Phá nhà hàng xóm: Chưa khởi tố hình sự vì phải chờ giám định lại

02/01/2018 | 14:27:17

Tranh chấp đất đai, một hộ dân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã sử dụng máy múc phá dỡ nhà hàng xóm khi họ đi vắng. Cơ quan chức năng định giá thiệt hại, nhưng do bị hại chưa đồng tình vì quá thấp so với thực tế, nên đến nay sau hơn 3 tháng, vụ án chưa được khởi tố.

Ngôi nhà mới xây của anh Hữu bị phá nát hoàn toàn. Ảnh: TBD

Như Lao Động đã thông tin, vào chiều tối 22.9.2017, ông Trần Đình Bắc (SN 1988, trú xóm 5 xã Thanh Mỹ, Thanh Chương) đã huy động nhân công, máy móc đến phá dỡ căn nhà mới xây của hàng xóm là anh Nguyễn Duy Hữu. Nguyên nhân, ông Bắc cho rằng anh Hữu làm nhà trên phần đất của ông. Khi anh Hữu nhận được thông tin trở về thì căn nhà đã bị phá tan hoang, dù đã cầu cứu chính quyền địa phương.

Kết quả giám định thiệt hại chỉ 39,9 triệu. Ảnh: PV

Công an đã vào cuộc, đến ngày 30.11.2017, Công an huyện Thanh Chương có Thông báo số 11, cho biết thiệt hại tài sản vụ việc theo kết quả giám định là 39,9 triệu đồng. Anh Nguyễn Duy Hữu không đồng tình với kết quả trên, cho rằng quá thấp so với thực tế thiệt hại (nhà làm hết 180 triệu đồng, nay đã bị phá gần như hoàn toàn).

Đến nay, bị hại là anh Nguyễn Duy Hữu, vẫn chưa nhận được quyết định khởi tố vụ án từ cơ quan công an. Anh Hữu cho biết: “Chúng tôi đã làm đơn đề nghị giám định lại tài sản bị thiệt hại. Nếu hôm đó, chúng tôi đồng tình với kết quả giám định thì vụ việc đã có quyết định khởi tố”.

Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương cho biết: “Do tính chất vụ việc phải có kết quả giám định thiệt hại mới có thể tiến hành các biện pháp tố tụng, vừa qua, cơ quan chức năng đã định giá nhưng gia đình anh Hữu còn đề xuất giám định lại, nên chúng tôi đã đề nghị trưng cầu giám định lại, do cấp tỉnh thực hiện. Khi nào có kết quả giám định thiệt hại sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Đây là nguyên nhân dẫn đến vụ việc kéo dài”.

Luật sư Thái Bình Dương – Văn phòng Luật sư Lê Trần (Đoàn luật sư Nghệ An) cho biết, hành vi đập phá nhà anh Nguyễn Duy Hữu của các đối tượng nêu trên có có thể bị truy tố về tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản – Điều 143 Bộ luật Hình sự.

Tác giả: Quang Đại

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top