Phòng khám đa khoa Hồng Tùng (Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An): Người lao động kêu cứu vì bị trừ lương, không được đóng BHXH

08/05/2018 | 14:11:28

Tại Phòng khám đa khoa Hồng Tùng, người lao động 3 tháng mới được trả lương, còn bị trừ mất 3 ngày lương vì bỏ trực tết, nhiều người không được đóng bảo hiểm.

 

Trụ sở Phòng khám đa khoa Hồng Tùng tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An.Ảnh: PV

3 tháng mới đến kỳ nhận lương

Báo Lao Động nhận được đơn kêu cứu của người lao động (NLĐ) tại Phòng khám đa khoa Hồng Tùng phản ánh, vào ngày 27 Tết Nguyên đán Mậu Tuất (12.2.2018), bà Nguyễn Thị Hồng – Giám đốc Công ty TNHH Y tế dược phẩm Bách Khoa, chủ đầu tư của Phòng khám – hứa sẽ trả lương đầy đủ cho tất cả nhân viên về ăn tết. Thế nhưng đến hẹn, NLĐ không được trả lương và không được xin lỗi. Do đó, vào ngày trực tết, các nhân viên đều nghỉ làm việc. Đến ngày 13.4.2018, bà Hồng mở cuộc họp toàn bộ nhân viên và đưa ra một số quy định để trừ lương nhân viên như: Trừ tiền trực tết 3 ngày; trừ tiền xếp loại A,B,C; giữ tiền chứng chỉ hành nghề. Sau cuộc họp, bà Hồng chỉ trả lương 3 tháng cho nhân viên và căn cứ vào các quy định đưa ra trong cuộc họp để trừ và giữ tiền lương của nhân viên. Ngoài ra, tiền thai sản cho nhân viên, bà Hồng cũng không thực hiện theo quy định của hợp đồng lao động, có nhân viên con gần 1 tuổi vẫn không nhận được tiền.

Nhiều lao động không được đóng bảo hiểm

Làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Hồng thừa nhận nội dung phản ánh nói trên là có thật, nhưng là “sự thật một phía”. Theo bà Hồng, quy định của phòng khám đã được NLĐ thỏa thuận là 3 tháng mới trả lương một lần. Giáp tết do chưa có nguồn nên chậm lương, vừa qua đã trả lương cho NLĐ, những người bỏ trực trong 3 ngày tết (mùng 3, 4, 5 Tết Nguyên đán) bị trừ 3 ngày lương. Còn quy định xếp loại A,B,C đã được đặt ra từ trước đó, loại A hưởng 100% lương, loại B trừ 200.000 đồng, loại C trừ 300.000 đồng/tháng. Việc giữ tiền chứng chỉ hành nghề cũng để cho nhân viên có trách nhiệm, hiện Phòng khám giữ 2 triệu đồng đối với những người chưa có chứng chỉ hành nghề. Còn nhân viên chậm chế độ thai sản (Hồ Thị Oanh) là do người này chậm nộp giấy chứng sinh.

Theo bà Hồng, Phòng khám đa khoa Hồng Tùng thành lập năm 2008, đến nay có 43 cán bộ, bác sĩ, nhân viên, trong đó NLĐ cơ hữu là gần 40 người, mức lương trung bình khoảng 3-4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo BHXH thị xã Hoàng Mai, Phòng khám đa khoa Hồng Tùng chỉ nộp bảo hiểm cho 9 người và hiện còn nợ 3 tháng bảo hiểm, với số tiền hơn 21,3 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Hồng thừa nhận số liệu trên và cho biết sắp tới sẽ đóng bảo hiểm thêm khoảng 11 người. Một số người khác không thuộc diện đóng bảo hiểm do đã nghỉ hưu, lao động thời vụ.

Một cán bộ UBND phường Quỳnh Phương cho hay tại Phòng khám đa khoa Hồng Tùng có phản ánh bất cập về lương đối với NLĐ và phòng khám này chưa nhận được tín nhiệm cao của người dân.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Nghệ An) cho hay: Pháp luật lao động quy định NLĐ được trả lương hằng tháng hoặc nửa tháng/lần, nếu chậm quá 15 ngày phải tính lãi suất. NLĐ làm việc từ 3 tháng trở lên (từ ngày 1.1.2018 là từ đủ 1 tháng đến 3 tháng) không được đóng bảo hiểm sẽ bị xử phạt hành chính, buộc truy nộp.

PV phản ánh tại Phòng khám đa khoa Hồng Tùng có hiện tượng vi phạm luật lao động như trả lương 3 tháng/lần, không đóng bảo hiểm cho nhiều lao động, ông Hồ Sỹ Tùng – Chánh Văn phòng UBND thị xã Hoàng Mai – cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo thị xã, tham mưu thành lập đoàn kiểm tra để xác minh, xử lý theo quy định.

Tác giả: TRẦN LƯU – QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top