Nông dân tất bật chuẩn bị ‘con đặc sản’ phục vụ Tết

29/12/2017 | 10:22:05

Gần Tết, những vật nuôi đặc sản như lợn rừng, gà chọi, bò, dê đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp tới, gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng ở xóm 6, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) đang tập trung chăm sóc đàn gà chọi để xuất bán.

Anh Hoàng cho biết, trước đây anh nuôi gà chọi chủ yếu để bán con giống nhưng hiện giờ bán cả gà thương phẩm. Do đó, từ những tháng trước Tết, anh tích cực chăm sóc chế độ ăn uống, chủ động giữ ấm, phòng tránh rét cho đàn gà hơn 500 con.

Ngoài chế độ thức ăn thô như cám, ngô, lúa gạo thì đàn gà chọi đã “lên cựa” hơn 100 con còn được bổ sung thức ăn chất lượng như tôm, tép, cá tạp ở sông hồ để đáp ứng đủ dinh dưỡng.

Đối với gà chọi bán thương phẩm, giá dịp Tết từ 350.000 – 400.000 kg; thậm chí nhiều con có thế, giáng đẹp và nhiều cựa được khách hàng trả giá khủng hơn 10 triệu đồng.

Mô hình nuôi gà chọi của gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng ở xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng

Không chỉ gia đình anh Hoàng với sản phẩm gà chọi, thời điểm này nông dân trên địa bàn huyện đang tích cực tăng đàn, phát triển các giống con đặc sản phục vụ nhu cầu dịp Tết.

Trang trại chăn nuôi lợn rừng của ông Hồ Khắc Hiệp ở xã miền núi Quỳnh Thắng với quy mô 500 con được đầu tư hàng trăm triệu đồng cải tạo, nâng cấp chuồng trại, cho lợn nái sinh sản để lấy giống phát triển tổng đàn.

Lợn rừng cũng là con đặc sản bán chạy trong dịp Tết, mỗi năm gia đình ông Hồ Khắc Hiệp ở xã Quỳnh Thắng chuẩn bị từ 200 – 250 con phục vụ Tết. Ảnh: Như Thủy.

Đặc điểm của lợn rừng phải nuôi dài thời gian thịt mới ngon, do đó ông nuôi đủ 12 tháng mới xuất bán. Nguồn thức ăn cũng hoàn toàn từ tự nhiên như thân cây mía, cây ngô, củ sắn, khoai lang và bổ sung thêm bã bia và ít muối khoáng.

Hiện nay trong tổng đàn 500 con thì có 250 con lợn đạt trọng lượng và thời gian xuất bán vào dịp Tết; trung bình mỗi con có trọng lượng 30 – 40 kg, với giá bán tại chuồng 130.000 đồng/kg.

Đặc điểm của lợn rừng phải nuôi dài thời gian thịt mới ngon, do đó ông Hồ Khắc Hiệp nuôi lợn 12 tháng mới xuất bán. Ảnh: Như Thủy

“Nhiều năm nay lợn rừng được khách hàng ưa chuộng, bình quân mỗi tháng gia đình tiêu thụ khoảng 30 – 40 con. Vào dịp Tết, số lượng bán ra gấp đôi so với ngày thường…” – ông Hiệp cho biết.

Có thể khẳng định, việc phát triển các giống vật nuôi đặc sản không chỉ giúp người chăn nuôi tăng thêm thu nhập mà còn cung cấp cho thị trường nhiều loại hàng hóa thực phẩm sạch, chất lượng, giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn cho bữa ăn ngày Tết ngon và an toàn.

Tác giả: Việt Hùng – Như Thủy

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top