Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13

04/05/2018 | 06:48:55

Tối 3/5, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đài PT-TH tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13. Buổi lễ diễn ra tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh.

Dự lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thế Kỷ – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13; Lê Đình Sơn – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, Đài PT-TH 63 tỉnh, thành phố.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên  BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo dự lễ khai mạc. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu mở đầu buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Đường cho hay, tỉnh Nghệ An rất vui mừng được lựa chọn làm nơi đăng cai liên hoan lần này. “Nghệ An là trung tâm báo chí của Bắc Trung bộ với 6 cơ quan báo chí địa phương và hơn 40 văn phòng đại diện. Nghệ An được đánh giá là một trong những địa phương có các loại hình báo chí phát triển đứng tốp đầu cả nước”, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nói và tin tưởng rằng, sau liên hoan lần này, các thính giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm phát thanh hay, hấp dẫn. Đặc biệt là những tác phẩm về quê hương, con người ở Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, sau lễ tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam, đặt nền móng cho ngành phát thanh cả nước. Nhớ về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ với lợi thế hơn hẳn, nhưng Tiếng nói Việt Nam “Xa muôn trùng vẫn thầm thì bên tai – Rút lại cách ngăn, đẩy lùi bóng tối -Thắp niềm tin cháy sáng giữa tim người”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, từ năm 1975 đến nay, phát thanh vẫn là một loại hình truyền thông quan trọng, luôn luôn là người bạn gần gũi với mọi thành phần xã hội, sóng phát thanh lan tỏa khắp nơi. Phát thanh ngày càng khẳng định là một kênh thông tin hết sức quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, góp phần thiết thực trong công tác chỉ đạo. Đồng thời là một diễn đàn  rộng rãi, dân chủ, tiện lợi, là người bạn tâm tình của công chúng.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tặng hoa Ban tổ chức. Ảnh: Đức Anh

Phó Thủ tướng cũng đồng tình cao với chủ đề “Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế” của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần này.

“Chủ đề đó khẳng định 2 điều. Thứ nhất,  những người làm phát thanh thấy rõ sứ mệnh và trọng trách của mình đối với sự phát triển của đất nước. Thứ 2, bản thân ngành phát thanh xác định việc chủ động nắm bắt cơ hội và lợi thế, đối mặt và vượt qua mọi thách thức trong quá trình hội nhập quốc tế, với sự cạnh tranh gay gắt trên lĩnh vực thông tin và  truyền thông. Nhất là xuất hiện phương thức truyền thông mới”, đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ đánh trống khai mạc liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13. Ảnh: Đức Anh

Theo Phó Thủ tướng, trong thời đại hiện nay, những người làm phát thanh cần nắm bắt và tận dụng tối đa những tiến bộ của công nghệ trong tác nghiệp, sản xuất, phát sóng chương trình và tương tác với công chúng.

Đặc biệt cần chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tiếp cận người nghe đài trên cả sóng truyền thống và nền tảng công nghệ mới. Để làm được điều đó, đội ngũ nhà báo, biên tập viên, nhà quản lý phải liên tục sáng tạo, học hỏi nâng cao trình độ.

Sau bài phát biểu của Phó Thủ tướng, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ đã đánh trống, chính thức khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đã gửi tặng lẵng hoa tới Ban tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn tặng lẵng hoa cho các thành viên Ban giám khảo.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn tặng hoa Ban giám khảo. Ảnh: Đức Anh

Liên hoan Phát thanh lần này có sự tham gia của tất cả 63 đài PT-TH các tỉnh, thành phố trong cả nước; 14 đơn vị của VOV; Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội nhân dân, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình và Điện ảnh Công an nhân dân và Ban Phát thanh Thanh – Thiếu nhi. Sau vòng sơ khảo, 216 tác phẩm đã lọt vào vòng chung khảo, trong đó, có 31 chương trình tiếng dân tộc, 33 câu chuyện truyền thanh, 65 phóng sự, 53 chương trình tổng hợp và 34 chương trình trực tiếp.

Nguồn tin: Baonghean.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top