Những hiện vật vô giá tại “toạ độ lửa” Truông Bồn

27/10/2023 | 15:37:40

Những hiện vật ở Truông Bồn tái hiện lại cuộc chiến tranh ác liệt và sự hy sinh anh dũng của những anh hùng liệt sĩ bám đường cho xe qua tuyến huyết mạch.

Bảo tàng Khu di tích Quốc gia Truông Bồn hiện đang lưu giữ và trưng bày hàng trăm hiện vật thời khói lửa. Truông Bồn là một đoạn đèo dốc có chiều dài 5km, độ cao gần 70m trên dãy núi Thung Nưa, đỉnh cao nhất là 450m so với mực nước biển, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là “tuyến đường độc đạo”, nơi kết nối các huyết mạch giao thông từ hậu phương miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Từ 1964-1968, Mỹ đã tập trung máy bay ném bom hòng phá hủy con đường vận tải chiến lược này.
4h ngày 31/10/1968, khi chỉ còn ít giờ nữa Mỹ phải ngừng ném bom trên toàn miền Bắc, một tốp 4 chiếc máy bay Mỹ đã trút xuống Truông Bồn 2 loạt với 238 quả bom. Dưới mưa bom của địch, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong (TNXP) “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử”, “Tiểu đội cọc tiêu sống” Anh hùng thuộc Đại đội TNXP 317, Đội 65, Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước, tỉnh Nghệ An đã anh dũng hi sinh. Trong ảnh là các cựu chiến binh, TNXP,… về thăm khu di tích Quốc gia Truông Bồn. Ảnh T.Lộc.
Trong Bảo tàng Khu di tích Quốc gia Truông Bồn hiện đang lưu giữ và trưng bày hàng trăm hiện vật gắn với cuộc sống và chiến đấu của nhân dân cũng như các lực lượng làm nhiệm vụ tại “tọa độ lửa” Truông Bồn những năm đánh Mỹ, trong đó lực lượng TNXP là chủ lực. Trong ảnh là những vật dụng gắn với đời sống sinh hoạt như bát, đĩa, ăng gô,… của lực lượng TNXP.
Đây là những vật dụng, tư trang cá nhân của các chiến sĩ thép trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Những hiện vật nhuốm màu thời gian tại nhà truyền thống ở khu di tích như gợi nhắc mọi người về những năm tháng sống và chiến đấu, ác liệt mà hào hùng của quân dân ta ở Truông Bồn.
Trong ảnh là các loại bom lớn nhỏ dội xuống Truông Bồn và dọc tuyến đường 15A. Bom vừa nổ, máy bay địch vừa đi, lực lượng TNXP đã có mặt để san lấp hố bom, dẫn xe qua an toàn… quyết tâm chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.
Đây là những dụng cụ thô sơ như cuốc, xuổng, cào… được dùng để san lấp hố bom, mở đường cho xe thông tuyến. Qua đó, thể hiện ý chí, quyết tâm của quân và dân trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ và ác liệt.
Khu di tích lịch sử Truông Bồn không chỉ là một trong những “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ mà đã trở thành một điểm du lịch tâm linh, thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế mỗi khi có dịp về với Nghệ An.
Mỗi năm, Khu di tích lịch sử Truông Bồn đón tiếp khoảng hàng trăm nghìn lượt khách về thăm, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ. Về với Truông Bồn, hầu hết du khách đều xúc động, có cảm xúc bởi quá trình tham quan sẽ được nghe thuyết minh về lịch sử của Truông Bồn, những câu chuyện hết sức chân thực, gây ấn tượng sâu sắc với người nghe. Bên cạnh đó, du khách được trực tiếp xem các hiện vật, kỷ vật gắn bó với các chiến sĩ TNXP từng sống và chiến đấu trên tuyến lửa Truông Bồn. Tối 29/10, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn – Dấu chân Anh hùng” nhân dịp kỷ niệm 55 chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968-31/10/2023). Ảnh T.Lộc.

Theo Minh Tâm – Hà Hằng/nguoiduatin.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top