Nghệ An: “Thả nổi” cho công trình vi phạm được phép tồn tại?

23/04/2018 | 06:38:25

Tự ý cơi nới, xây dựng sai so với quy hoạch, thiết kế đã được phê duyệt ban đầu nhưng các cơ quan chức năng Nghệ An vẫn không có biện pháp rốt ráo đối với chủ đầu tư.

Sự việc đang xảy ra tại dự án khu nhà ở liền kề thuộc phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An do Công ty CP Xây dựng 9.1 làm chủ đầu tư.

Công trình đưa vào sử dụng mới phát hiện sai phạm

Dự án tổ hợp trung tâm thương mại khách sạn cao tầng, văn phòng cho thuê, chung cư cao tầng và nhà ở liền kề có địa chỉ tại số 3 đường Mai Hắc Đế, Phường Quán Bàu, Tp Vinh được ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký phê duyệt theo Quyết định số 3481 ngày 8/9/2013.

Tổng diện tích của toàn bộ dự án này sau khi được điều chỉnh bổ sung là 3,13ha, trong đó phần diện tích đất xây dựng nhà ở liền kề hơn 1,36ha được chia thành 106 lô đất.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, tại các lô đất này thì giá trao tay cho chủ sở hữu tại thời điểm năm 2013 sẽ không dưới 10 triệu đồng/m2.

Tất cả các lô đất nhà ở liền kề cũng được phép xây dựng không quá 3 tầng theo Quyết định 3481 đã được phê duyệt.

Theo mô phỏng thì sau khi dự án nói trên được triển khai xây dựng thì vị trí “đất vàng” ở phường Quán Bàu sẽ mở ra một diện mạo khu đô thị, chung cư cao tầng, trung tâm thương mại…văn minh, hiện đại ở Tp Vinh.

Đến thời điểm hiện nay, sau hơn 5 năm triển khai xây dựng, gần 100% diện tích đất phân lô bán nền cơ bản đã được chủ đầu tư lấp đầy. Hầu hết các hộ dân đã hoàn thiện phần xây dựng công trình nhà ở trên đất để đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, kể từ khi triển khai dự án đến nay đã bộc lộ nhiều bất cập, đặc biệt là tại các lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở liền kề.

Quyết định xử phạt, yêu cầu chủ đầu tư phải xin điều chỉnh thiết kế cơ sở trong thời hạn 60 ngày nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện

Quyết định xử phạt, yêu cầu chủ đầu tư phải xin điều chỉnh thiết kế cơ sở trong thời hạn 60 ngày nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện

Tại nhiều lô đất đã phá vỡ quy hoạch như tự ý lấn chiếm, xây dựng ngay cả trên phần chỉ giới hành lang giao thông nội bộ, sai so với thiết kế cơ sở ban đầu đã được phê duyệt.

Điều này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến trật tự xây dựng, cố tình “phớt lờ” các quy định của pháp luật để xây dựng công trình nhưng các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương lại không hề hay biết.

Đơn cử,  vào cuối tháng 12/2017, tại lô đất số 86 và 87 đã tiến hành xây dựng 4 tầng (vượt 1 tầng so với quy hoạch ban đầu), chủ sở hữu đã đưa công trình vào sử dụng nhưng mãi đến ngày 5/2/2018, đội quản lý trật tự đô thị Tp Vinh mới lập biên bản?.

Khó xử lý vì chủ đầu tư bất hợp tác?

Tại Quyết định số 354 ngày 9/2/2018 do ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND Tp Vinh ký đã xử phạt hành vi nói trên 45 triệu đồng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng 9.1 phải lập hồ xin điều chỉnh thiết kế cơ sở trong thời gian 60 ngày.

Thế nhưng khi đã quá thời hạn yêu cầu, chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ bổ sung.

Khi đem vấn đề này trao đổi với ông Hồ Sỹ Dũng – Chủ tịch UBND phường Quán Bàu, TP Vinh cho biết, đến thời điểm 18/4, chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng 9.1 vẫn chưa trình chính quyền địa phương thủ tục xin điều chỉnh thiết kế cơ sở sau khi cơ quan chức năng phát hiện sai phạm tại dự án nói trên.

“Nhiều lần chúng tôi liên lạc để kiểm tra hồ sơ cũng như các thủ tục liên quan đến dự án của Công ty Cp xây dựng 9.1 nhưng vẫn không gặp được đại diện chủ đầu tư. Điều này cũng gây khó khăn trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn” – ông Hồ Sỹ Dũng cho biết.

Công trình xây dựng nhà ở của các hộ dân có dấu hiệu sai so với thiết kế cơ sở đã được phê duyệt ban đầu tại dự án do Công ty CP xây dựng 9.1 hiện tại vẫn được vô tư thực hiện?

Công trình xây dựng nhà ở của các hộ dân có dấu hiệu sai so với thiết kế cơ sở đã được phê duyệt ban đầu tại dự án do Công ty CP xây dựng 9.1 hiện tại vẫn được vô tư thực hiện?

Ông Nguyễn Việt Đức – Phó phòng quản lý đô thị TP Vinh cho biết: Đến thời điểm 18/4/2018, chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng 9.1 vẫn chưa trình các hồ sơ xin điều chỉnh thiết kế cơ sở theo yêu cầu tại Quyết định 354 ngày 9/2/2018 mà UBND Tp Vinh quy định.

Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao cả một công trình lớn như vậy, việc phát hiện cũng như đốc thúc chủ đầu tư thực hiện quá trình xây dựng theo phê duyệt khi hộ dân đưa vào sử dụng mới phát hiện thì ông Nguyễn Viết Đức viện dẫn do phải quản lý quá nhiều các công trình khác nữa?!

“Cả địa bàn thành phố có hơn 450 ngàn dân tương đương với mấy chục nghìn hộ thì làm sao mà phát hiện được ngay” – ông Nguyễn Việt Đức cho biết thêm.

Còn theo quan sát của phóng viên thì dự án của Công ty Cp xây dựng 9.1 không chỉ để xảy ra sai phạm tại 2 lô đất 86 và 87 mà hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều công trình phân lô nhà ở liền kề ở khu vực này.

Điều đáng nói là tình trạng này vẫn không được các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý ngăn chặn kịp thời gây ảnh hưởng xấu tới mỹ quan đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn Tp Vinh.

Phải chăng vì sự thiếu hợp tác của chủ đầu tư mà các cơ quan chức năng trên địa bàn TP Vinh đã “thả nổi” để các công trình nói trên được phép nối tiếp sai phạm?!

Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top