Nghệ An: Nông dân đổ sữa lênh láng, công ty sữa lên tiếng

05/05/2018 | 22:15:59

Trước việc thay đổi giá thu mua sữa, người đàn ông nuôi bò ở TX Thái Hòa (Nghệ An) bức xúc đổ sữa tươi giữa điểm thu mua của Vinamilk. Đại diện công ty sữa cho hay, hộ dân nào ký hợp đồng thì mới thu mua.

Trong một đoạn clip được dư luận chú ý gần đây, một người đàn ông ở TX Thái Hòa (Nghệ An) mang 3 thùng sữa bò đến đổ trước cổng 1 trạm trung chuyển sữa tươi Vinamilk, cạnh đó 1 phụ nữ ngăn cản nhưng không được.

Vinamilk,sữa bò
Người đàn ông đổ sữa nhà mình ra giữa sân

Vừa đổ sữa, người này vừa bức xúc: “Tôi đòi lại công bằng cho bà con bán sữa… Không có lý gì từ 14 ngàn đồng xuống còn 8 ngàn đồng. Nuôi ngày nuôi đêm bán vậy thì bán làm gì? Hôm nay chỉ có ngần này thôi, ngày mai còn nhiều hơn thế nữa, vẫn chưa xong đâu”.

Người đàn ông đổ sữa là Trần Duy Đức (trú tại xã Nghĩa Mỹ, TX Thái Hòa). Địa điểm người dân mang sữa đến nhập là Trạm trung chuyển sữa tươi Vinamilk tại khối 8, phường Long Sơn.

Vinamilk,sữa bò
Sữa lênh láng sau khi bị đổ hết ra bên ngoài

Sau khi sự việc xảy ra, tối qua, người dân và đại diện hãng sữa đã gặp mặt thỏa thuận, tìm cách giải quyết. Sáng nay, người dân ở khu vực này vẫn tiếp tục mang sữa đến nhập ở doanh nghiệp này.

Chị Hiệp (vợ anh Đức) cho biết: ”Người dân và công ty sữa đang bắt tay bàn cách giải quyết sự việc. Sáng nay gia đình tôi và những hộ khác vẫn mang sữa đến nhập như bình thường. Còn nhập với mức giá bao nhiêu thì cuối tuần mới biết”.

Vinamilk,sữa bò
Điểm thu mua sữa nơi xảy ra sự việc

Thu mua lệch giá, đổ chung một thùng

Anh Đào Xuân Kiên (trú xóm 8, xã Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa) cho biết, trước đây gia đình nuôi gần 20 con bò sữa và hàng trăm con bò lấy thịt.

Tiền chuồng trại 250 triệu đồng/10 con bò bao gồm hệ thống làm mát, bơm chất thải, tưới rửa, hầm chứa thức ăn…

Vinamilk,sữa bò
Anh Kiên bên trang trại nuôi bò của gia đình

Thức ăn cho bò gồm cám ngô, đậu tương, vỏ lạc, cỏ, vitamin, khoáng chất, thuốc… Trung bình mỗi ngày 1 con ngốn hết 150-200 ngàn đồng tiền thức ăn và cho 15-35kg sữa. Trừ chi phí, nếu bán giá 14.000 đồng thì anh Kiên lãi 4 ngàn, dưới 10 ngàn đồng thì không có lãi.

Một năm gần đây, nhà máy dựa vào đánh giá chất lượng để đưa ra giá thu mua, tuy nhiên khi mua thùng 14.000 đồng hay 10.000 đồng, 7.000 đồng thì đổ chung vào nhau khiến bà con chán nản.

Ở TX Thái Hòa có khoảng 100 hộ, hộ ít nuôi 3-4 con bò, nhiều thì 60-70 con.

Liên quan đến sự việc, bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Trưởng Ban đối ngoại Vinamilk trao đổi với VietNamNet, ở khu vực TX Thái Hòa có hơn 100 hộ dân nuôi bò sữa được công ty ký hợp đồng thu mua sữa hàng ngày.

”Hộ dân nào ký hợp đồng thì chúng tôi mới thu mua. Bởi vì điều kiện sản xuất, chất lượng cho ra sản phẩm kém. Có lúc, người dân được ký kết hợp đồng thu mua lại đi nhập sản phẩm sữa bên ngoài về để nhập cho Vinamilk” – bà Trang thông tin

Tác giả: Phạm Tâm – Quốc Huy

Nguồn tin: Vietnamnet.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top