Nghệ An: Xã lập phương án bán trụ sở nhưng huyện không biết

10/08/2017 | 02:45:33

Để xây dựng trụ sở mới, UBND xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tự ý lập phương án bán trụ sở cũ cho doanh nghiệp. Người dân địa phương rất bức xúc trước chủ trương này.

Nằm ngay sát Quốc lộ 1A, trụ sở UBND xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu (Nghệ An) được xem là nơi có vị trí đắc địa, mang nhiều ý nghĩa lịch sử đối với người dân nơi đây. Trụ sở xã Diễn Hồng là một trong những công trình được xây dựng đầu tiên có quy mô hoành tráng nhất huyện Diễn Châu từ cuối những năm 90 của thế kỷ XX.

Trải qua gần 20 năm xây dựng, trụ sở UBND xã Diễn Hồng được xem là biểu tượng của sự phát triển và hằn sâu vào tâm thức của người dân xã nhà.

Thời gian gần đây, người dân xã Diễn Hồng bất ngờ nhận được thông tin, xã sẽ xây dựng trụ sở mới và bán tài sản, cho doanh nghiệp “thuê” đất trụ sở hiện nay. Hầu hết họ đều tỏ ra rất bất bình, bức xúc; họ không bằng lòng với việc làm âm thầm của lãnh đạo xã với doanh nghiệp.

Xã Diễn Hồng đã lập phương án bán trụ sở nhưng huyện không biết.

Ông N.M.H (43 tuổi), trú tại xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu bất bình: “Đất đai dọc QL1A họ tổ chức đấu giá hết rồi; giờ còn lại cái trụ sở UBND xã họ cũng đòi bán luôn. Trong khi người dân đang thiếu quỹ đất để xây dựng các khu vui chơi, nhà sinh hoạt cộng đồng cho con em, xã lại mang tài sản bán cho doanh nghiệp, lấy đất cho thuê lâu dài”.

“Nếu cần xây dựng trụ sở mới, người dân chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền đóng góp, nhưng trụ sở hiện nay đang kiên cố khang trang. Phải khẳng định, đây là mảnh đất vàng, có giá trị lớn cả về vật chất lẫn tinh thần đối với người dân xã Diễn Hồng chúng tôi”, một người dân khác cho biết.

Tìm hiểu được biết, trụ sở UBND xã Diễn Hồng hiện nay có diện tích khoảng 5.500m2. Theo chủ trương của HĐND xã, trụ sở mới sẽ được quy hoạch về một vị trí Vườn Ươm, thuộc xóm Trung Hồng, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu và xây dựng với tổng kinh phí dự kiến khoảng 20 tỷ đồng. Khuôn viên trụ sở cũ sẽ được xã cho doanh nghiệp thuê và sử dụng lâu dài.

Chia sẻ với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Trung, Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng cho biết: “Nhằm quy hoạch, xây dựng trụ sở mới thay thế trụ sở UBND xã Diễn Hồng đã cũ như hiện nay, vừa qua, HĐND xã đã họp và thông qua việc quy hoạch xây dựng trụ sở mới”.

Ông Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Để xây dựng được trụ sở mới, HĐND xã đã có chủ trương thông qua nghị quyết với hình thức BT. Tức là, nếu xây dựng trụ sở mới, doanh nghiệp sẽ đứng ra xây dựng và thay vào đó sẽ đổi đất trụ sở UBND xã Diễn Hồng hiện nay cho doanh nghiệp thuê trong vòng 50 năm để xây dựng, triển khai dự án, kinh doanh… Nhưng việc thực hiện theo hình thức BT, cũng phải cân đối phù hợp với nhu cầu thị trường và hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp.

Chúng tôi thắc mắc vì sao xã tự ý lấy tài sản nhà nước bán chuyển không thông qua tỉnh và huyện, tiến hành đấu giá công khai. Lý giải về vấn đề này, ông Chủ tịch UBND xã tiết lộ: Nếu theo phương án này (không tổ chức đấu giá theo luật định – PV) thì xã sẽ được 100% chứ không phải được 40% như quy định hiện nay. Từ đó mới có được nguồn đảm bảo để xây dựng trụ sở mới”(!?).

Tuy nhiên, ông Trung cho biết thêm, kế hoạch là vậy, nhưng để thực hiện được là rất gian nan và thậm chí khó khả thi.

Liên quan đến vấn đề xã Diễn Hồng dự định bán trụ sở cho doanh nghiệp, ông Hà Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Đến thời điểm này, tôi vẫn chưa hề nghe về việc bán hay cho thuê đất trụ sở UBND xã Diễn Hồng. UBND huyện Diễn Châu vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản, tờ trình nào từ địa phương chuyển lên đề cập về việc quy hoạch, xây dựng trụ sở mới UBND xã Diễn Hồng”.

Liên quan đến vụ việc này, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu, làm rõ…

Tác giả: Ngọc Tuấn

Nguồn tin: antt.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top