Nghệ An: Tiêm phòng dại, một người đàn ông nguy kịch tính mạng

31/08/2019 | 21:29:43

Một giáo viên dạy trường THCS Tri Lễ, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) sau khi bị chó dại cắn đã xuống Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tiêm phòng. Sau khi tiêm, bỗng anh bị hôn mê sâu, được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Nghệ An, nhưng tính mạng nguy kịch, hiện gia đình đã đưa về nhà lo liệu theo phong tục.

Ngày 26/08/2019 anh Kim Văn Chương trú tại bản Chiềng, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong bị chó nhà hàng xóm cắn vào ngón tay. Nghi chó bị dại, nên ngày 28/08 anh cùng người thân đi xuống Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, địa chỉ số 140, đường Lê Hồng Phong Thành phố Vinh để tiêm phòng.

Lúc 14 giờ, ngày 29/08 trao đổi với phóng viên, ông V.V. C, người nhà bệnh nhân cho biết “sau khi bị chó cắn anh Chương vẫn bình thường. Sáng 28/08 anh đi xe xuống Vinh rồi đến Trung tân y tế dự phòng để tiêm phòng vì ở bệnh viện huyện không có thuốc.

Tại đây, sau khi nộp 1,6 triệu đồng tiền phí, lệ phí theo yêu cầu thì anh Chương được y tá tiêm. Một lúc, anh bị choáng. Thấy vậy họ gọi xe cấp cứu 115 chuyển xuống viện này.

Đến khoảng hơn 2 giờ chiều thì chuyển sang bệnh viện tỉnh cấp cứu. Làm các bước cần thiết, các bác sĩ nói bệnh nhân bị tắc mạch máu não, tiên liệu không qua khỏi.

Mặc dù chúng tôi đã điện cho Trung tâm y tế dự phòng tỉnh nhiều lần nhưng mãi họ mới đến. Lúc chuyển anh Chương từ Trung tâm y tế sang Bệnh viện 115 cũng không có ai là người cơ quan này đi theo, họ thiếu trách nhiệm quá nên gia đình bức xúc. Mặt khác gia đình cũng đã điện theo đường dây nóng cho Sở y tế Nghệ An rồi”.

Liên lạc với ông Nguyễn Văn Định, giám đốc Trung tâm, ông nói “Khi bệnh nhân đến, chúng tôi đã khám sàng lọc sau đó mới chỉ định tiêm vác xin phòng dại và kháng huyết thanh.

Trước khi tiêm kháng huyết thanh, tiến hành thử phản ứng, tức là lấy liều nhỏ tiêm trong da. Sau vài phút ông này có biểu hiện tê chân tay, khó thở, mệt mỏi, trung tâm đã thực hiện các bước chống sốc và gọi xe cấp cứu 115 chở đến viện 115.

Chiều cùng ngày, viện này lại chuyển sang bệnh viện tỉnh, tại đây các bác sĩ tiên liệu bệnh nhân rất nặng, tắc mạch máu não, nếu rút bình ô xy ra bệnh nhân sẽ tử vong”

Trước phản ứng của gia đình bệnh nhân, hai bên đã tiến hành thỏa thuận về sự hỗ trợ cần thiết cho gia đình.

Được biết, hiện anh Kim Văn Chương đã được đưa về nhà để lo các thủ tục cần thiết theo phong tục địa phương./.

 

Tác giả: Tuấn Anh

Nguồn tin: baophapluat.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top