Nghệ An: Tham gia cờ bạc bịp, con bạc bị bắt cóc

23/04/2020 | 20:31:55
(Baonghean.vn) – Bức xúc, cay cú vì bị đối tượng cờ bạc lừa hết tiền, 2 vợ chồng Nguyễn Thị Hòa đã đánh đập, cướp toàn bộ số tiền rồi bắt cóc, giam giữ đối tượng và đòi tiền chuộc 130 triệu đồng.

Ngày 23/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 15 bị can về các tội “Đánh bạc”; “Tổ chức đánh bạc”; “Cướp tài sản” và “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”. Trong số đó, cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với 2 đối tượng.

Trước đó giữa tháng 3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An nhận được đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Như Loan (thị trấn Quỳ Hợp) về việc chồng của chị là Nguyễn Văn Thái (SN 1987, trú thị trấn Quỳ Hợp) bị bắt cóc, đòi 130 triệu đồng tiền chuộc. Lo sợ cho tính mạng của chồng, chị Loan đã xoay xở, vay mượn 120 triệu đồng trong đêm để đến nộp cho các đối tượng và xin giảm 10 triệu đồng vì không thể lo đủ. Sau khi nhận tiền, các đối tượng đã thả người. Cứu được chồng an toàn, chị Loan đã đến cơ quan công an trình báo.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của nạn nhân, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã yêu cầu Đội 4 điều tra làm rõ vụ án. Từ trình báo của bị hại, lực lượng công an đã tiến hành lấy lời khai nạn nhân Nguyễn Văn Thái và thu thập các thông tin liên quan đến vụ án.

Quá trình làm việc với Thái, các điều tra viên nhận thấy nhiều tình tiết phức tạp và sự việc không chỉ dừng lại ở đơn tố giác của nạn nhân. Những giả thiết, những nghi vấn được các điều tra đặt ra liên quan đến Thái và mối quan hệ của Thái với các đối tượng đánh bạc. Những nút thắt của vụ án khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Các thiết bị đánh bạc bịp bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: Anh Quân

Theo những tài liệu thu thập được, Nguyễn Văn Thái là đối tượng đánh bạc có máu mặt tại huyện Quỳ Hợp. Khoảng đầu tháng 3/2020, Thái cùng Đinh Văn Tú (SN 1964, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) và 5 đối tượng là người địa bàn thường xuống Nghĩa Đàn đánh bạc. Điều đáng nói Thái và Tú là những tay “cờ bạc bịp”. Qua điều tra, 2 đối tượng này thường mua các thiết bị cờ bạc bịp trên mạng xã hội và lôi kéo một số đối tượng có máu đỏ đen tại Quỳ Hợp xuống Nghĩa Đàn đánh bạc.

Tại Nghĩa Đàn, các đối tượng tham gia đánh bạc với nhóm của 3 chị em ruột do Nguyễn Thị Hòa (SN 1988, trú xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn) cầm đầu. Các em của Hòa là Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Thị Hiên cùng trú xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn. Trong nhóm này còn có chồng của Hòa là Lê Tuấn Anh và Nguyễn Văn Hiệu (chồng của  Hiên) cùng Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Hồng Tịnh là chú ruột của 3 chị em. Để che mắt lực lượng công an, Hòa thường xuyên tổ chức đánh bạc trên những ngọn đồi vắng vẻ và bố trí người cảnh giới.

Tối 24/3, từ huyện Quỳ Hợp, Tú, Thái cùng 5 đối tượng gồm Nguyễn Bá Sỹ, Lê Đình Dinh, Đinh Văn Cường, Phạm Xuân Tiến, Nguyễn Văn Việt xuống xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn đánh bạc. Địa điểm được Hòa chọn tổ chức đánh bạc lần này là đồi Cam, thuộc xóm Mới, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn.

Trước khi vào đánh, Hòa thu của các đối tượng 6 triệu đồng, đưa bát xóc đĩa cho Tú kiểm tra. Vốn là một tay cờ bạc bịp, lợi dụng sơ hở Tú đã tráo một chiếc bát khác có gắn thiết bị cờ bạc bịp. Đánh bạc được gần nửa giờ đồng hồ, Tú đưa cho Nguyễn Văn Thái một chiếc điện thoại kết nối với con chip mà Tú mang trong người. Thiết bị mà Tú và Thái sử dụng để đánh bạc bịp gồm 1 bát xóc đĩa gắn thiết bị, 1 con chip và 1 điện thoại kết nối với chip rung. Theo đó, Thái ngồi ở vị trí đối diện của Tú, khi xóc đĩa, điện thoại của Thái hiện ra kết quả chẵn, lẻ, Thái sẽ ra hiệu cho Tú để đặt cửa. Với thủ đoạn như vậy, tất cả các cuộc đỏ đen, Tú và Thái luôn thắng bạc với số tiền lớn.

Đối tượng Nguyễn Thị Hòa. Ảnh: Anh Quân

Trong quá trình đánh bạc, thấy Tú có nhiều biểu hiện bất thường, Nguyễn Thị Hiên phát hiện đối tượng sử dụng thủ đoạn cờ bạc bịp nên đã báo hiệu cho mọi người giữ Thái và Tú để kiểm tra. Lúc này, Lê Tuấn Anh đập chiếc bát xóc đĩa thì phát hiện dưới bát có gắn con chip. Bức xúc và cay cú vì bị các đối tượng gian lận nhóm người này đã lao vào đánh đập. Lợi dụng đám đông hỗn loạn, Tú bỏ trốn khỏi hiện trường, Thái bị các đối tượng giữ lại đánh đập. Nguyễn Thị Hòa đã lục soát và cướp sạch 27 triệu đồng trong người Thái. Ngoài ra, Hòa còn đe dọa, ép buộc Thái chuyển toàn bộ số tiền trong ngân hàng qua ứng dụng Smart Banking là 14 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, Lê Tuấn Anh đã gọi điện cho người nhà của Thái yêu cầu đưa tiền chuộc 130 triệu đồng. Sau đó, Lê Tuấn Anh đưa Thái đến giam giữ tại khu vực đập Làng Canh, thuộc xã Nghĩa Yên, cách hiện trường tầm 4 km. Sau khi biết tin chồng bị bắt cóc, vợ Thái đã mang tiền đến chuộc người.

Căn cứ hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra lệnh giữ người khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Hòa và Lê Tuấn Anh đồng thời triệu tập, bắt giữ các đối tượng có liên quan để làm rõ sự việc. Tất cả 15 đối tượng trong 2 nhóm này bị khởi tố về tội đánh bạc; trong đó đối tượng Nguyễn Thị Hòa bị truy tố về 3 tội danh: Đánh bạc, Tổ chức đánh bạc và Cướp tài sản. Lê Tuấn Anh bị truy tố về tội Đánh bạc và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Cơ quan công an đã làm rõ số tiền các đối tượng đánh bạc trong ngày 24/3 là hơn 80 triệu đồng. Riêng hai đối tượng Đinh Văn Tú và Nguyễn Văn Việt đã bỏ trốn khỏi địa phương. Phòng CSHS đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng này.

Hiện nay vụ án vẫn đang được điều tra mở rộng.

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top