Nghệ An: Không để xảy ra việc đầu cơ tăng giá, thiếu cục bộ vaccine

22/11/2022 | 12:03:34

Tỉnh Nghệ An chỉ đạo tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc cung ứng vaccine, không để xảy ra tình trạng đầu cơ tăng giá, thiếu cục bộ vaccine phục vụ các chương trình tiêm chủng.

Tiêm phòng mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên. Ảnh: Thành Chung

Ngày 21.11, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 8587 giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung tại mục 5, Phần IV, Điều 1, Quyết định số 1286/QĐ-TTg ngày 25.10.2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vaccine cho tiêm chủng đến năm 2030.

Theo đó, tại mục 5, Phần IV, Điều 1, Quyết định số 1286/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình tại địa phương, định kỳ hàng năm báo cáo kết quả thực hiện Chương trình về Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong việc cung ứng vaccine, tổ chức tiêm chủng… không để xảy ra tình trạng đầu cơ tăng giá, thiếu cục bộ vaccine cho tiêm chủng.

Mục tiêu của chương trình là đáp ứng đủ nhu cầu vaccine phòng các bệnh truyền nhiễm bắt buộc triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, vaccine dùng cho tiêm chủng dịch vụ và vaccine dùng trong phòng, chống dịch bệnh.

Đến năm 2025, làm chủ công nghệ sản xuất 10 loại vaccine; sản xuất được tối thiểu 3 loại vaccine, trong đó có vaccine phòng bệnh phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bệnh do Haemophilus Influenzae (Hib) và một trong hai bệnh bại liệt hoặc viêm gan B.

Đến năm 2030, làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vaccine; sản xuất được tối thiểu 5 loại vaccine; các vaccine sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Quang Đại/Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top