Nghệ An: Huyện tự ý “điều chỉnh” thời gian cho công chức làm việc?

09/01/2018 | 09:06:30

Mặc dù UBND tỉnh Nghệ An quy định thời gian làm việc mùa đông vào buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 12 giờ nhưng lãnh đạo huyện Đô Lương lại tạo điều kiện cho cấp xã điều chỉnh thời gian nghỉ trước 30 phút.

Như báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin, sáng 5/1/2018 tại trụ sở Đảng uỷ – HĐND – UBND xã Quang Sơn, huyện Đô Lương dù chưa hết thời gian nghỉ làm việc theo quy định nhưng toàn bộ lãnh đạo cho đến nhân viên xã Quang Sơn, huyện Đô Lương đã “cửa đóng then cài” rời vị trí làm việc của mình, khiến mọi giao dịch giữa người dân và chính quyền bị “tê liệt” hoàn toàn vào giờ hành chính. Sau khi phản ánh, dư luận rất quan tâm, bức xúc trước tình trạng này và đề nghị các cấp, ngành cần xử lý nghiêm để kịp thời chấn chỉnh.

Trụ sở Đảng uỷ – HĐND – UBND xã Quang Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

Dư luận cũng cho rằng, việc bớt xén thời gian hành chính để làm việc khác là hành vi vi phạm Chỉ thị số 17 ngày 03/12/2013 của Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và Chỉ thị số 05/2008/CT-TTg ngày 31/01/2008 của Thủ tướng Chính phủ “về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước”.

Được biết, trong thời gian quan, tỉnh Nghệ An cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, phát hiện tình trạng cán bộ, công chức cấp cơ sở vi phạm các Chỉ thị nói trên. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định như vậy vẫn còn tái diễn ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Liên quan đến cán bộ, công chức xã Quang Sơn tự ý rời nhiệm sở khi chưa hết giờ hành chính vào sáng 05/01/2018 vừa qua, ông Trương Hồng Phúc – Bí thư Huyện uỷ Đô Lương xác nhận với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp là có tình trạng này.

“Ngay sau khi có thông tin về tình trạng cán bộ, công chức xã Quang Sơn rời nhiệm sở khi chưa hết giờ làm việc, chúng tôi đã cho kiểm tra ngay. Sau khi báo phản ánh, huyện đã yêu cầu thường vụ xã Quang Sơn phải có báo cáo giải trình. Lý do cả cán bộ, công chức rời nhiệm sở sớm hơn so với quy định là do hôm đó (sáng 05/01/2018), sau khi xã Quang Sơn họp Ban thường vụ xong thì có tổ chức đi thắp hương cho mẹ một cán bộ của xã Thượng Sơn vừa mới mất” – ông Trương Hồng Phúc cho biết thêm.

Sáng 5/1/2018 tại trụ sở Đảng uỷ – HĐND – UBND xã Quang Sơn, huyện Đô Lương dù chưa hết thời gian nghỉ làm việc theo quy định nhưng toàn bộ lãnh đạo cho đến nhân viên xã Quang Sơn, huyện Đô Lương đã “cửa đóng then cài”

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao lại nghỉ trước thời gian so với quy định giờ hành chính làm việc theo quy định của UBND tỉnh, ông Trương Hồng Phúc trả lời là ở cấp cơ sở như xã Quang Sơn được phép nghỉ trước 30 phút vì có những cán bộ ở xa?!

Có nghĩa là theo quy định thì giờ làm việc mùa đông trên địa bàn Nghệ An buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 12 giờ nhưng huyện Đô Lương lại cho phép cán bộ, công chức làm việc từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút.

Sáng 08/01/2018, trao đổi với ông Lê Đức Cường – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An về việc huyện Đô Lương tự ý điều chỉnh thời gian làm việc cho cán bộ, công chức như vậy là sai. Ông Cường cũng cho rằng, UBND tỉnh đã thống nhất quy định như vậy thì huyện phải thực hiện.

Như vậy, dù đưa ra lý do nào đi chăng nữa thì việc cán bộ, công chức xã Quang Sơn tự ý bớt xén thời gian làm việc trong giờ hành chính để làm việc riêng là trái với quy định. Đặc biệt, việc tự ý rời nhiệm sở trong giờ hành chính đã khiến cho mọi giao dịch của người dân với chính quyền không thể thực hiện được khiến dư luận bức xúc.

Tác giả: Ngọc Thái

Nguồn tin: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top