Nghệ An ra công văn hỏa tốc xác minh thông tin liên quan 39 người gặp nạn ở Anh

29/10/2019 | 06:32:04

UBND tỉnh Nghệ An ra công văn hỏa tốc về xử lý thông tin liên quan đến 39 người chết trong container tại Anh.

Ngày 28/10, UBND tỉnh Nghệ An ban hành công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý gửi các cơ quan, đơn vị ở Nghệ An về xử lý thông tin liên quan đến 39 người chết trong container tại Anh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương rà soát số người địa phương đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài liên quan đến thông tin nêu trên, xác định rõ danh tính, thân nhân để kịp thời động viên, thăm hỏi (nếu có).

Các đơn vị báo cáo kịp thời về UBND tỉnh qua Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh Nghệ An để xử lý.

Nhiều gia đình lập ban thờ cho người thân nghi gặp nạn bên Anh

Các địa phương cần thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ đơn vị tuyển dụng lao động hoạt động trên địa bàn. Từ đó, địa phương cần phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xuất, nhập cảnh, xuất khẩu lao động và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để nhân dân phòng tránh, tố giác .

Sở Ngoại vụ thường xuyên phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ để nắm rõ các thông tin liên quan đến vụ việc, xác nhận rõ danh tính nạn nhân là công dân Nghệ An (nếu có) để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý tình hình, trao đổi với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Ngoài ra, Sở Ngoại vụ xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác bảo hộ công dân đối với người Nghệ An ở nước ngoài .

Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương tổ chức động viên, thăm hỏi các gia đình có người bị thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có); tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực xuất khẩu lao động, quản lý chặt chẽ hoạt động của các đơn vị xuất khẩu lao động trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực này nhằm hạn chế tình trạng lao động bất hợp pháp ở nước ngoài.

Người thân ngóng chờ thông tin từng giờ

Công an tỉnh chủ động nắm chắc tình hình có liên quan, phối hợp với các địa phương, khẩn trương rà soát, xác minh, làm rõ vụ việc để tham mưu cấp ủy, chính quyền có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Nghệ An cần tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là các địa phương có người thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có); điều tra, đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đến 16h ngày 28/10, Nghệ An có 14 gia đình trình báo con em đi nước ngoài mất liên lạc, hiện cơ quan chức năng đang xác minh, tổng hợp.

 

Tác giả: TRẦN LỘC

Nguồn tin: Báo VTC News

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top