Nghệ An: Trại lợn “khủng” không giấy tờ “mọc” trong nông trường

22/09/2019 | 21:37:31

Một trại lợn khổng lồ mọc lên trong khu vực nông trường Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An), ngay tại nơi từng có trang trại nuôi bò gây ô nhiễm đã phải đóng cửa.

Không hồ sơ, giấy tờ

Những ngày qua, phóng viên Dân Việt nhận được nhiều phản ánh của người dân xã Tây Hiếu, huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) về việc trong nông trường Tây Hiếu mọc lên một trại lợn khổng lồ.

nghe an: trai lon "khung" khong giay to "moc" trong nong truong hinh anh 1

Trại lợn rộng hàng nghìn mét vuông đã xây gần xong. Ảnh: Mỹ Hà

Gặp phóng viên, bà Hoa – một người dân tại xóm Hưng Thành, xã Tây Hiếu, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) nói: “Trước đây diện tích đất này thuộc dự án nuôi bò của nhà nước nhưng trong quá trình hoạt động, trang trại nuôi bò gây ô nhiễm môi trường nên thôi, giờ bỗng dưng chuyển làm trại lợn có khi còn ô nhiễm hơn”.

“Cứ nghĩ diện tích đó sẽ trồng cỏ cho nông trường nhưng lại mọc lên trại lợn như vậy, chúng tôi rất lo lắng bởi trại bò đã gây quá nhiều ô nhiễm và bị dẹp bỏ thì nay trại lợn lại dựng lên” – nông dân Nguyễn Quang Hoàn cho biết.

nghe an: trai lon "khung" khong giay to "moc" trong nong truong hinh anh 2

Phía trong trại lợn đã hoàn thành, lắp đặt hệ thống chuồng trại khiến người dân sống ngay cạnh bất an. Ảnh: Mỹ Hà

Ông Nguyễn Đình Châu – Chủ tịch UBND xã Tây Hiếu nói: “Trại lợn này là của ông Trần Xuân Hòe (khối Vinh Tân, phường Hòa Hiếu). Diện tích thuộc nông trường Tây Hiếu còn phường chúng tôi chỉ quản lý về mặt hành chính. Khi chúng tôi kiểm tra, ông Trần Xuân Hòe chỉ báo cáo miệng và hứa sẽ đảm bảo môi trường. Chúng tôi hỏi về giấy tờ thì ông Hòe bảo không có”.

nghe an: trai lon "khung" khong giay to "moc" trong nong truong hinh anh 3

Ông Nguyễn Đình Châu – Chủ tịch UBND xã Tây Hiếu xác nhận với phóng viên về sự việc. Ảnh: Mỹ Hà

Trách nhiệm thuộc về ai?

Giám đốc Nông trường Tây Hiếu là ông Lê Xuân Bình thông tin với phóng viên: “Diện tích 7.600m2 tại đội 3/2 thuộc đất nông trường quản lý trước đây thuộc quy hoạch chăn nuôi bò sữa, trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường nên đã bị dừng lại. Đất giao khoán đó để nông dân trồng cỏ nhưng phía gia đình ông Hoè đã tự ý xây dựng trại lợn. Khi phát hiện sự việc, công ty chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ xây dựng. Giám đốc cũ cũng bị kỷ luật”.

nghe an: trai lon "khung" khong giay to "moc" trong nong truong hinh anh 4

Phía ngoài chuồng trại đã đào 4 hồ chứa nước thải khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Ảnh: Mỹ Hà

Trong khi đó, ông Trần Xuân Hòe – chủ trại lợn rộng hàng nghìn mét vuông xây trên đất nông trường nói: “Tôi đầu tư vào trại lợn này rất lớn. Dù sao cũng lỡ xây rồi …”.

Một trại lợn rộng hàng ngàn mét vuông, quy mô nuôi tới hàng nghìn con lợn thịt, lợn nái lại không hề có một giấy tờ, hồ sơ quản lý nào của cơ quan chức năng.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc…

Tác Giả : Phan Mỹ Hà
Nguồn : Danviet.vn

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top