Nghệ An: Vụ công ty xây dựng bị tố chiếm dụng tài sản – Vi phạm nghiêm trọng pháp luật xây dựng

19/05/2018 | 14:04:00

Sau khi bàn giao các công trình xây dựng và đưa vào khai thác, thay vì thanh toán các khoản chi phí cho nhà thầu đã đổ mồ hôi nước mắt để xây dựng. Phía công ty 9.1 lại không chi trả, thay vào đó chây ỳ, cố tìm cách “né” các khoản nợ… khiến chính đối tác của mình rơi vào cảnh khốn cùng.

Tiền lãi công ty 9.1 phải trả do thanh toán chậm, không thanh toán khi đến hạn theo quy định của hợp đồng và quy định của pháp luật là hơn 6,5 tỷ đồng. Như vậy, theo cách tính của công ty Vina11, tổng số nợ gốc và lãi công ty 9.1 phải trả cho công ty Vina 11 là hơn 12 tỷ đồng.

Việc công ty 9.1 chây ỳ và cố tình không thanh toán công nợ trong thời gian dài vừa qua đã đẩy công ty Vina 11 vào tình cảnh vô cùng khốn cùng. Họ rơi vào cảnh “nợ ngập đầu”, nguồn vốn để thanh toán nợ ngân hàng, nợ bảo hiểm xã hội, trả nợ thuế, không đủ nguồn vốn lưu động đáp ứng tiêu chí phục vụ đấu thầu một số công trình. Đồng thời phía công ty Vina 11 không có đủ việc làm cho cán bộ công nhân viên…

Đơn tố cáo của công ty xây dựng Vina 11 (có địa chỉ tại Hải Dương), gửi Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan điều tra và cơ quan báo chí, tố cáo công ty CP xây dựng 9.1 (tiền thân là công ty CP Vinaconex 20) có địa chỉ tại số 3, đường Mai Hắc Đế, TP.Vinh, Nghệ An về hành vi chiếm dụng tài sản của Doanh nghiệp và cố ý làm trái các quy định của pháp luật trong xây dựng.

Hợp đồng giữa hai công ty.

“Thời điểm đó chúng tôi cũng đồng hành với họ thực hiện các dự án theo đúng tiến độ. Là đối tác nên chúng tôi cũng chỉ lấy công làm lãi, cố gắng giúp họ hoàn thành công trình đưa vào sử dụng để sớm thu hồi vốn. Mồ hôi nước mắt chúng tôi đã đổ trên công trường vậy mà sau khi thu tiền, đưa công trình nhà thu nhập thấp vào khai thác sử dụng nhưng họ lại bỏ mặc chúng tôi”, Ông Phạm Văn Tân – GĐ công ty Vina 11 cho biết.

“Còn công trình phần móng nhà 15 tầng, 18 tầng do công ty 9.1 không có khả năng về tài chính để triển khai tiếp nên hai công ty thống nhất quyết toán khối lượng đã thực hiện. Việc phải dừng thi công đã gây nhiều thiệt hại cho công ty chúng tôi. Mặt khác khi hai công ty chưa tiến hành bàn giao tài sản, chưa thanh lý hợp đồng số 48/2010/HĐ-XD thì công ty 9.1 đã ngang nhiên tiến hành đầu tư, chuyển nhượng phần móng nhà 15 tầng, 18 tầng cho đối tác khác mà không được sự đồng ý của công ty chúng tôi và khi đối tác thanh toán cho công ty 9.1, nhưng công ty này cũng không thanh toán bất kỳ một đồng nào cho công ty chúng tôi”, ông Tân cho biết thêm.

Ông Phạm Văn Tân (áo xanh lơ bên phải) – GĐ công ty Vina 11 cho biết: “Chúng tôi đã rất nhiều lần liên hệ để làm việc như hẹn gặp trực tiếp, gửi văn bản, gọi điện thoại cho Giám đốc công ty, Chủ tịch HĐQT đề nghị công ty 9.1 thanh toán công nợ nhưng ban lãnh đạo công ty này lẩn tránh, không làm việc, không phản hồi và đến nay vẫn không thanh toán”.

Những tháng ngày đi đòi nợ, cũng là những ngày tháng mất ăn mất ngủ vì công nợ của công ty 9.1 gây ra cho công ty Vina 11 của ông Tân suy giảm về tài chính…

Ông Tân bức xúc nói: “Công ty chúng tôi đã mất quá nhiều, thiệt hại quá nhiều khi làm đối tác của công ty 9.1 như: Năng lực tài chính bị suy giảm nghiêm trọng, mất khả năng thanh toán, khả năng tìm kiếm việc làm bị ảnh hưởng, quyền lợi của các cổ đông không được đảm bảo, cuộc sống của cán bộ công nhân viên không được đảm bảo.

