Chợ xây chưa xong đã “đắp chiếu” trước ngày đón bằng đạt chuẩn nông thôn mới

22/08/2020 | 22:38:57

Là một trong những công trình trọng điểm góp phần đưa địa phương cán đích nông thôn mới (NTM) nhưng đến nay chợ mới Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) vẫn “đắp chiếu”. Trong khi đó bà con phải họp trong đình chợ cũ xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng và lấn chiếm ra cả lòng, lề đường Nguyễn Sinh Cung dẫn xuống bãi tắm Cửa Lò để buôn bán.

Người dân Nghi Thạch lấn chiếm lòng lề đường, họp chợ bên cạnh chợ mới “đắp chiếu” im lìm.

Xã Nghi Thạch là một trong 47 xã của Nghệ An được thẩm định về đích NTM trong năm 2019, là xã thứ 22 của huyện Nghi Lộc đạt chuẩn, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa huyện Nghi Lộc đạt chuẩn NTM toàn huyện trong năm 2020. Một trong những công trình trọng điểm, tạo điểm nhấn trong diện mạo NTM tại xã này là chợ nông thôn mới Nghi Thạch.

Dự án được được xây dựng trên cơ sở chợ Sơn cũ, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật tại Quyết định số 2550/QĐ-UBND ngày 30/12/2016, với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là hơn 14,23 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp gần 12,5 tỷ đồng, được đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Ngân sách huyện hỗ trợ 200 triệu đồng, ngân sách xã 2,75 tỷ đồng, còn lại nhà thầu bỏ tiền ra để thực hiện thi công công trình.

Đến nay, dự án chợ NTM xã Nghi Thạch cơ bản đã hoàn thiện, còn hạng mục cuối cùng là thảm nền bê tông, với số tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, không hiểu sao từ nhiều tháng nay, thay vì hoàn thiện công trình để mở bán các ki ốt và đưa đình chính của chợ vào hoạt động, dự án đã bị ngưng thi công, đắp chiếu bất luận xã Nghi Thạch chuẩn bị làm lễ đón nhận công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối tháng 8/2020.

Hệ lụy là từ nhiều tháng nay, hàng trăm tiểu thương và người dân trong xã cũng như ở các địa bàn lân cận phải tiếp tục họp chợ trong đình chợ cũ vốn đã cũ nát, xuống cấp nghiêm trọng. Ngày nắng còn đỡ, gặp hôm trời mưa nước ngập cả trong lẫn ngoài lênh láng.

Chợ mới hàng chục tỉ đồng cơ bản đã hoàn thiện nhưng chính quyền không đưa vào hoạt động, gây bức xúc trong nhân dân.

Không chỉ vậy, đến kỳ chợ phiên Nghi Thạch họp (mỗi tháng họp 15 phiên, vào các ngày lẻ âm lịch trong tháng), người dân và các tiểu thương lại phải tràn ra lòng, lề đường để họp chợ, gây cản trở và mất trật tự an toàn giao thông đoạn ngã tư giao cắt giữa đường Xiêng Khoảng với Quốc lộ 48E, đặc biệt là đoạn đường Nguyễn Sinh Cung dẫn xuống bãi biển Cửa Lò.

Bà Lê Thị Tâm, một người dân trên địa bàn xã Nghi Thạch chia sẻ: “Chúng tôi đã phải nhường mặt bằng để nhà thầu thi công chợ mới trong thời gian dài, để chuyển ra ngoài bán buôn trong điều kiện chạy mưa, che nắng. Thấy khuôn viên chợ đã hoàn tất, cứ nghĩ sẽ được sớm vào đình chợ buôn bán để đỡ cực khổ, nhưng nhiều tháng nay thấy án binh bất động nên ai cũng bức xúc. Nếu không hoàn thiện được thì trả lại mặt bằng chợ cũ để chúng tôi hoạt động ổn định”.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Thanh, một hộ tiểu thương kinh doanh quần áo trong chợ cũng cho rằng, bà cũng như nhiều người khác đã sẵn sàng chờ chính quyền và nhà đầu tư mở bán ki ốt để mua phục vụ cho việc kinh doanh lâu dài. Thế nhưng đến nay, dự án đã xong nhưng không hiểu sao vẫn cửa đóng then cài.

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Nghi Thạch, ông Nguyễn Duy Biểu cho biết: “Dự án chợ NTM xã Nghi Thạch đúng là công trình góp phần để xã này đạt chuẩn NTM, được đầu tư xây dựng theo hình thức xã hội hóa. Đến nay, gần như nhà thầu là Công ty CP Xây dựng và Thương mại Thái Sơn (trụ sở tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã bỏ toàn bộ vốn ra để thi công”.

Dự án đã hoàn thiện được 98%, với các hạng mục chính bao gồm 28 ki ốt mặt tiền, đình chính với 40 ki ốt, nhà Ban quản lý, nhà trực bảo vệ, hệ thống PCCC, hệ thống nước thải… Đến nay, tất cả các hạng mục đã hoàn thiện, còn duy nhất hạng mục thảm toàn bộ nền bê tông chợ là có thể đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, do nhà thầu đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa thể hoàn tất công trình nên chưa thể mở bán.

Ông Biểu cũng cho biết, xã đã có quyết định công nhận đạt chuẩn về đích NTM, dự kiến sẽ tổ chức đón nhận vào cuối tháng này.

Được biết, ngày 19/6/2020, xã Nghi Thạch đã ban hành kế hoạch về việc thực hiện đề án thu ngân sách từ việc cho thuê mặt bằng kinh doanh các ki ốt và quầy bán hàng trong đình, tự nguyện đóng góp xã hội hóa đầu tư xây dựng chợ Sơn.

Theo kế hoạch này, chợ NTM Nghi Thạch sẽ mở bán 28 ki ốt mặt đường Nguyễn Sinh Cung và phía Tây, cùng với đó là 40 gian hàng trong đình chợ chính, để thu lại số tiền xấp xỉ 11 tỷ đồng. Kế hoạch đến cuối tháng 7/2020 sẽ tổ chức bốc thăm, mở bán, ký hợp đồng theo hình thức 5 năm một lần. Kế hoạch là vậy, song đến nay, chính quyền xã Nghi Thạch vẫn chưa thực hiện được để đưa chợ đi vào hoạt động.

Trong khi đó, ngày 10/8 vừa qua, xã Nghi Thạch đã ban hành “thư ngỏ”, gửi cơ quan doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, con em Nghi Thạch xa quê, về việc sẽ tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM của UBND tỉnh vào ngày 30/8/2020, theo Quyết định số 5529/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh công nhận xã Nghi Thạch về đích NTM.

Chiểu theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 – 2020 thì hạng mục chợ NTM thuộc tiêu chí số 7 về “cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn”. Nếu xét về hiện trạng chợ Nghi Thạch tại thời điểm thẩm tra cũng như lúc bấy giờ, thì chưa đạt để công nhận, nhưng không hiểu sao Hội đồng thẩm định NTM của tỉnh vẫn bỏ phiếu để xã Nghi Thạch về đích NTM.

Ban chỉ đạo xây dựng NTM cần chỉ đạo UBND huyện Nghi Lộc, UBND xã Nghi Thạch sớm có giải pháp để đưa chợ Nghi Thạch vào hoạt động, không chỉ bà con tiểu thương có nơi buôn bán, kinh doanh ổn định mà còn sớm chấm dứt tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để họp chợ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về trật tự, an toàn giao thông trên tuyến đường dẫn vào thị xã biển Cửa Lò./.

Tác giả: Phan Sáng

Nguồn tin: thoivietbao.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top