Nghệ An: Nhiều triển vọng phát triển quan hệ hợp tác với Nga

23/02/2017 | 00:38:11

Mối quan hệ hợp tác giữa Nghệ An và Liên bang Nga, đặc biệt là với tỉnh kết nghĩa Ulyanovsk, quê hương Vladimir Ilyich Lenin ngày càng phát triển, mở ra nhiều cơ hội giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế trong giai đoạn mới.

Hợp tác về văn hóa, giáo dục

Trước những năm 90 của thế kỷ XX, tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị. Sau một thời gian gián đoạn, năm 2005, hai tỉnh đã nối lại quan hệ hợp tác hữu nghị nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Nghệ An tại tỉnh Ulyanovsk. Đặc biệt, năm 2007, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Ulyanovsk đã sang thăm tỉnh Nghệ An và ký Biên bản thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế – thương mại, du lịch, văn hóa, thể thao…

Năm 2014, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Nghệ An có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ulyanovsk nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh. Trong tháng 11/2016, qua hoạt động của đoàn công tác tỉnh Nghệ An tại Ulyanovsk nói riêng và Liên bang Nga nói chung, hai bên bàn thảo kỹ lưỡng các cơ hội hợp tác để đưa mối quan hệ lên tầm cao mới sâu sắc hơn.

Trước hết, trong thời gian tới tại Ulyanovsk, công trình Tượng đài và Quảng trường Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được khánh thành (dự kiến 19/5/2017), sẽ trở thành biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp và ngày càng bền vững giữa quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và quê hương Vladimir Ilyich Lenin. Cũng tại chuyến làm việc này, đoàn công tác của tỉnh đã thăm và làm việc với Trường THPT 76, ngôi trường có phòng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai bên đã đánh giá lại những kết quả hợp tác giữa Trường THPT 76 và Trường THPT chuyên Phan Bội Châu của Nghệ An.

Nghe An: Nhieu trien vong phat trien quan he hop tac voi Nga - Anh 1

Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Ulyanovsk, Liên bang Nga (tháng 11/2016). Ảnh: Khánh Trần

Lãnh đạo Trường THPT 76 mong muốn tỉnh Nghệ An tạo điều kiện hỗ trợ giảng viên để tổ chức các lớp học tiếng Việt cho học sinh; tổ chức các chương trình trao đổi, giao lưu học sinh giữa hai bên. Chính quyền thành phố Ulyanovsk cũng đã có quyết định đổi tên Trường THPT 76 thành Trường THPT Hồ Chí Minh.

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Ulyanovsk (ULSTU). Thành lập năm 1957, đây là tổ chức giáo dục và nghiên cứu lớn ở Ulyanovsk, là một trong những trung tâm khoa học hàng đầu của khu vực Volga đào tạo các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, tập trung chủ yếu về khoa học kỹ thuật như kỹ sư cao cấp về công nghệ thông tin, công nghệ cao, chế tạo máy bay, xây dựng, thiết kế, y học, dầu khí. Trên tinh thần hợp tác giữa hai bên, ULSTU sẽ thiết lập quan hệ hợp tác với việc cấp một số suất học bổng cho sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, tỉnh Nghệ An; tài trợ 7 suất học bổng cho sinh viên tỉnh Nghệ An trong năm 2017.

Cơ hội đầu tư

Trong hoạt động của đoàn công tác tỉnh Nghệ An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa dẫn đầu tại Liên bang Nga tháng 11/2016, đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần kỹ thuật cao về sản xuất nông nghiệp (Agroprompark) tại Ulyanovsk. Đây là công ty 100% vốn nhà nước có chức năng sản xuất, thu mua để bảo quản, phân phối, đặc biệt là công ty này áp dụng công nghệ bảo quản sản phẩm nông sản được 5 tháng, nhưng vẫn đảm bảo nông sản tươi, tạo lợi tức lớn cho doanh nghiệp vì sự chênh lệnh giá lúc chính vụ và trái vụ (mùa đông) ở Nga có khi lên tới 300%.

Ngoài ra, công ty còn cho thuê kho bảo quản, hỗ trợ phân phối hàng hóa thông qua hình thức đấu giá. Agroprompark khẳng định có nhu cầu hợp tác với các doanh nghiệp Nghệ An, nhất là trong lĩnh vực nông sản. Đặc biệt, thị trường Nga được biết đến là thị trường tiềm năng tiêu thụ nông sản khi sản xuất của Nga chưa đáp ứng được nhu cầu và đặt trong bối cảnh các biện pháp cấm vận của Mỹ và phương Tây đối với Nga, việc nhập khẩu gặp khó khăn.

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Thục, thành viên đoàn công tác cho biết: Trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk, Phó tỉnh trưởng tỉnh này – ông Phillip đã đánh giá cao những nỗ lực hợp tác của Nghệ An trong thời gian qua, và mong muốn tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng sâu sắc, chặt chẽ hơn nữa.

Nghe An: Nhieu trien vong phat trien quan he hop tac voi Nga - Anh 2

Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mockva(Incentra). Ảnh: Internet

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa và đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Incentra, quản lý tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Moskva và đại diện Ngân hàng BIDV cũng như lãnh đạo một số doanh nghiệp dệt may của người Việt Nam tại Moskva. Sau khi bàn thảo, phía Incentra và BIDV đã thống nhất kết nối, hỗ trợ Nghệ An tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư tại Moskva và Ulyanovsk, dự kiến vào tháng 5/2017; hỗ trợ quảng bá văn hóa, giới thiệu xúc tiến du lịch theo chuỗi du lịch “hành trình đỏ” của Nga và Việt Nam.

Trao đổi về mối quan hệ hợp tác giữa Nghệ An và Liên bang Nga nói chung, tỉnh Ulyanovsk nói riêng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết: Dự kiến vào ngày 19/5/2017, tại Ulyanovsk, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức Lễ khánh thành Quảng trường và Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng với đó, một số sự kiện bên lề sẽ được tổ chức, gồm xúc tiến giới thiệu quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, du lịch của Nghệ An với Ulyanovsk; tổ chức biểu diễn dân ca ví, giặm phục vụ lễ khánh thành cũng như quảng bá văn hóa truyền thống của Nghệ An đến người dân Nga cũng như Việt kiều tại Nga.

Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa UBND TP. Vinh, tỉnh Nghệ An và Ủy ban Chính quyền thành phố Ulyanovsk, tỉnh Ulyanovsk; Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh và Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Ulyanovsk; Trường THPT số 76 Ulyanovsk với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An. Đồng thời, công bố quyết định đổi tên Trường THPT số 76 Ulyanovsk thành Trường THPT Hồ Chí Minh. Tổ chức lễ động thổ Trung tâm thương mại Nghệ An tại thành phố Ulyanovsk do Hội người Việt Nam Đoàn kết tại Ulyanovsk làm chủ đầu tư.

Cũng nhân dịp này, tỉnh Nghệ An dự kiến tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm xúc tiến thương mại kết hợp với xúc tiến đầu tư tại Moskva. “Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai địa phương, bên cạnh phát triển các mối quan hệ, giao lưu về văn hóa, tỉnh sẽ tập trung xúc tiến để kết nối doanh nghiệp Nghệ An và doanh nghiệp Nga, kết nối về hợp tác phát triển trong lĩnh vực du lịch vốn rất tiềm năng giữa hai bên” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết thêm.

Thành Duy

Theo NghệAn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top