Trước thực tế đầy bất công trên, chúng tôi quyết định tố cáo những sai phạm, trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng đạo đức kinh doanh của công ty 9.1 mong các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sớm vào cuộc trả lại công bằng, quyền lợi chính đáng cho chúng tôi”.

Phía công ty Vina 11 cũng tố cáo việc công ty 9.1 vi phạm nghiêm trọng pháp luật xây dựng. Cụ thể, phía đơn vị thi công các công trình, hạng mục công trình là công ty Vina 11 chưa ký biên bản bàn giao, chưa thực hiện bàn giao phần móng tổ hợp văn phòng 15 tầng, chung cư 18 tầng cho công ty 9.1, hai bên chưa thanh lý hợp đồng nhưng công ty 9.1 đã tiếp tục thực hiện việc xây dựng và bán các căn hộ cho các nhà đầu tư.

Biên bản đối chiếu công nợ.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư căn hộ đã thanh toán tiền cho công ty 9.1 nhưng công ty này đã không thanh toán bất kỳ một đồng nào cho công ty Vina 11. Trong khi chính công ty Vina 11 là bên đã đầu tư vốn, nhân lực để hình thành một phần tài sản đó. Công ty 9.1 đã ngang nhiên chiếm đoạt tài sản do phía Vina 11 đầu tư sau đó bán thu lời bất chính.

Đồng thời, vào thời điểm năm 2010 khi phía công ty Vina11 là nhà thầu thi công dự án. Và dự án này được phê duyệt với quy mô chỉ là tổ hợp văn phòng hai tòa nhà gồm 1 tòa 15 tầng làm văn phòng… và 1 tòa chung cư 18 tầng cùng một số nhà ở liền kề. Nhưng đến thời điểm hiện nay, công ty 9.1 đã thực hiện dự án có sự chuyển đổi rất lớn về kiến trúc, kết cấu…

Đại diện công ty 9.1 cho rằng mình không có khả năng trả nợ và chậm thuế đã bị phạt.

Như vậy việc thay đổi này có đúng theo quy định của pháp luật và đảm bảo chất lượng, an toàn của công trình? Trong khi phần móng, kết cấu đảm bảo độ bền vững, chất lượng công trình chỉ được thi công với thiết kế liễu có phù hợp với công trình?. Phía công ty 9.1 có tự ý thay đổi thiết kế để kiếm lời, bất chấp an toàn của công trình và tính mạng của hàng trăm khách hàng đang sinh sống, làm việc tại đây?

Việc công ty Vina 11 gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng không chỉ để đòi lại quyền lợi chính đáng cho bản thân mình mà còn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ đảm bảo quyền lợi, an toàn cho hàng trăm người đang sinh sống làm việc tại đây.

Phía công ty 9.1 cũng cho rằng đang nợ thuế hơn 6,6 tỷ đồng.

Tiền lãi công ty 9.1 phải trả do thanh toán chậm, không thanh toán khi đến hạn theo quy định của hợp đồng và quy định của pháp luật là hơn 6,5 tỷ đồng.

Trong buổi làm việc với phóng viên bà Trần Thị Thúy Hằng người được cho là đại diện của công ty 9.1 tại Nghệ An không cho biết chủ tịch công ty 9.1 là ai và công ty còn nhiều khoản công nợ cấp bách đang được ưu tiên chi trả trước còn những công nợ khác chưa thể thanh toán.

“Hiện nay công ty 9.1 đang nợ thuế rất nhiều. Công ty này đang là sân sau của một số người mà thôi…”, bà Hằng cho biết.

Tòa nhà chung cư Vinh Plaza có nhiều thay đổi so với thiết kế ban đầu.

Theo chúng tôi, đây chỉ là thông tin một chiều chưa được kiểm chứng. Hơn nữa, qua tài liệu công ty Vina 11 cung cấp thì có thể nhận định rằng công ty 9.1 cố tình chây ỳ không thanh toán, bỏ mặc chủ nợ của mình coi thường các quy định của pháp luật vì khi công ty 9.1 nhận được văn bản đòi nợ, biên bản đối chiếu công nợ của công ty Vina 11 gửi công ty 9.1 cũng không ký, không trả lời.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top