Nữ sinh duy nhất ở Nghệ An giành Huy chương Vàng Toán học đến từ trường huyện

04/04/2018 | 09:46:01
Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018 ghi dấu thành công của các học sinh đến từ huyện Đô Lương ở cả hai nội dung dành cho học sinh THPT và THCS. Trong số đó, Đinh Thị Quỳnh Châu là gương mặt nổi bật nhất.
 
Nữ chủ nhân Huy chương Vàng từng từ bỏ trường Phan để chọn trường huyện

Đinh Thị Quỳnh Châu là nữ sinh duy nhất của đội tuyển Nghệ An tham dự kỳ thi này. Quỳnh Châu cũng là thí sinh duy nhất không đến từ Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Chia sẻ về cảm xúc của mình, nữ sinh lớp 10T -Trường THPT Đô Lương 1 nói rằng: Em khá bất ngờ khi biết đội tuyển chỉ có một thành viên nữ. Nhưng, em không cảm thấy lo lắng vì sân chơi này dành cho tất cả học sinh trung học.

Chân dung Huy chương Vàng giải Toán Hà Nội mở rộng 2018. Ảnh: Mỹ Hà
Trên thực tế, Quỳnh Châu đã từng trúng tuyển vào lớp chuyên Toán – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm học 2017 – 2018 với vị trí khá cao, xếp thứ 13. Nhưng vì điều kiện gia đình, lý do sức khỏe, Châu đã chọn trường huyện gần nhà thay vì xuống Vinh học tập. Bản thân Châu, dù biết khi đưa ra quyết định này cơ hội đến với các cuộc thi lớn của mình sẽ bị thu hẹp lại. Nhưng em chưa bao giờ thôi hy vọng và không ngừng cố gắng.
Những nỗ lực không ngừng nghỉ cộng với thành tích học tập đáng nể cũng là lý do để Trường THPT Đô Lương 1 và Sở Giáo dục & Đào tạo chọn Châu là thành viên đội tuyển Nghệ An tham dự Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng.

Và cô bé đã không làm mọi người thất vọng khi xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng, góp phần đưa Nghệ An lên vị trí thứ Nhì chung cuộc. Đây cũng là thành tích cao nhất của Nghệ An qua 5 lần tham dự cuộc thi và Châu là học sinh đầu tiên đem tấm Huy chương Vàng cho huyện Đô Lương ở cuộc thi này.

Quỳnh Châu trong những ngày tham gia cuộc thi ở Hà Nội. Ảnh : NVCC
Ở lớp 10T – trường THPT Đô Lương 1, Châu là học sinh xuất sắc nhất dù đây là lớp học quy tụ nhiều học sinh nổi bật của huyện nhà. Nói về Châu, thầy giáo Đào Văn Trung – giáo viên dạy Toán rất ấn tượng về em bởi dù bề ngoài trông Châu nhỏ bé, ít nói và khá trầm. Thế nhưng, khi học Toán, cô bé trở thành một con người khác, thông minh và có lối tư duy logic rất khoa học. Chọn Châu để bồi dưỡng, thầy Trung cũng rất tin tưởng, dù rằng đây là lần đầu tiên thầy đảm đương trọng trách này.
Thầy cho biết: Cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng tiêu chí và đối tượng dự thi khác rất nhiều cuộc thi thông thường khi quy tụ đến 22 trường chuyên ở các tỉnh phía Bắc và thí sinh quốc tế.
Về đề thi, ngoài ra đề bằng Tiếng Anh thì nội dung cũng mở rộng, nhiều kiến thức nằm ngoài sách giáo khoa và nằm trong chương trình lớp 11. Vì vậy, vừa ôn thi chúng tôi vừa phải bồi dưỡng Tiếng Anh, cập nhật kiến thức mới và làm quen với cách ra đề theo thiên hướng quốc tế.

Vừa học, vừa ôn thi “nước rút”

Đến với cuộc thi này, thầy và trò Trường THPT Đô Lương 1 cũng phải chạy nước rút vì chỉ có 3 tháng chuẩn bị. Trong quãng thời gian ngắn ngủi đó, mất gần một tháng, hai thầy trò không thể liên lạc với nhau vì thầy Trung còn phải tham gia ra đề cho Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 11 và phải “cách ly” trong thời gian diễn ra cuộc thi. Để khắc phục tình trạng này, thầy và trò “sáng tạo” ra cách học riêng, thầy chuyển toàn bộ tài liệu và bài tập cho Châu tự nghiên cứu và đề xuất hướng giải quyết vấn đề. Cách dạy này, theo thầy Trung là giúp phát huy sự chủ động và sáng tạo của học trò và rất may là “80% các bài tập mà thầy ra, Châu tự giải được”.

Nói về môn Toán, cô gái “vàng” cho biết: Nhiều người bảo con gái học Toán không có lợi thế như con trai. Nhưng, riêng em lại đặc biệt yêu thích môn học này bởi em cảm thấy nó cũng lý thú như đọc một cuốn sách hay vậy. Hơn thế, con gái học Toán lại cẩn thận và bình tĩnh hơn khi làm bài.

Quỳnh Châu (ngoài cùng, bên phải) cùng với các thành viên của đội tuyển Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà
Một điều may mắn khác là trước khi bồi dưỡng cho Châu, thầy Trung cũng đã hoàn thành văn bằng 2 môn Tiếng Anh. Vì thế, không chỉ bồi dưỡng Châu môn Toán thầy Trung cũng trực tiếp phụ đạo Châu môn Ngoại ngữ…
Riêng Châu, trước đó em đã có kinh nghiệm khi tham gia cuộc thi này năm lớp 8… Sau hơn 3 tháng ôn thi, sự nỗ lực của thầy và trò được đền đáp khi trong 15 câu hỏi của đề thi, Châu làm đúng đến hơn 90%. Ngày biết mình đoạt Huy chương Vàng, thầy cũng là người đầu tiên Châu gọi điện báo tin mừng.

Nhớ lại khoảnh khắc đó, thầy Trung kể lại: Cô bé bình thường ít nói vậy mà khi ấy hét toáng lên trong điện thoại. Bản thân tôi cũng quá bất ngờ vì kết quả này.

Quỳnh Châu chụp ảnh cùng thầy Đào Văn Trung (ngoài cùng, bên trái) và lãnh đạo Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Mỹ Hà
Giành được tấm Huy chương Vàng, Đinh Thị Quỳnh Châu cũng đã phần nào thực hiện được ước mơ ra “sân chơi lớn” của mình. Chiến thắng của Châu cũng chứng minh rằng, năng lực của học trò là vô hạn và không có khoảng cách. Và ở bất cứ đâu, ở bất cứ môi trường nào, nếu cố gắng, nếu có quyết tâm thì thành công là điều hoàn toàn có thể./.

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top