Nghệ An: San lấp trái phép đất nông nghiệp xây dựng nhà máy

04/07/2019 | 14:40:12

Mới đây phóng viên nhận được phản ánh của người dân huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) về việc một doanh nghiệp trên địa bàn tự ý san ủi hàng chục ngàn m2 đất nông nghiệp để xây dựng nhà máy.

San lấp trái phép đất nông nghiệp xây dựng nhà máy

Theo thông tin của bạn đọc, chúng tôi có mặt tại xóm Câu Đá, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Tại đây, một công trường rộng lớn được san phẳng từ mấy quả đồi. Trên khu đất này ngổn ngang xi măng, sắt thép, đá, gạch và một móng nhà đang xây dựng dở. Khi biết phóng viên tiếp cận hiện trường, một số người tại công trường đã xông ra ngăn cản. Sau đó các máy móc san ủi được thu vào rừng keo.

Tiếp cận một số người dân, được biết công trường này được san ủi từ nhiều ngày trước, và nay đang tiến hành xây dựng nhà máy. Ông T, một người dân xóm Cầu Đá bức xúc: “Không hiểu vì sao đất nông nghiệp mà họ lại đưa máy móc vô san lấp rồi đưa gạch đá vô xây dựng”.

Sau khi san ủi đất nông nghiệp gia đình bà Sâm đã tiến hành xây dựng

Nhiều người dân khác cho biết mặc dầu công trường được san ủi, chở đất ra ngoài khu vực công trường rầm rập nhưng xã không có ý kiến gì. Bà H, một người dân, bức xúc: “Máy móc chạy rầm rầm cả ngày, đinh tai nhức óc mà xã không biết thì nói ai nghe. Cán bộ xã biết đầu tiên chứ dân chúng tôi đầu tiên có biết họ làm gì đâu. Sau này mới nghe nói họ san ủi để xây nhà máy bóc gỗ”.

Theo nhiều người dân cho biết, việc gia đình bà Sâm san lấp để làm nhà máy bóc gỗ từ lâu rồi nhưng xã không ý kiến gì. Đến thời điểm dư luận bức xúc thì xã mới lên lập biên bản và xử phạt.

Sau khi dư lận bức xúc xã đã tiến hành lập biên bản

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, công trường này có diện tích 1,2 ha là đất nông nghiệp giao cho ông Nguyễn Văn Vinh ở xóm Cầu Đá. Ông Vinh đã chuyển nhượng phần đất đó cho gia đình bà Lê Thị Hồng Sâm ở xóm Hợp Thành, xã Yên Hợp. Sau đó gia đình bà Sâm tiến hành san lấp và xây dựng. “Thực tế khu vực đó cũng hơi khuất nên khi san lấp xã không biết. Sau này nghe nhân dân phản ánh xã đã lên lập biết bản và sau đó đã xử phạt hành chính”, ông Thanh cho biết.

Xã đã có Quyết định xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, cho biết: “Huyện chưa nhận được báo cáo của xã. Việc này chúng tôi sẽ chỉ đạo xã xử lí nghiêm. Nếu cần sẽ truy tố”.

Tác giả: HOÀNG TÙNG

Nguồn tin: Báo Dân sinh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top