Ông Huỳnh Văn Nén từ chối 5,2 tỷ đồng tiền bồi thường

15/11/2016 | 01:30:11

Ông Nén từ chối 5,2 tỷ đồng tiền bồi thường và bỏ về khi cuộc thương lượng đến hồi bế tắc. Ảnh: LS Nguyễn Văn Quynh/Zing news.

Ông Huỳnh Văn Nén đã từ chối nhận số tiền ứng trước là 5,2 tỷ đồng do TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường cho hơn 15 năm tù oan, qua đó giữ nguyên yêu cầu bồi thường 14 tỷ đồng.

Ngày 14/11, ông Huỳnh Văn Nén (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cùng các luật sư  bảo vệ quyền và lợi ích của mình đã có cuộc thương lượng thứ 5 với đại diện TAND tỉnh Bình Thuận về bồi thường oan sai,  theo tin tức trên báo Zing news.

Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận đề nghị ông Nén cung cấp số tài khoản để nhận ứng trước 5,2 tỷ đồng tiền bồi thường rồi tiếp tục thương lượng.

Để đưa ra con số nói trên, phía TAND tỉnh Bình Thuận cho rằng đó là các khoản nằm trong luật định, là các yêu cầu bồi thường mà gia đình ông Nén có hóa đơn, chứng từ cụ thể. Những yêu cầu bồi thường không có giấy tờ đã bị TAND tỉnh Bình Thuận bác bỏ.

Ông Nén đã từ chối đề nghị này và bỏ về khi cuộc thương lượng đi đến hồi bế tắc. Người đàn ông này giữ nguyên quan điểm, yêu cầu bồi thường 14 tỷ đồng.

Tại phiên thương lượng bồi thường diễn ra 1 tháng trước, đại diện TAND Bình Thuận chấp nhận khoản bồi thường 2,6 tỷ đồng cho “người tù thế kỷ” dựa trên các khoản có hóa đơn chứng từ hoặc có căn cứ như: tổn hại tinh thần, tổn hại sức khỏe trong thời gian ông Nén ngồi tù, chi phí thăm nuôi, chi phí chữa bệnh…Còn các khoản yêu cầu bồi thường khác, gia đình yêu cầu thì có thể tách riêng, báo Vietnamnet đưa tin.

Trước đó, tại phiên lương lượng bồi thường lần 3, hai bên tạm thống nhất khoản bồi thường hơn 10 tỷ đồng. Tuy nhiên càng về những lần sau, diễn biến có phần phức tạp, khó đoán định được.

Như vậy tại phiên thương lượng bồi thường lần thứ 5 này, đại diện TAND Bình Thuận có nâng số tiền bồi thường lên gấp đôi, tức hơn 5 tỷ đồng. Tuy nhiên lần này, ông Nén, những người đại diện ủy quyền, các luật sư bảo vệ quyền lợi không đồng tình.

Trong một diễn biến khác có liên quan, mới đây khi trao đổi bên hành lang quốc hội, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, thoả thuận bồi thường cho ông Nén bất thành không phải do toà hay ông Nén mà do một số người khác cũng muốn tranh thủ câu chuyện này để có được một chút quyền lợi. Điều này luật không cho phép.

Ông Bình còn nhấn mạnh, trong trường hợp này, toà án Bình Thuận không còn cách nào khác là chấm dứt bồi thường và đề nghị ông Nén kiện ra toà để toà xử.

Dã Qùy (Tổng hợp theo báo Zing news, Vietnamnet)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top