Nhóm cổ đông AVG đã trả lại hơn 8.500 tỷ đồng cho MobiFone

03/05/2018 | 11:04:07

Ngoài số tiền tương đương 95% cổ phần mà MobiFone đã chi, nhóm cổ đông AVG còn tạm trả gần 60 tỷ cho các chi phí liên quan.

Tổng công ty viễn thông MobiFone đã có văn bản báo cáo Bộ Thông tin & Truyền thông về việc thu hồi tiền trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG.

Một nguồn tin từ phía AVG cũng xác nhận thông tin nói trên và cho biết, khoản thanh toán bao gồm cả các chi phí dịch vụ mà MobiFone phải trả cho các ngân hàng.

Trong báo cáo gửi cơ quan quản lý, MobiFone cho biết, tài khoản của MobiFone tại VietinBank chi nhánh TP Hà Nội đã thu được tổng số tiền trên 4.533 tỷ đồng, tài khoản tại BIDV chi nhánh Quang Trung thu được trên 3.971 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền nêu trên được đại diện cổ đông AVG chuyển trả cho MobiFone trong 5 lần kéo dài từ 15/3 đến 26/4.

Như vậy, đến ngày 26/4, các cổ đông AVG đã chuyển khoản trả cho MobiFone hơn 8.505 tỷ đồng (gồm cả 450 tỷ đã đặt cọc trước đó). Khoản này bao gồm số tiền MobiFone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG (hơn 8.445 tỷ đồng) và trên 59,7 tỷ đồng là số tiền các cổ đông chuyển nhượng tạm trả cho các chi phí liên quan đến dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền MobiFone đã thanh toán.

Tuy nhiên, văn bản cũng nêu rõ, số tiền 3.971 tỷ đồng chuyển tại BIDV được MobiFone và các cổ đông AVG ký thoả thuận thực hiện trung gian thanh toán với BIDV Chi nhánh Quang Trung. Như vậy, khoản tiền này dù AVG đã chuyển nhưng đang được BIDV “treo” lại.

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo MobiFone cho biết đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ về việc hướng dẫn thực hiện thu hồi số tiền đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG. Văn phòng Chính phủ sau đó cũng có chỉ đạo yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin & Truyền thông xử lý các nội dung này. Tuy nhiên, theo đại diện MobiFone, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

MobiFone đề nghị Bộ có hướng dẫn các bước tiếp theo cũng như đề nghị Thanh tra Chính phủ xác định số tiền các cổ đông chuyển nhượng để MobiFone thực hiện đúng quy định.

Trong văn bản, MobiFone cũng nêu rõ hiện nay chưa thực hiện chuyển trả lại cổ phần cho nhóm cổ đông.

Trước đó, Bộ Thông tin & Truyền thông đã báo cáo Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ về thông tin hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa Tổng công ty viễn thông di động (MobiFone) và Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) sau hơn 2 năm MobiFone công bố thông tin.

Nguyễn Hà

Nguồn tin: Vnxepress.net

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top