Nghệ An: Hồ điều hòa giữa lòng Tp.Vinh ô nhiễm nghiêm trọng

28/02/2023 | 14:53:51

Mặc dù được xem là “lá phổi xanh” giữa lòng thành phố nhưng môi trường nước ở hồ Công viên Trung Tâm đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng.

Hồ Công viên Trung tâm Tp.Vinh, tỉnh Nghệ An nằm ở chính giữa công viên này, hồ nước được bao phủ bởi công viên, các quán cà phê xung quanh và bên cạnh là Quảng trường Hồ Chí Minh. Đây được coi là một trong những “lá phổi xanh” của thành phố này nên người dân thường xuyên tập trung để tập thể dục, dạo bộ, hít thở bầu không khí trong lành.

Rác thải ứ đọng tại hồ Công viên trung tâm Tp.Vinh.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hồ Công viên Trung tâm bị ô nhiễm bởi rác thải ứ đọng trên miệng các cửa thoát nước, nguồn nước trở nên đen kịt, đặc quánh bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hậu quả, khiến cho cá trong hồ chết, nổi lên mặt nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân xung quanh.

“Những ngày gần đây, khi trời hửng nắng, nước ở đây bốc mùi hôi thối, cá chết nổi lên trên mặt hồ gây khó chịu cho những người xung quanh”, chị N.L.Q.A đi thể dục ở đây nói.

Màu nước đen kịt, bốc mùi hôi thối.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2021 cũng đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Theo cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân do nguồn nước thải sinh hoạt tràn vào khiến cho nước trong hồ bị ô nhiễm.

Được biết, hồ điều hòa Công viên trung tâm do Công ty Cổ phần Trung Long quản lý, điều hành. Mới đây, UBND Tp.Vinh đã ban hành Văn bản số 623 về việc nạo vét hồ Công viên trung tâm và hồ điều hòa Vinh Tân.

Cụ thể, UBND Tp.Vinh đề nghị Công ty Cổ phần Trung Long phối hợp với phòng Quản lý đô thị lập phương án nạo vét hồ Công viên trung tâm, thống nhất việc tổ chức thực hiện trước ngày 28/2/2023.

Năm 2021, cá trong hồ Công viên trung tâm chết hàng loạt do ô nhiễm.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay công tác xử lý vẫn chưa được thực hiện. Theo ghi nhận của PV, ngoài rác thải ứ đọng, hồ này cũng đang bị cát, bùn vùi lấp, bồi lắng một phần diện tích của mặt hồ, mất đi khả năng tự làm sạch, dự trữ và điều hòa nước mưa.

Mặt khác, nguồn nước chảy vào hồ là từ con mương thoát nước mưa chảy cắt đường Hồ Tùng Mậu đi vào luôn có màu đen và bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Việt Đức, Trưởng phòng quản lý đô thị Tp.Vinh, cho biết: “UBND Tp.Vinh đã ra văn bản yêu cầu đơn vị tiến hành nạo vét hồ Công viên trung tâm, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và đốc thúc họ nhanh chóng triển khai”.

Theo Xuân Minh/nguoiduatin.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top