Nghệ An: Chủ đầu tư chung cư cao cấp Vicentra lừa dối khách hàng?

27/04/2018 | 09:09:52

Trước khi tung ra thị trường bất động sản về sản phẩm căn hộ chung cư cao cấp thuộc dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Vicentra tọa lạc số 2, đường Quang Trung ngay tại ngã tư trung tâm thành phố Vinh, chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư TTTM Vinh đã đưa ra nhiều “viễn cảnh” để thuyết trình khách hàng lựa chọn.

Nghệ An: Chủ đầu tư chung cư cao cấp Vicentra lừa dối khách hàng?

Phối cảnh chung cư cao cấp Vicentra khi mở bán

Thế nhưng, khi vào sống trong các căn hộ được xem là cao cấp này cư dân mới té ngửa về chất lượng cũng như các dịch vụ tiện ích ở mức rất thấp khiến họ vô cùng bức xúc.

“Treo đầu dê, bán thịt chó”

Ngày 6/8/2008, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định số 3431/QĐ-UBND.ĐT về việc phê duyệt điều chỉnh chi tiết xây dựng dự án xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Vicentra có địa chỉ nói trên với diện tích khoảng 4.700m2 bao gồm cả tầng hầm.

Điều đáng quan tâm là để hoàn thiện, đưa vào sử dụng dự án này, chủ đầu tư đã nhiều lần xin thay đổi quy hoạch, công năng của toà nhà.

Cụ thể, theo thiết kế ban đầu, từ tầng 10 đến tầng 20 của Vicentra là căn hộ cao cấp với tổng số 87 căn hộ, trong đó tầng 10 có 7 căn hộ và một phòng sinh hoạt cộng đồng dành cho các hoạt động giao lưu giữa các hộ với nhau. Còn tất cả các tầng còn lại được phân chia mỗi tầng có 8 căn hộ với diện tích từ 63,9m2 đến 129,1m2.

Đến tháng 8/2010, dự án đã được đồng ý cho chuyển đổi công năng sử dụng của các tầng 5-6-7-8-9 từ văn phòng cho thuê sang căn hộ cao cấp, mỗi tầng có 7 căn hộ, nâng tổng số căn hộ cao cấp của Vicentra lên thành 122 căn.

Theo thuyết trình mà chủ đầu tư đưa ra thì Vicentra là toà nhà chung cư cao cấp với đầy đủ các tiện nghi sang trọng được xây dựng ở vị trí trung tâm đất vàng của TP Vinh. Giá bán khởi điểm vào năm 2009 đối với những căn hộ tại toà nhà này với mức trên dưới 16 triệu đồng/m2.

Toà nhà nằm ở vị trí đắc địa nhưng chất lượng không như cam kết ban đầu với khách hàng

Tuy nhiên, sau khi đã đặt bút ký hợp đồng, chuyển tiền cho chủ đầu tư, người dân vào sinh sống tại toà nhà Vicentra mới phát hiện mình bị lừa bởi các tiện ích, công năng sử dụng… trong mỗi căn hộ không như cam kết ban đầu.

Các hộ dân sinh sống tại Vicentra cho rằng, chủ đầu tư quảng cáo, bán chung cư là chung cư cao cấp tuy nhiên đối chiếu với các tiêu chuẩn của một chung cư cao cấp theo Thông tư 14/2008TT-BXD ngày 2/6/2008 thì chung cư Vicentra không phải là chung cư cao cấp.

Điều đáng nói là chủ đầu tư đã cố tình gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản, giao hàng không đúng chủng loại, vi phạm những điều cấm của luật kinh doanh bất động sản.

Cũng sau khi phát hiện ra thực trạng nói trên, người dân đã nhiều lần phản ánh yêu cầu chủ đầu tư giải quyết nhưng không được xử lý kịp thời, thấu đáo.

Chủ đầu tư né trách nhiệm

Những ngày gần đây, khi tiếp xúc với phóng viên, nhiều hộ dân sinh sống tại Vicentra đã tỏ thái độ bức xúc về những việc làm của chủ đầu tư toà nhà này.

Ông Nguyễn Đình Hân – một hộ dân sinh sống tại tầng 18 cho biết, các hộ dân sinh sống bên trong toà nhà Vicentra đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư tổ chức hội nghị để bầu ra ban quản lý tòa chung cư, đảm bảo an sinh cho các cư dân nhưng họ vẫn phớt lờ. Dù được dán mác là tòa chung cư cao cấp nhưng an ninh, vệ sinh nước sinh hoạt, cung cách quản lý vận hành tòa nhà vô cùng bất an, đe doạ mạng sống đối với sinh mạng hàng trăm con người ở đây.

Cũng theo ông Hân, kể từ khi bàn giao, đưa vào sử dụng đã gần 8 năm nhưng hệ thống báo cháy cũng như các thiết bị cảnh báo về an toàn cháy nổ của toà nhà vẫn chưa được nghiệm thu. Chưa kể, hệ thống phòng chống cháy nổ không được thường xuyên duy tu, bảo trì.

“Những vấn đề đang tồn tại ở toà nhà Vicentra đã được đại diện các hộ dân gửi đơn khiếu kiện ra toà án có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu tình, đạt lý” – ông Hân nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 7/8/2015 cư dân tòa nhà đã có đơn tố cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An nhưng đến nay đã hơn 2 năm vẫn chưa thấy UBND tỉnh xử lý.

Mới đây nhất là ngày 02/04/2018 các hộ dân tòa nhà chung cư này tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An về hệ thống PCCC chưa đảm bảo so với các quy định của pháp luật.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên lạc với ông Hồ Văn Bài – Giám đốc Cty CP đầu tư TTTM Vinh thì ông bày tỏ thái độ không thiện chí hợp tác.

Như vậy, với những bất cập đang tồn tại của toà nhà Vicentra tại TP Vinh mà các hộ dân liên tục phản ánh trong suốt những năm qua vẫn không được trả lời thấu đáo. Điều này không chỉ gây bức xúc đối với các hộ dân mà còn đe doạ tới sinh mạng của hàng trăm con người khi phải hàng ngày sinh sống bên trong những căn hộ không đảm bảo an toàn.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

THEO NGỌC THÁI / BÁO DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top