Nghệ An: Xóm nghèo hơn nửa thế kỷ khao khát ánh điện

05/05/2018 | 17:16:09

Hơn 50 năm qua, người dân xóm Nhà Đụa, xã Kim Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) sống trong cảnh không ánh điện. Hơn 32 hộ dân với 223 nhân khẩu vẫn khao khát một ngày không xa sẽ có ánh điện để sinh hoạt thuận lợi hơn.

Xóm “đen như mực”

Được sự chỉ đường của người dân địa phương, vượt quãng đường ngoằn ngoèo, dốc đá, PV Dân Việt đã có mặt tại xóm Nhà Đụa, xã Kim Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Người dân nơi đây còn quen gọi xóm Nhà Đụa là xóm “đen như mực”. Bởi lẽ, hơn nửa thế kỷ qua, nơi đây chưa có ánh điện rọi tới.

Chị Nguyễn Thị Hương (xóm Nhà Đụa) chia sẻ: “Người dân chúng tôi thiết tha sớm có điện để sinh hoạt và tiếp cận thông tin xã hội, tăng gia sản xuất. Không có điện xem tivi là mù thông tin, đặc biệt những tháng mưa bão vì không biết thông tin liên lạc nên không nắm bắt được diễn biến, thiệt hại do bão, lũ gây ra. Không có điện con cái học hành gặp rất nhiều khó khăn”.

Còn chị Trần Thị Minh (xóm Nhà Đụa), giọng than phiền: “Người dân ở đây còn khổ, lạc hậu lắm, thời buổi bây giờ mà vẫn phải sống trong cảnh không có ánh điện, nghĩ cũng tủi. Thương nhất là các cháu học sinh, ban đêm phải học bài bằng đèn dầu. Chúng tôi phải sống cảnh thiếu điện cho đến bao giờ?”.

nghe an: xom ngheo hon nua the ky khao khat anh dien hinh anh 1

Không có điện thắp sáng, kéo theo cuộc sống người dân xóm Nhà Đùa còn nhiều khó khăn. Ảnh: Lê Tập

Ông Nguyễn Văn Hòa – xóm trưởng xóm Nhà Đụa cho biết: “Cuộc sống của người dân nơi đây phần đa đang gặp nhiều khó khăn, toàn xóm vẫn chưa có điện lưới quốc gia, người dân phải dùng đèn dầu và bình ắc quy để thắp sáng. Không có điện khổ sở lắm, con em của các hộ gia đình phải gửi đến nhà anh em họ hàng để thuận lợi cho việc học hành, sinh hoạt ”.

Còn hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Phúc Bình (xóm Nhà Đụa) hết sức bi đát, trong nhà không có nổi một bộ bàn ghế, tài sản lớn nhất chỉ là hai chiếc giường cũ kỹ, 2 chiếc ghế nhựa. Gia đình đã nghèo, không có điện sáng nên con cái học hành không đến nơi đến chốn.

Không chỉ mù điện, xóm Nhà Đụa còn diễn ra một thực tại đáng buồn, đó là nhiều người dân không biết chữ. Theo ông Hòa, xóm có khoảng 30 người không biết đọc, biết viết. Khi giao dịch giấy tờ thì họ chỉ biết điểm chỉ chứ không phân biệt được đúng sai trong văn bản, khi có việc quan trọng phải đi nhờ hết người này sang người khác.

Đùn đẩy trách nhiệm?

Cuộc sống của người dân xóm Nhà Đụa éo le là thế, nhưng các cơ quan chức năng liên quan vẫn chưa có phương án giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch UBND xã Kim Thành cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, xóm Nhà Đụa đã có 32 hộ gia đình với 223 nhân khẩu nhưng tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỉ lệ cao. Đã hơn 50 năm qua, người dân nơi đây vẫn đang luẩn quẩn trong cái nghèo cái đói, không có điện thắp sáng, trình độ dân trí khá thấp. Mặc dù xã đã hết sức cố gắng, nhưng không đủ điều kiện, mong các cấp các ngành quan tâm, giúp đỡ”.

Trong khi đó, ông Hồ Sỹ Vĩnh – Giám đốc Chi nhánh Điện lực Yên Thành cho hay: “Vấn đề điện ở xóm Nhà Đụa là quá sức của điện lực Yên thành. Điện lực Yên Thành đã làm tờ trình ra Tổng công ty rồi. Quyết định kéo đường điện cho xóm này sẽ do Tổng công ty quyết định”.

nghe an: xom ngheo hon nua the ky khao khat anh dien hinh anh 2

Một góc của xóm Nhà Đụa. Ảnh: Lê Tập

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Danh Truyền – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành lý giải: “Vấn đề một số người dân xóm Nhà Đụa chưa biết chữ là do tồn tại trước đây. Hiện tại huyện có kế hoạch xóa mù cho dân xóm Nhà Đụa, đang chờ việc thực hiện nhận bàn giao Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Sau khi nhận bàn giao, chúng tôi sẽ có trách nhiệm giao cho Trung tâm này kết hợp với xã Kim Thành xóa mù và chống mù chữ cho dân xóm Nhà Đụa. Trách nhiệm để dân mù chữ thiếu điện là của xã Kim Thành, bên cạnh đó huyện cũng có trách nhiệm”.

Vậy là, vẫn chưa biết đến khi nào, người dân xóm Nhà Đụa mới được hưởng ánh sáng từ điện lưới quốc gia để thoát mù chữ, thoát cái đói, cái nghèo.

 

Tác Giả : Lê Tập / Nguồn : danviet.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top