Nghệ An: Khẩn trương khắc phục sự cố nước sạch bị nhiễm bẩn

16/06/2022 | 11:46:06

Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An đang tập trung nhân lực, phương tiện xác định nguyên nhân, khẩn trương khắc phục sự cố nước sạch bị nhiễm bẩn tại TP.Vinh.

Công ty CP Cấp nước Nghệ An sử dụng xe bồn chuyển nước sạch đến các địa điểm phù hợp cung cấp cho khách hàng trong thời gian súc xả đường ống. Ảnh: QĐ

Khẩn trương khắc phục sự cố

Ngày 15.6, ông Hoàng Văn Hải – Tổng Giám đốc Công ty CP cấp nước Nghệ An – cho biết, vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh, Sở Xây dựng và UBND TP.Vinh về hiện tượng nước sạch bị nhiễm bẩn tại TP.Vinh.

Theo đó, trong quá trình vận hành nhà máy, vẫn có việc khách hàng phản ánh tình trạng nước đục. Nguyên nhân chủ yếu do cặn bẩn trong đường ống lâu ngày bong ra, hoặc do sự cố vỡ đường ống nhưng sửa chữa không đúng quy trình. Công ty đã khắc phục bằng cách súc xả đường ống. Sau mỗi lần súc xả, sử dụng ổn định được từ 5 đến 6 tháng.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 4.2022 đến nay, tình trạng nhiều khách hàng sử dụng nước cùng một hệ thống mạng đường ống cấp 3, nhưng chỉ một số ít khách hàng bị xuất hiện tình trạng nước sạch nhiễm bẩn, cụ thể là nước có nhiều cặn lơ lửng, màu đen.

Tình trạng này xảy ra ngày càng nhiều và phạm vi rộng. Đặc biệt, biện pháp khắc phục bằng cách súc xả như trước đây không còn hiệu quả (nhiều trường hợp, nước tái nhiễm bẩn chỉ sau 2 ngày súc xả).

Công ty CP Cấp nước Nghệ An cam kết sẽ tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố nước bị nhiễm bẩn trong thời gian sớm nhất. Ảnh: QĐ

Ngay khi phát hiện tình trạng nêu trên, công ty đã triển khai khoanh vùng nguồn nước (gồm nguồn nước tại các nhà máy xử lý nước và nguồn nước trên mạng đường ống cấp 1) và đưa 2 mẫu nước (1 mẫu lấy tại nhà máy, 1 mẫu lấy tại điểm súc xả) đến QUATEST 2 để phân tích. Kết quả, chất lượng nguồn nước sạch tại các nhà máy xử lý, luôn đảm bảo quy chuẩn của Bộ Y tế; mẫu nước lấy tại điểm súc xả, QUATEST 2 chưa thực hiện xong.

Trong thời gian qua, nhiều cơ quan chức năng đã đến kiểm tra, làm việc tại Công ty. Trong đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An (CDC Nghệ An) thường xuyên lấy mẫu nước sạch để phân tích các chỉ tiêu theo quy định. Trong đợt lấy mẫu phân tích ngày 8.6.2022 của CDC Nghệ An, nhân viên Trung tâm thí nghiệm nước của công ty có tham gia cùng với đoàn của CDC Nghệ An và lấy 6 mẫu nước tại vòi nước của khách hàng, đưa về phân tích (mẫu được lấy cùng lúc với CDC Nghệ An). Kết quả phân tích tại Trung tâm thí nghiệm nước của công ty, có 3 mẫu đạt 15/15 chỉ tiêu theo tiêu chuẩn tỉnh Nghệ An, 3 mẫu đạt 14/15 chỉ tiêu.

Để sớm giải quyết triệt để tình trạng nêu trên, công ty tiếp tục duy trì sản xuất đảm bảo chất lượng nước sạch đạt tiêu chuẩn trước khi bơm vào mạng đường ống.

Đồng thời, khi tiếp nhận thông tin của khách hàng về nguồn nước sử dụng bị nhiễm bẩn, công ty thực hiện đóng van tổng cấp nước vào khu vực đó, kiểm tra và thay thế các tuyến ống cấp 3 cũ có khả năng gây ra nước nhiễm bẩn (đặc biệt là các loại ống thép). Trong thời gian đóng van, công ty sử dụng xe bồn chuyển nước sạch đến các địa điểm phù hợp cung cấp cho khách hàng, tập trung thi công nhiều điểm súc xả, để súc xả toàn bộ mạng đường ống cấp 1 và cấp 2.

Sau khi thực hiện các giải pháp nêu trên mà vẫn không tìm được nguyên nhân nước nhiễm bẩn, công ty đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra hành vi phá hoại của kẻ xấu để xử lý theo quy định pháp luật.

Sẽ hỗ trợ khách hàng thiệt hại

Công ty CP Cấp nước Nghệ An đề nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh, Ban chỉ đạo cấp nước an toàn tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh và các cơ quan chức năng hỗ trợ xác minh nguyên nhân nước nhiễm bẩn và cung cấp đủ nước đảm bảo chất lượng.

Về trách nhiệm đối với khách hàng, ông Hoàng Văn Hải cho biết: “Công ty đang tập trung tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố, chưa tính toán được thiệt hại. Sau khi hoạt động cấp nước trở lại bình thường, công ty sẽ tính toán và hỗ trợ những khách hàng thiệt hại trên nguyên tắc công ty và khách hàng cùng hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau”.

Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An hiện quản lý và vận hành 11 hệ thống cấp nước tập trung hoàn chỉnh, với công suất thiết kế 119.000m3/ngày đêm, trong đó: Hệ thống cấp nước Vinh và vùng phụ cận (gồm Nhà máy Cầu Bạch, Hưng Vĩnh và Hưng Nguyên) có công suất thiết kế 89.000m3/ngày đêm; hệ thống cấp nước 10 huyện có công suất thiết kế 30.000m3/ngày đêm.

Công ty có Trung tâm thí nghiệm nước, đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017, đáp ứng yêu cầu nội kiểm về chất lượng nước sạch tiêu chuẩn A theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Quang Đại/Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top