Nghệ An khẩn trương triển khai phương án ứng phó mưa lớn

02/11/2019 | 10:13:22

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, hiện nay (1.11), do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với nhiễu động của đới gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên Nam Nghệ An và Hà Tĩnh đã có mưa rải rác, mưa vừa. Riêng Hà Tĩnh có mưa to đến rất to và dông cục bộ.

Đợt mưa lớn kéo dài giữa tháng 10 vừa qua tại Nghệ An làm 3 người chết, hơn 5.200 ngôi nhà bị ngập – Ảnh: B.H

Dự báo từ nay đến sáng 2.11, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to.

Chiều nay (1.11), Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạ (PCTT-TKCN) Nghệ An đã ban hành công điện chỉ đạo các địa phương, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, các sở, ngành, các công ty thuỷ lợi, thuỷ điện trên địa bàn tỉnh triển khai công tác ứng phó với mưa lớn.

Công điện cảnh báo nguy cơ ngập úng cục bộ ở vùng trũng, ngập úng vùng đô thị, đồng bằng ven biển, đặc biệt là TP.Vinh, huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Nam Đàn.

Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An đề nghị các đơn vị và địa phương nêu trên thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, mưa lớn để chủ động đối phó; kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư đang sinh sống ở vùng thấp trũng, ven sông, suối và các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt, lũ ống, lũ quét; hạ chứa nước, có kế hoạch chủ động sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Bên cạnh đó, yếu tố an toàn về công trình trong các hệ thống thuỷ nông, biện pháp bảo vệ sản xuất, an toàn đê điều, hồ đập bị sự cố, công trình đang thi công cũng được lưu ý theo dõi, chủ động đối phó với sự cố.

Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo các địa phương, ban ngành triển khai lực lượng, phương tiện triển kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các khu vực xung yếu để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ.

 

Tác giả: P.V

Nguồn tin: Báo Một Thế Giới

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top