Oái ăm chuyện vịt thả rông nhặt lúa ngoài đồng “cõng” phí

28/04/2018 | 11:25:49

Sau khi nông dân gặt lúa xong, người nuôi vịt chăn thả ngoài đồng phải nộp phí theo diện tích, gọi nôm na là phí “công đồng lạc túc”. Mỗi năm, chính quyền địa phương thu về ngân sách khoảng 14 triệu đồng tiền phí nói trên, tuy nhiên nhiều nông dân cơ cực lên tiếng bức xúc, đề nghị miễn giảm phí.

 Câu chuyện trên là một câu chuyện có thật đang diễn ra tại xã Ân Phong (huyện Hoài Ân, Bình Định).

Thả vịt ra đồng phải nộp phí

Ông Lưu Đáy (trú thôn An Hậu, xã Ân Phong) cho biết: “Gia đình tôi đang nuôi khoảng 800 vịt theo phương thức chạy đồng. Mỗi năm, tôi phải nộp cho UBND xã 1 triệu đồng tiền phí “công đồng lạc túc” để đàn vịt có diện tích chăn thả”.

Theo ông Đáy, loại phí này đã có từ lâu đời tại địa phương. Sau khi nộp phí, người nuôi vịt sẽ được chính quyền giao khoán diện tích mặt ruộng sau thu họach. Việc nộp phí là cần thiết để hạn chế việc các chủ vịt từ nơi khác lùa vịt đến địa phương, gây chồng lấn địa bàn chăn thả. Tuy nhiên, ông Đáy đề nghị chính quyền xã giảm phí để bớt gánh nặng cho người nông dân.

“Sau khi nông dân gặt lúa xong, với 50ha diện tích mặt ruộng, 2 hộ chăn nuôi chúng tôi phải nộp cho xã, mỗi hộ 1 triệu đồng, sau đó tự chia diện tích để thả vịt. Năm nào khó khăn thì yêu cầu xã giảm phí, nhưng yêu cầu này còn tùy thuộc vào chủ tịch xã. Nếu dễ chịu, họ mới đồng ý giảm, còn không thì giữ nguyên. Hiện nay, người nuôi vịt gặp rất nhiều khó khăn nên chúng tôi muốn được giảm loại phí này”, ông Đáy đề nghị.

oai am chuyen vit tha rong nhat lua ngoai dong "cong" phi hinh anh 1

Vịt chạy đồng phải “cõng” phí là câu chuyện đang diễn ra tại huyện Hoài Ân.

Trong khi đó, bà Lê Thị Thơm (62 tuổi, trú xã Ân Phong) than thở: “Nghề nuôi vịt thả đồng như canh bạc giữa ruộng, có năm thua lỗ với đến hơn 20 triệu đồng. Điều đáng nói, mỗi năm tôi phải nộp phí “công đồng lạc túc” cho xã với mức 1 triệu đồng. Khoản thu này gây khó khăn cho người dân. Nhiều nơi họ không thu loại phí này. Người dân đã kiến nghị không thu phí nhưng xã không chịu, nếu không nộp tiền, vịt không được thả ra đồng. Chúng tôi rất khổ tâm”.

Bà Thơm cho rằng, mỗi năm 2 vụ lúa, người chăn vịt chỉ thả được khoảng 40 ngày. Nếu trong lúc gặt, lúa rụng nhiều, vịt thả đồng mới được no ruột, còn không thì về chuồng phải cho ăn thêm.

“Ruộng của dân mà xã thu tiền, điều này gây rất nhiều bức xúc, bất bình. Người nuôi vịt như chúng tôi muốn xã miễn khoản phí này để bớt đi gánh nặng”, bà Thơm đề nghị.

Thu phí để xã dễ quản lý?

Làm việc trực tiếp với phóng viên Dân Việt, ông Hồ Văn Đương – quyền Chủ tịch UBND xã Ân Phong (huyện Hoài Ân) xác nhận, việc UBND xã thu phí “công đồng lạc túc” của các hộ chăn thả vịt đồng đã có từ rất lâu. Người dân nộp phí trực tiếp và có hợp đồng giữa chủ chăn nuôi vịt với UBND xã.

“Mục đích của việc thu phí này là tạo điều kiện để xã dễ quản lý, điều tiết nước thủy lợi, người nuôi có trách nhiệm trong chăn thả, tránh chồng lấn địa bàn gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Xã Ân Phong có hơn 500ha đất lúa sản xuất. Sau khi nông dân gặt xong vụ, chúng tôi giao khoán thuê mặt ruộng cho các hộ nuôi vịt thả đồng với giá 1ha khoảng 25.000 đồng/năm, số tiền này rất ít. Mỗi năm, xã chỉ thu về khoảng 14 triệu đồng và nhập vào nguồn ngân sách của xã, phục vụ công tác quản lý chung”, ông Đương lý giải.

Theo ông Đương, cách đây khoảng 15 năm, việc cho thuê diện tích mặt ruộng được xã mang ra đấu giá, có năm lên đến hơn 30 triệu đồng. Tuy nhiên, khi hiểu được hàng loạt khó khăn của người nuôi vịt như: máy gặt đập liên hợp không gây thất thoát lúa hạt xuống ruộng, vịt gặp bệnh tật, rớt giá…, chính quyền xã đã hủy bỏ việc đấu giá. Thay vào đó, giao khoán diện tích và thu tiền phí từ các hộ nuôi vịt thả đồng với mức phí 25.000 đồng/ha/năm.

oai am chuyen vit tha rong nhat lua ngoai dong "cong" phi hinh anh 2

Nông dân đề nghị chính quyền xã miễn giảm phí cho vịt chạy đồng.

Ông Đương cho rằng, các hộ dân chăn thả vịt thả đồng ở địa phương đều tham gia đóng phí cho xã và nhờ khoản phí này mà tình hình chăn nuôi được ổn định, không tranh giành, chen lấn. Đặc biệt, việc thu phí thực hiện theo hướng dẫn tài chính của UBND huyện Hoài Ân và nghị quyết HĐND xã, thu theo quy định nguồn thu khác của địa phương.

“Tuy nhiên, nếu người chăn nuôi vịt thấy phí quá cao, xã sẽ xem xét và có phương án giảm phí cho họ để đảm bảo quyền lợi”, ông Đương nói.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, lãnh đạo UBND huyện Hoài Ân (Bình Định), cho biết, nguồn thu phí “công đồng lạc túc” từ các hộ thả vịt chạy đồng không phải chủ trương của UBND huyện mà có nguồn gốc “truyền thống” lâu đời để lại.

“Riêng việc thu phí gây bức xúc cho người nuôi vịt, chúng tôi sẽ kiểm tra lại để có hướng giải quyết cụ thể”, vị lãnh đạo UBND huyện cho hay.

Tác Giả : Dũ Tuấn
Nguồn : danviet.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top