Nghệ An: Tin nổi bật trong ngày 23/4

23/04/2020 | 20:45:04
(Baonghean.vn) – Nghệ An ngày đầu tiên sau khi dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội; hầu hết các hàng quán, ki ốt được phép kinh doanh trên địa bàn tỉnh đồng loạt mở cửa trở lại; kiểm tra công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường và việc tiếp nhận các điểm cách ly; thành phố Vinh đình chỉ hoạt động cần trục tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn… là những tin tức nổi bật trong ngày 23/4.

Ngày đầu tiên sau khi dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội theo quy định Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhịp sống ở Nghệ An đang dần trở lại bình thường. Tuy vậy, người dân vẫn không lơi là công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Hầu hết mọi người ra đường đều chấp hành quy định đeo khẩu trang phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19. Ảnh: Đức Anh

Phóng viên Báo Nghệ An đã ghi lại những hoạt động của người dân ở nhiều lĩnh vực: Các tuyến đường trung tâm thành phố Vinh, lượng người và phương tiện hoạt động nhộn nhịp. Hầu hết mọi người ra đường đều chấp hành quy định đeo khẩu trang phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19; Các công sở đã trở lại hoạt động bình thường. Quy định về giãn cách, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt được thực hiện nghiêm túc.

CÙNG đó, trong sáng 23/4, hầu hết các hàng quán, ki ốt được phép kinh doanh trên địa bàn tỉnh đồng loạt mở cửa trở lại theo Văn bản số 2430 của UBND tỉnh để phục vụ người dân. Các lực lượng chức năng nhắc nhở các tiểu thương dù được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Tại TP Vinh, hàng loạt hàng quán đã mở cửa trở lại trong sáng 23/4. Ảnh: Thanh Phúc

SÁNG 23/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường và việc tiếp nhận các điểm cách ly tại huyện Nghi Lộc. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đặc biệt lưu ý, hiện nay dù tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành khác trong cả nước đã hết lệnh giãn cách nhưng dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Vì thế, khi học sinh đi học ổn định, các trường không được chủ quan mà cần phải thường xuyên nhắc nhở học sinh giữ vệ sinh, xem việc rửa tay sau mỗi tiết học, mỗi buổi học là việc làm thường ngày. Đồng thời, phải chuẩn bị tất cả các điều kiện theo đúng tiêu chí an toàn ở các trường học.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trường THPT Nguyễn Duy Trinh (Nghi Lộc). Ảnh: Mỹ Hà

CÙNG đó, chiều 23/4, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản về việc cho học sinh trở lại trường học theo hướng dẫn của UBND tỉnh. Theo đó, học sinh THCS, THPT đi học trở lại bắt đầu từ thứ Hai, ngày 27/4/2020. Học sinh mầm non, tiểu học đi học trở lại bắt đầu từ thứ Hai, ngày 04/5/2020.

Theo thông báo này thì  tất cả các đơn vị trường học, các trung tâm GDNN-GDTX, các trung tâm Ngoại ngữ, Tin học, Kỹ năng sống trên địa bàn toàn tỉnh cũng sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, trước khi hoạt động, các đơn vị cần khẩn trương vệ sinh trường, lớp học, làm sạch bàn ghế, tẩy trùng các thiết bị dạy học. Ngoài ra, phải chuẩn bị xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt để kiểm tra tình hình sức khỏe của học sinh trước khi vào lớp.

Chương trình giảm tải sẽ giảm bớt áp lực cho học sinh sau khi trở lại trường học. Ảnh: Mỹ Hà

THEO báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, thời gian qua, do ảnh hưởng của Covid-19 có đến 13.839 công dân Nghệ An đi làm việc ở nước ngoài đã về nước. Chưa kể, hơn 7.000 lao động làm việc ở các nước như Lào, Trung Quốc đã về nước để ăn tết Nguyên đán trước đó.

Dự kiến trong giai đoạn tới, sau khi mở lại các cửa khẩu, lao động làm việc tại nước ngoài sẽ tiếp tục về nước. Để chủ động, tỉnh Nghệ An đã giữ lại 8 khu cách ly nhằm ứng phó với tình huống này.

Người lao động trở về qua Cửa khẩu Nậm Cắn. Ảnh: Thành Cường

Tại Nghệ An, bình quân mỗi năm đã tạo việc làm cho từ 37.000 – 38.000 lao động. Trong đó, xuất khẩu lao động đạt bình quân mỗi năm từ 12.500 – 13.500 người đi làm việc có thời hạn tại các nước (chiếm trên 1/3 số lao động giải quyết việc làm hàng năm).

UBND thành phố Vinh ban hành Văn bản số 1650/UBND-QLĐT đình chỉ hoạt động cần trục tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn tại Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn vì vi phạm Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 28/11/2016 của UBND tỉnh.

Cần trục tháp lắp dựng dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn. Ảnh: PV

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top