Nghệ An: Thấp thỏm sống trong nhà nứt lún do thi công hào thành cổ Vinh

02/05/2018 | 16:24:06

Dự án cải tạo hào thành cổ Vinh (Nghệ An) gây nứt rất nhiều vị trí trong nhà bà Võ Thị Thủy (phường Đội Cung, TP.Vinh), cần khẩn cấp di dời. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp và cơ quan quản lý chưa thống nhất được ai chịu trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ…

 

Việc thi công hợp phần nâng cấp và cải tạo xung quanh hào Thành cổ Vinh đã gây hư hỏng công trình nhà dân. Ảnh: Dân trí

Mấy ngày nay, gia đình bà Võ Thị Thủy (4, Đội Cung, phường Đội Cung, TP.Vinh) chạy đôn chạy đáo khắp nơi đề nghị có giải pháp khẩn cấp do căn nhà đang ở có nguy cơ đổ sụp vì tác động của thi công dự án. Dự án cải tạo hào thành cổ Vinh khởi công từ nhiều tháng trước, đã có đền bù phần ảnh hưởng của các hộ. Nhưng cách đây 10 ngày, đơn vị thi công đào một hố sâu khoảng 10m, rộng khoảng 50m2, đóng cừ sát ngay móng nhà bà Thủy. Từ đó, nhà bà Thủy xảy ra nứt nẻ nghiêm trọng ở nhiều vị trí, có nguy cơ đổ nhà, không đảm bảo an toàn cho 3 thành viên.

Đơn vị thi công là Cty Hòa Hiệp tiếp tục làm, buộc bà Thủy phải yêu cầu dừng lại để bàn bạc. Đến chiều 23.4, đại diện UBND phường Đội Cung, ban quản lý Tiểu dự án phát triển TP.Vinh và đơn vị thi công là Cty THHH Hòa Hiệp làm việc với gia đình bà Thủy. Ông Võ Tuấn Anh – Chủ tịch UBND phường Đội Cung – cho biết: sau khi ghi nhận hiện trạng, lập biên bản sự việc, phía UBND phường và ban quản lý Tiểu dự án phát triển TP.Vinh thống nhất nhanh chóng di dời chỗ ở cho các thành viên gia đình, lập phương án đền bù 100% giá trị nhà, chi phí do đơn vị thi công chịu.

Tuy nhiên, phía đơn vị thi công chưa ký biên bản, cho rằng cần xin ý kiến lãnh đạo. Vì vậy, biên bản làm việc chưa hoàn thành. PV liên hệ với ông Phạm Đình Hạnh – Giám đốc Cty Hòa Hiệp, ông Hạnh lại cho hay đơn vị thi công đã đề nghị phía chủ đầu tư xuất kinh phí hỗ trợ, bồi thường, chứ doanh nghiệp không có kinh phí. “Đơn vị thi công làm trạm bơm được bao nhiêu tiền mà đền bù cả cái nhà đó” – ông Hạnh nói.

PV có mặt tại hiện trường, ghi nhận hiện trạng nhà bà Thủy bị rất nhiều vết nứt, lớn nhỏ khác nhau ở nhiều vị trí, có hiện tượng lún. Phía sau là hố máy bơm đã đóng cừ rất sâu, có thể tác động mấy an toàn đối với các thành viên trong gia đình.

Bà Thủy bức xúc: “Như vậy là chúng tôi đã kêu cứu khắp nơi, nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết, không biết đơn vị nào phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Sau này họ thi công xong, chúng tôi biết kêu vào đâu”. Bà Thủy cho hay sẽ tiếp tục kiến nghị lên Chủ tịch UBND TP.Vinh và Ban quản lý Tiểu dự án phát triển TP.Vinh, yêu cầu phải sớm có giải pháp dứt điểm để bảo đảm an toàn cho gia đình.

Dự án nâng cấp và cải tạo hào xung quanh thành cổ Vinh thuộc Dự án phát triển các đô thị loại vừa tại Việt Nam – Tiểu dự án TP.Vinh bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 2.2016. Dự án có tổng diện tích quy hoạch 6,475ha với tổng đầu tư khoảng 110 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành trong quý I/2017, nhưng đến nay vẫn còn dở dang.

 

Tác giả: Tr.Lưu – Q. Đại

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top