Nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên uống thuốc độc tự tử?

29/12/2017 | 09:31:34

Một nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên bỏ trốn sang Trung Quốc đã uống thuốc độc tự tử khi bị Bắc Kinh trục xuất về nước.

nha khoa hoc hat nhan trieu tien uong thuoc doc tu tu? hinh anh 1

Nhà khoa học đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Daily Mail, người đàn ông Triều Tiên ngoài 50 tuổi, là nhà nghiên cứu làm việc tại trung tâm vật lý thuộc Viện Khoa học Quốc gia ở Bình Nhưỡng

Nhà khoa học giấu tên nằm trong số những người Triều Tiên đào tẩu bị bắt giữ ở thành phố Thẩm Dương, Trung Quốc vào ngày 4.11. Ông bị buộc phải trở về Triều Tiên ngày 17.11.

Người đàn ông này uống thuốc độc tự tử sau khi bị biệt giam ở thành phố Sinuiju, Triều Tiên. Thành phố này nằm sát biên giới với Trung Quốc.

“Ông ấy chết trước khi bị thẩm vấn về lý do đào tẩu, ai đã giúp ông ta bỏ trốn và ông ta bỏ trốn bằng con đường nào”, nguồn tin giấu tên nói trên Daily Mail.

 nha khoa hoc hat nhan trieu tien uong thuoc doc tu tu? hinh anh 2

Binh sĩ Triều Tiên tuần tra ở khu vực biên giới.

Người đào tẩu nhiều khả năng đã bị lục soát nhiều lần trước khi bị trả về Sinuiju, vì vậy không rõ nhà khoa học Triều Tiên giấu chất độc ở đâu.

Trước khi bỏ trốn sang Trung Quốc, người đào tẩu bị cho nghỉ việc ở viện khoa học vì “dấu hiệu trầm cảm liên quan đến dự án nghiên cứu”, nguồn tin giấu tên nói

“Người đàn ông bất ngờ xuất hiện ở biên giới Trung Quốc-Triều Tiên mà gia đình không hề hay biết. Ông ta cũng không mang giấy tờ hợp lệ”, nguồn tin nói. “Khi biết được rằng mình đang bị truy đuổi thì ông ấy biến mất”.

Nhà khoa học Triều Tiên được gọi là Hyun Cheol Huh, nhưng đây cũng có thể chỉ là tên giả.

Triều Tiên hiện đang điều tra xem người đàn ông đã bỏ trốn qua sông Áp Lục như thế nào và gặp gỡ những người đào tẩu khác ra sao. Phía Trung Quốc không biết người đàn ông là nhà khoa học hạt nhân khi trục xuất ông này về nước.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top