Nghệ An: Xử lý nghiêm với người kê khai tài sản không trung thực

24/04/2018 | 14:11:25
Đây là kiến nghị của cử tri huyện Quỳnh Lưu tại cuộc tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tổ chức tại xã Quỳnh Bảng chiều 23/4.
Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy
Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; bà Hoàng Thị Thu Trang – Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh.

Hội nghị có sự tham gia đông đảo của cử tri các xã: Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Quỳnh Long, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, An Hòa, Quỳnh Yên, Quỳnh Đôi, Quỳnh Văn, Quỳnh Thạch, Quỳnh Thanh, Quỳnh Hậu.

Nhiều ý kiến cử tri bày tỏ phấn khởi trước công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước thực hiện quyết liệt trong thời gian qua, đồng thời góp ý một số ý kiến về lĩnh vực này.

Theo đó, qua theo dõi dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), trong dự thảo mới Chính phủ bổ sung quy định về xử lý tài sản, thu nhập thực tế lớn hơn số đã kê khai hoặc số tăng thêm mà người kê khai không giải trình được một cách hợp lý về phần chênh lệch. Cử tri Hồ Chu, xã Quỳnh Nghĩa cho rằng, cần tịch thu tài sản và xử lý nghiêm người kê khai không trung thực.

Cử tri Hồ Chu, xã Quỳnh Nghĩa phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy
Cử tri này cũng nêu ý kiến đề nghị Quốc hội nghiên cứu để đưa việc tố cáo nặc danh vào luật; thu hồi dự án treo, việc bồi hoàn cho đất nông nghiệp khi bị thu hồi còn rẻ cần được khắc phục.

Còn cử tri Hồ Viết Tài, xã Quỳnh Yên mang đến hội nghị những trăn trở trong sản xuất nông nghiệp. Đó là tình trạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi còn tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”; năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất của ngành Nông nghiệp còn thấp; điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” vẫn tái diễn với nhiều sản phẩm; việc bao tiêu sản phẩm cho nông dân chưa hiệu quả…

Còn cử tri Hồ Chí Tùng, xã Quỳnh Lương nêu vấn đề thực hiện chính sách khi sáp nhập các cơ quan, tinh giản biên chế như: chính sách cho cán bộ khi kiêm nhiệm thêm các chức danh; chính sách, việc bố trí cho cấp trưởng, cấp phó khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy…

Bên cạnh đó, cử tri các xã cũng phản ánh, kiến nghị giải quyết nhiều vấn đề trên địa bàn như có giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, đời sống cho diêm dân, làm đường giao thông,…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị các cử tri. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã trực tiếp trả lời kiến nghị các cử tri. Trong đó với các góp ý cho dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Bí thư Tỉnh ủy cho biết, nước ta đang thảo luận, nghiên cứu kỹ lưỡng các giải pháp để thực hiện việc kê khai tài sản hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy cho biết, quan điểm của Nghệ An khi thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế với các cử tri.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng đã trả lời, làm rõ những vấn đề mà cử tri quan tâm phản ánh, nhất là tình trạng sản xuất theo kiểu “rau hai luống, lợn hai chuồng” không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, vấn đề cốt lõi là phải vận động tuyên truyền để nâng cao ý thức sản xuất của mỗi người dân.

Đặc biệt, trước các cử tri 16 xã của huyện Quỳnh Lưu có mặt tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, cấp xã phải thực hiện hiệu quả công tác đối thoại với nhân dân theo định kỳ 6 tháng/lần. Trong đó, những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp xã thì trả lời cho nhân dân rõ, những vấn đề thuộc cấp huyện, tỉnh thì chuyển lên để chỉ đạo xử lý kịp thời và trả lời trước nhân dân.

Trước đó, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang đã báo cáo với cử tri thời gian, nội dung dự kiến của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Nguồn: Báo Nghệ An

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top