Nghệ An: Khám và điều trị cho hơn 600 bệnh nhân nước bạn Lào

02/06/2022 | 10:10:56

Thông tin được đưa ra tại hội đàm trao đổi kết quả hợp tác giữa 2 tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và Xiêng Khoảng (Lào) thời gian qua…

Chiều 31/5, tại Thành phố Phonxavan (Xiêng Khoảng), Sở Y tế Xiêng Khoảng và Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội đàm trao đổi kết quả hợp tác giữa 2 tỉnh thời gian qua và bàn phương hướng trong thời gian tới.

Đây là hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào; thực hiện chương trình hợp tác về y tế giữa tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (CH DCND Lào).

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ “không điều kiện” với tỉnh Xiên Khoảng – ảnh Trung Thành

Tham dự hội đàm, về phía tỉnh Nghệ An có PSG.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế; lành đạo các Bệnh viện: Hữu nghị Đa khoa tỉnh; Sản Nhi; Chấn Thương – Chỉnh hình; Trường Đại học Y khoa Vinh; Trung tâm Kiểm soát BT tỉnh, Trung tâm Y tế Kỳ Sơn và các phòng ban Sở Y tế.

Về phía tỉnh Xiêng Khoảng có Ths Bun phăn Vông Ma Chăn – Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Sở Ngoại vụ; Bệnh viện đa khoa tỉnh; Trường Y tế và các phòng ban liên quan tỉnh Xiêng Khoảng.

Ngày 10/01/2020, Sở Y tế Nghệ An và Xiêng Khoảng đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực y tế. Mặc dù thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 diễn biến khá phức tạp, nhưng việc hợp tác giữa 2 tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Nổi bật là hoạt động giúp đỡ tỉnh bạn về công tác KCB và chuyển giao kỹ thuật. Trong đó, các bệnh viện tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận học viên của Bệnh viện Tỉnh Xiêng Khoang sang học tập trong các chuyên ngành như ngoại khoa, gây mê hồi sức, Sản, Cấp cứu, Nội tiết và Hóa sinh. Sau quá trình đào tạo, các cán bộ y tế của tỉnh bạn đã độc lập thực hiện được nhiều kỹ thuật khó như nối gân, ghép da, gây tê tủy sống, đặt Canuyl nội khí quản, mổ nội soi…

Sự hợp tác, hỗ trợ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực – ảnh Trung Thành

Nhiều trường hợp bệnh nhân được các bác sỹ từng được đào tạo tại Nghệ An cứu sống nhờ áp dụng kiến thức đã học. Công tác hỗ trợ, đào tạo về y khoa được chú trọng, trong thời gian qua đã có 109 học viên được tỉnh Xiêng Khoảng cử đi đào tạo Trường Đại học Y khoa Vinh. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, hai tỉnh đã triển khai các hoạt động hợp tác kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm, phòng chống dịch bệnh trên tuyến biên giới dưới nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả như chia sẻ thông tin tình hình dịch bệnh với các tỉnh giáp biên và sẵn sàng điều động nhân lực, phương tiện, thuốc men hỗ trợ tỉnh bạn khi có yêu cầu. Bên cạnh đó ngành Y tế Nghệ An cũng đã phối hợp, tạo mọi điều kiện trong việc khám chữa bệnh cho nhân dân nước bạn Lào.

Từ 2020 lại nay, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 600 bênh nhân của nước bạn Lào trong đó có trên 150 bệnh nhân đến từ tỉnh Xiêng Khoảng.

Tại buổi Hội đàm, các đơn vị y tế Nghệ An cũng cam kết, sẽ nỗ lực hết mình, sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ, chia sẻ cùng tỉnh bạn trong lĩnh vực y tế, đào tạo nhân lực y khoa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác KCB và bảo vệ sức khỏe người dân.

Thắm tình hữu nghị “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” – ảnh Trung Thành

Nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc và đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh, Giám đốc sở Y tế Nghệ An – PGS.TS Dương Đình Chỉnh, cho biết: Trong thời gian tới Ngành y tế Nghệ An sẽ hợp tác với tỉnh Sở Y tế Xiêng Khoảng những nội dung như: Tăng cường phối hợp công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch y tế quốc tế. Đặc biệt, hỗ trợ, giúp đỡ “vô điều kiện” về chuyển giao kỹ thuật khám chữa bệnh và định hướng sự phát triển của bệnh viên đa khoa tỉnh Xiêng Khoảng. Tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực y tế; ứng dụng CNTT, hội chẩn trực tuyến trong KCB. Tham mưu cho lãnh đạo Đảng, chính quyền hai bên tạo điều kiện cho hai Sở tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm công tác quản lý, KCB và bảo vệ sức khỏe người dân.

Cùng với đó là việc phối hợp chặt chẽ trong tuyên truyền mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, truyền thống của hai Đảng, hai Nhà nước, góp phần xây dựng tình hữu nghị Việt Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Theo Nguyễn Nam/Pháp luật Plus

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top