Quan tâm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi lợn

16/06/2022 | 11:50:39

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Sáu của HĐND tỉnh khóa XVIII vào sáng 15/6, cử tri các xã Nghi Công Bắc, Nghi Công Nam đã kiến nghị với HĐND tỉnh, HĐND huyện Nghi Lộc và các cấp, ngành nhiều nội dung liên quan đến thực tiễn cuộc sống. Trong đó, các cử tri phản ánh về việc trang trại lợn của Công ty TNHH Nông nghiệp Phúc Hòa xả nước thải chăn nuôi ra môi trường gây mùi hôi thối, ô nhiễm trên địa bàn.

Dự buổi tiếp xúc cử tri có các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII được bầu tại huyện Nghi Lộc: Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Lân – Phó Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách, HĐND tỉnh; Nguyễn Công Văn – Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Nghi Lộc; Hoàng Mạnh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghi Phong; các đại biểu HĐND huyện khóa XX được bầu tại xã Nghi Công Bắc, Nghi Công Nam và Nghi Lâm.

Các đại biểu kiểm tra khu vực xả thải tại trang trại Công ty TNHH Nông nghiệp Phúc Hòa

Trước khi tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện đã đi khảo sát thực tế tại các địa điểm cử tri có ý kiến thuộc thẩm quyền cấp tỉnh nhưng chưa được giải quyết liên quan đến việc cải tạo, nâng cấp đập Khe Thị đã xuống cấp lâu năm ảnh hưởng đến việc tưới tiêu phục vụ sản xuất và nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão; kiểm tra trang trại chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường đến sản xuất và đời sống nhân dân xung quanh…

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Nghi Công Nam và Nghi Công Bắc đã được nghe báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước, sau Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII… Các cử tri bày tỏ sự phấn khởi với những kết quả đạt được trên lĩnh vực kinh tế – xã hội của tỉnh. Trong đó, nổi bật là các cấp, các ngành đã tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; các hoạt động kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh đã trở lại trạng thái bình thường mới.

Các cử tri đã kiến nghị với HĐND tỉnh, HĐND huyện và các cấp, các ngành nhiều nội dung liên quan đến thực tiễn cuộc sống như: Quan tâm cải tạo hệ thống kênh mương, đảm bảo phục vụ tốt tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp; có tình trạng xe quá khổ, quá tải được bảo kê hay không; tiếp tục rà soát, có kế hoạch đầu tư kinh phí, chỉ đạo đầu tư hoàn thiện một số tuyến đường giao thông, cầu, cống xuống cấp, hư hỏng, thi công dang dở, chậm, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh hoặc chưa được đầu tư xây dựng; đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó cần quan tâm đến quy hoạch mở rộng nghĩa trang đảm bảo sạch đẹp, quan tâm đường giao thông nội thôn, liên xã; quan tâm giải quyết chế độ chính sách cho đối tượng người có công đúng quy định…

Đồng thời, các cử tri cũng đề xuất HĐND tỉnh nên thay đổi Nghị quyết số 22 của HĐND tỉnh là bố trí chức danh truyền thanh xã, cho phép xã hợp đồng một số chức danh như nội vụ, thi đua khen thưởng, văn thư, thủ quỹ. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo điện lực Nghệ An có giải pháp nâng cấp, thay thế các cột điện đã xuống cấp, gãy, xiêu vẹo, dịch chuyển các cột điện chôn sai vị trí để đảm bảo phục vụ nhân dân tốt hơn và an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.

Theo phản ánh của người dân xã Nghi Công Nam thời gian gần đây, trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Nông nghiệp Phúc Hòa thường xuyên xả nước thải chăn nuôi ra ngoài khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước khe suối đen ngòm, bốc mùi hôi thối

Phản ánh việc xả thải từ trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Nông nghiệp Phúc Hòa, các cử tri cho biết, từ khi đi vào hoạt động, trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Nông nghiệp Phúc Hòa thường xuyên xả thải ra khe suối trên địa bàn xã, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất, sinh hoạt của người dân. Đề nghị lãnh đạo tỉnh, huyện có biện pháp xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Cử tri Nguyễn Xuân Thủy phản ánh, hiện nay tại hồ Nghi Công đang bị ô nhiễm từ trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Nông nghiệp Phúc Hòa làm cho cá chết hàng loạt, đề nghị tỉnh, huyện có chỉ đạo quyết liệt về vấn đề này.

Các đại biểu khảo sát thực tế tại đập Khe Thị

Nhiều cử tri cũng đề nghị HĐND, UBND huyện chỉ đạo Xí nghiệp Thủy lợi Nam cần có kế hoạch tu sửa, nâng cấp tràn xả lũ và thân đê hồ Khe Thị đảm bảo an toàn trong mùa mưa, vì hồ Khe Thị được xây dựng từ năm 1972 đến nay tràn xả lũ đã hầu như đã hỏng, không còn bể tiêu năng, thân đập đã xuống cấp trầm trọng. Mấy năm gần đây khi mưa lũ đến xuất hiện nhiều tổ mối nguy cơ vỡ thân đập rất lớn; đề nghị có giải pháp nâng cấp toàn thân đập.

