Nghỉ lễ, nhiều người hơi thở nồng nặc mùi rượu khi nhập viện

02/05/2018 | 14:13:50

Tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), nhiều ca chấn thương nhưng lại có men rượu nồng nặc, khiến các bác sĩ rất khó khăn khi xử trí cấp cứu. 

Sáng 2/5, bác sĩ Ninh Việt Khải, Phó giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết trong bốn ngày nghỉ lễ, số ca vào bệnh viện cấp cứu không biến động so với ngày thường, dao động ở mức 120-150 ca/ngày. Tuy nhiên, số bệnh nhân bị tai nạn giao thông nhập viện, mổ cấp cứu lại tăng mạnh, đặc biệt ở ngày 29 và 30/4.

Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ (28/4), trong số 123 ca vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức chỉ có 39 ca bị chấn thương do tai nạn giao thông, hai trường hợp nặng phải xin về. Đến ngày 29/4, số ca tai nạn giao thông nhập viện cấp cứu tăng lên tới 69 trường hợp, bốn ca nặng xin về. Đến ngày 30/4 cũng có tới 64 ca tai nạn giao thông vào cấp cứu, bốn ca nặng xin về, một ca tử vong tại viện.

BS Ninh Việt Khải cho biết so với mọi năm, số ca tai nạn giao thông nặng nhiều hơn. Đặc biệt, nhiều ca chấn thương nhưng lại có men rượu nồng nặc, rất khó cho các bác sĩ xử trí cấp cứu.

“Do bệnh nhân nặng tăng nên bốn ngày vừa qua, tính từ 27 đến hết 30/4, các phòng mổ cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức luôn phải hoạt động hết công suất khi ngày nào cũng có tối thiểu 30 ca phải mổ cấp cứu. Trong số này, rất nhiều ca bị đa chấn thương, chấn thương sọ não được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên. Chúng tôi rất đau xót khi có những bệnh nhân gia đình phải xin về vì chấn thương quá nặng”, bác sĩ Khải cho biết.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 27/4 đến ngày 1/5, Hà Nội ghi nhận hơn 32.000 lượt khám bệnh, trong đó khám cấp cứu là 5.202 trường hợp. Số người khám do tai nạn là 892 ca, trong đó tai nạn giao thông chiếm 326 ca; tai nạn sinh hoạt 381 ca…

Trong bốn ngày nghỉ lễ, hơn 4.000 ca phải nhập viện điều trị. Các bệnh viện tại thủ đô thực hiện 584 ca phẫu thuật, trong đó có 14 trường hợp phẫu thuật chấn thương sọ não. 9 trường hợp tử vong trong đợt nghỉ lễ tại địa bàn thủ đô.

Ngoài ra, ba trường hợp ngộ độc methanol xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Bệnh nhân đều ở tuổi trung niên là nam giới thường trú tại Khương Đình (Thanh Xuân), Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Bắc Sơn (Sóc Sơn). Ba người bệnh đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng theo đúng quy định.

Tác Giả :  Hà Quyên / Nguồn : Zing.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top