Nông dân Quỳnh Lưu lần đầu tiên sử dụng máy cấy bằng cơ

17/01/2018 | 16:07:42

Để chuẩn bị cho gieo cấy lúa xuân năm 2018, nhiều hộ dân xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu) lần đầu tiên đã mạnh dạn đầu tư hàng chục triệu đồng để mua máy cấy.

Anh Hoàng Văn Điệp là hộ đầu tiên ở xã Quỳnh Bá mua máy cấy về sản xuất trong vụ xuân năm nay. Anh cho biết, tháng 11/2017, sau khi tìm hiểu trên thị trường về một số loại máy cấy, anh nhận thấy khả năng ưu việt của chiếc máy cấy bằng cơ, vừa rẻ tiền lại thích hợp với bất cứ địa hình nào; sau đó anh quyết định đầu tư mua 1 chiếc để phục vụ sản xuất.

“Loại máy cấy bằng cơ này tôi mua ở huyện Diễn Châu với giá 4,5 triệu đồng. Đây là vụ đầu tiên tôi sử dụng để phục vụ sản xuất trong gia đình. Qua quan sát quy trình hoạt động, chiếc máy này có thể cấy được 6 – 7 sào/ngày, bằng sức lao động của 6 người, tính ra chi phí cũng thấp hơn so với thuê người cấy” – anh Điệp chia sẻ.

Nông dân xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu) kiểm tra máy cấy bằng cơ trước khi xuống đồng sản xuất. Ảnh: Việt Hùng
Vụ xuân năm nay, xã Quỳnh Bá cơ cấu 263 ha diện tích lúa với các giống Thái Xuyên, Nhị Ưu, Thụy Hương… Đặc biệt năm nay, toàn xã có 4 hộ dân mạnh dạn đầu tư mua 4 chiếc máy cấy, giá trị 4,5 – 5 triệu đồng/máy.
Để sử dụng loại máy cấy bằng cơ này, các hộ dân phải bắc mạ sân, mạ khay. Theo đó, ngoài 4 hộ có máy, trên địa bàn xã có khoảng gần 30 hộ bắc mạ sân.
Chiếc máy cấy bằng cơ rất nhỏ gọn, sử dụng xích xoay chuyển; trên thân máy có 4 mũi nhọn để bắt mạ từ khay xuống ruộng. Ảnh: Việt Hùng
Ông Đặng Thế Lâm – Giám đốc HTX Nông nghiệp Quỳnh Bá cho biết, Quỳnh Bá là xã đầu tiên ở huyện đưa máy cấy bằng cơ về sử dụng. Chiếc máy này làm bằng kim loại sắt với trọng lượng 16 kg. Để điều khiển chiếc máy hoạt động, khi xuống đồng phải có 1 người cầm máy vừa đi thụt lùi vừa giật cần để máy bắt mạ từ khay xuống ruộng.

Trước mắt, 4 hộ dân có máy sẽ phục vụ gieo cấy diện tích của gia đình, sau đó các hộ khác có nhu cầu họ sẽ cấy thuê. Dự kiến 4 chiếc máy này sẽ gieo cấy khoảng trên 100 ha lúa vụ xuân năm nay.

Để cấy bằng máy, nhiều hộ dân phải bắc mạ sân, mạ khay mới có thể tích hợp trong quá trình lấy mạ. Ảnh: Việt Hùng
“Hiện nay, bà con đang gieo cấy lúa xuân ở những vùng sâu trũng, dự kiến khoảng 1 tuần nữa gieo cấy đại trà. Việc đưa máy cấy vào sản xuất sẽ góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí và tăng diện tích. Địa phương sẽ tuyên truyền bà con nhân rộng, đầu tư máy cấy cho những vụ tiếp theo”, ông Lâm cho biết thêm. 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top