Qua nghe ý kiến của 12 cử tri với nhiều nội dung được phản ánh, đại diện các Sở, ngành liên quan đã giải trình, tiếp thu các vấn đề thuộc thẩm quyền. Trong đó, trả lời nội dung về nâng cấp hồ Khe Thị, theo đại diện Sở NN&PTNT, Dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Khe Thị, xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 5053/QĐ-UBND ngày 30/10/2013 với tổng mức đầu tư 48.302 triệu đồng. Quy mô đầu tư là mở rộng, nâng cao và gia cố đập đất; mở rộng tràn xả lũ; xây mới cống lấy nước dưới đập và kênh tưới.

Năm 2015-2016, dự án đã được triển khai hạng mục tràn xả lũ, hệ thống kênh và công trình trên kênh (kênh chính nam dài 2.700m, kênh chính bắc dài 1.800m), đạt giá trị 10.732 triệu đồng. Do không được bố trí vốn nên công trình đã dừng thi công từ năm 2018. Các hạng mục còn lại có giá trị 28.797 triệu đồng chưa được triển khai thi công. Năm 2019, đã đầu tư 900 triệu để xử lý chống thấm mái hạ lưu bằng tầng lọc ngược.

Hiện tại, do nguồn vốn không có, chủ đầu tư đang làm thủ tục xin dừng dự án để lập dự án mới trình các ban, ngành cấp trên để đầu tư nâng cấp phần đập, tràn xả lũ và cống lấy nước. Hiện Bộ NN&PTNT đã có chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3233/QĐ-BNN-KH ngày 21/7/2021 để đầu tư sửa chữa, nâng cấp; UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2192/UBND-NN ngày 1/4/2022 về việc cắt giảm hạng mục và quyết toán hạng mục công trình Nâng cấp, sửa chữa hồ chứa nước Khe Thị.

Về nội dung trại lợn của Công ty TNHH Nông nghiệp Phúc Hòa, đại diện Sở TN&MT cho biết: Ngày 18/3 và ngày 28/3/2022, Sở TN&MT đã phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra và làm việc với Công ty TNHH Nông nghiệp Phúc Hòa. Tại buổi làm việc, Sở TN&MT và các cơ quan liên quan đã yêu cầu công ty thực hiện một số biện pháp bảo vệ môi trường. Ngày 4/5/2022, Sở TN&MT đã có Công văn số 2454 báo cáo UBND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công ty, các cơ quan thực hiện nội dung đảm bảo môi trường tại trang trại này. Ngày 16/5, UBND tỉnh đã có Công văn số 3400/UBND-NN giao nhiệm vụ đối với các cơ quan và yêu cầu công ty khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Ngày 23/5/2022, Sở TN&MT có Văn bản số 2878 tiếp tục yêu cầu công ty thực hiện tạm dừng việc nhập lợn, xây dựng các công trình bảo vệ môi trường; lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường, chỉ cho vận hành khi được Sở TN&MT cấp giấy phép môi trường.

Đối với ý kiến nước thải của trang trại gây ảnh hưởng môi trường, theo đại diện Sở TN&MT, trong báo cáo tác động môi trường, nước thải của công ty không thải ra ngoài mà được tái tuần hoàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trả lời, làm rõ các ý kiến của cử tri

Chia sẻ với những vấn đề còn khó khăn trên địa bàn xã Nghi Công Nam, Nghi Công Bắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long khẳng định, lãnh đạo tỉnh, huyện luôn quan tâm giải quyết từng bước những vấn đề còn vướng mắc từ cơ sở. Cảm ơn các ý kiến đóng góp, tiếp thu ý kiến của cử tri và trao đổi làm rõ thêm những nội dung mà cử tri kiến nghị, quan tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những vấn đề cử tri phản ánh liên quan trực tiếp tới đời sống, sinh kế, phát triển sản xuất của nhân dân địa phương.

Trong đó, đối với nội dung liên quan đến trại lợn của Công ty TNHH Nông nghiệp Phúc Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, nếu dự án thành công và thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường thì sẽ tạo động lực, đem lại nhiều lợi ích lớn cho nhân dân trên địa bàn. Hiện Công ty đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng, đến nay, tỉnh, huyện đã có giải pháp đối với những nội dung cử tri phản ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các cử tri tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát, phối hợp với chủ đầu tư để khắc phục những sai phạm, đảm bảo công ty thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Với những ý kiến thuộc thẩm quyền của địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo sớm khắc phục. Với những ý kiến thuộc thẩm quyền của cấp trên, tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện sẽ tổng hợp, đề nghị cơ quan chức năng trả lời, giải quyết trong thời gian sớm nhất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Theo nghean.gov.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top