Nghệ An: Mặc dù chưa hoàn thành thủ tục trạm trộn bê tông nhựa ngang nhiên hoạt động

07/11/2019 | 08:38:59

Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục và chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng Công ty Cổ phần Xây dựng Đầu tư 289 (Cty 289) đã ngang nhiên xây dựng và đưa vào hoạt động Trạm trộn bê tông nhựa tại xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu, Nghệ An). Điều này đã khiến dư luận người dân nơi đây bất bình vì môi trường bị ô nhiễm.

Mặc dù chưa hoàn chỉnh thủ tục pháp lý nhưng trạm trộn bê tong nhưa vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Một người dân tại xóm Đông Hồng, xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết: “Trạm trộn bê tông nhựa được xây dựng và đi vào hoạt động mới được một thời gian. Tuy nhiên, hằng ngày, xe tải lớn chở vật liệu đi vào kéo theo bụi mù mịt gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống trong xóm. Nhất là những hôm Trạm trộn nấu, khói bốc ngùn ngụt và mang theo mùi nhựa đường nồng nặc. Dân chúng tôi có ý kiến với chính quyền nhưng không hểu sao họ vẫn xả khói mùi mịt như vậy?”.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, Trạm trộn bê tông nhựa Asphalt 120T/h của Cty 289 đặt tại xã Quỳnh Tam, cách khu dân cư xóm Đông Hồng, xã Quỳnh Châu và xóm 11 xã Quỳnh Tam chưa đầy 100m.

Khó và mùi nhựa đường lan khắp vùng

Theo ghi nhận của PV vào khoảng 9h ngày 05/11, tại khu vực trạm trộn của cty 289, Trạm trộn bê tông nhựa vẫn đang hoạt động bình thường, xe tải trọng lớn vẫn vào để vận chuyển bê tông nhựa đi phục vụ công trình mà không gặp trở ngại nào.

Theo ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch (Phụ trách) UBND xã Quỳnh Tam cho biết: “Trước đây khu vực này cũng đã có nhiều nhà máy được xây dựng để phục vụ các dự án. Tuy nhiên, Từ năm 2017, các trạm này đã được phá bỏ và vừa qua cty 289 đã thuê lại đất của ông Đường Văn Hạnh một công dân của xã Quỳnh Châu để xây dựng lại trạm trộn bê tông nhựa. Sau nhận được ý kiến về Trạm trộn này, chúng tôi cũng đã yêu cầu công ty hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết trước ngày 30/11 và chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ hoạt động của trạm trộn này rồi ”.

Tuy nhiên khi được hỏi, tại sao khi chưa hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục mà địa phương vẫn để công ty xây dựng xong và đi vào hoạt động thì ông Quang im lặng.

Bên trong trạm trộn nước chảy tràn lan

Trao đổi với PV vấn đề này, ông Đào Xuân Sơn, Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Hiện nay, cty 289 chưa hề có bất cứ một giấy tờ nào liên quan đến trạm trộn bê tông nhựa. Tuy nhiên, trước đó khi Phòng nhận được phản ánh của người dân và cử các cán bộ chuyên môn phối hợp với UBND Quỳnh Tâm lập biên bản đình chỉ hoạt động rồi.

Bể xử lý nước thải tạm bợ

Theo một cán bộ Sở Xây dựng Nghệ An thì liên quan đến Trạm trộn của Cty 289 thì Sở chưa nhận được bất cứ hồ sơ nào liên quan đến việc cấp phép của trạm trộn này.

Như vậy, dù chưa hoàn thành các thủ tục nhưng Cty 289 vẫn ngang nhiên cho hoạt động trạm trộn bê tông nhựa dù chưa được bất cứ một cơ quan nào cấp phép. Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

 

Tác giả: Đình Thắng

Nguồn tin: tamnhin.net.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top