Quỳ Hợp (Nghệ An): Lúng túng hay “làm ngơ” trong xử lý công trình xây dựng chùa không phép?

04/11/2019 | 19:04:08

Chưa có bất kỳ thủ tục pháp lý về quy trình cấp phép xây dựng cũng như cấp phép hoạt động, thế nhưng một Giám đốc doanh nghiệp tư nhân tại (Quỳ Hợp, Nghệ An) đã tự ý xây dựng chùa không phép, hoạt động tôn giáo trái pháp luật suốt nhiều năm nay. Đáng nói, cơ quan chức năng địa phương lại lúng túng trong xử lý hay “làm ngơ” để công trình ngang nhiên thi công và đi vào hoạt động.

Một trong những công trình xây dựng không phép trong khu vực An Thái Tự.

Theo Báo cáo số 455 của UBND huyện Quỳ Hợp, từ năm 2012 cho đến 2015, bà Trần Thị Toàn (thị trấn Quỳ Hợp) đã vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng và tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật. Bà Trần Thị Toàn đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất đối với 1.309m2 đất trồng cây lâu năm để xây dựng các công trình tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Cụ thể, bà Toàn đã xây 7 công trình tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo, tổng giá trị khoảng trên 70 tỷ đồng, khi chưa có giấy phép xây dựng. Bà Trần Thị Toàn còn tổ chức một số nghi lễ tôn giáo tại khu tâm linh, mời một số sư ở ngoài địa phương về trụ trì khi chưa đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Trong khi đó, theo UBND huyện Quỳ Hợp, hiện bà Toàn đã tháo dỡ biển chùa An Thái, đã ngừng các hoạt động tôn giáo trái pháp luật. Tuy nhiên, có mặt tại khu vực này vào thời điểm cuối tháng 10/2019, phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi nhận tại đây vẫn treo biển An Thái Tự (chùa An Thái – PV) và dường như chính quyền sở tại vẫn chưa đưa ra được hướng xử lý nào triệt để.

Tấm biển An Thái Tự (chùa An Thái) được treo ở ven đường vào khu vực chùa.

Ông Hoàng Khắc Thanh – Trưởng Phòng Nội vụ huyện Quỳ Hợp cho biết: Quan điểm địa phương không công nhận công trình xây dựng của bà Trần Thị Toàn là chùa. Hiện tại phòng Nội vụ đã xuống kiểm tra nhắc nhở chủ công trình không được tụ tập đông người và hoạt động tín ngưỡng trái phép. Còn đối với việc xử lý công trình xây dựng trái phép của bà Toàn do phòng Kinh tế Hạ tầng tham mưu xử lý.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Kim Thành Xuyên – Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quỳ Hợp, ông Xuyên cho biết: Những công trình xây dựng không phép của bà Toàn đã được triển khai từ khi tôi chưa làm Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng, vào thời điểm khoảng cuối năm 2012 đến đầu 2015. Thời điểm đó, phòng cũng xuống kiểm tra và lập biên bản yêu cầu hộ cá nhân bà Toàn không được triển khai thi công khi chưa có phép.

Nhiều hạng mục công trình được xây dựng không phép trong khu vực An Thái Tự nhưng chính quyền huyện Quỳ Hợp, Nghệ An không thể xử lý được.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi: Tại sao phía huyện đã yêu cầu dừng thi công từ năm 2015 nhưng bà Toàn vẫn tiến hành thi công các hạng mục tiếp theo như thế, phòng Kinh tế Hạ tầng có tham mưu cho UBND huyện Quỳ Hợp hướng giải quyết và xử lý không? Từ năm 2015 đến nay, phòng có tiếp tục kiểm tra và xử lý công trình sai phạm tại khu vực được coi là chùa của bà Toàn không? Ông Xuyên cho biết: Kể từ khi lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm năm 2015 đến nay, phòng không lập thêm biên bản nào khác nên không có thông tin, hồ sơ nào để cung cấp.

Mặt khác, theo ông Nguyễn Thanh Quỳnh – Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp cho biết, địa phương đã nhiều lần làm việc, yêu cầu đình chỉ xây dựng, xử phạt hành chính, nhưng bà Toàn không chấp hành.

Với việc, để xảy ra hàng loạt công trình sai phạm tại một ngôi chùa không phép trên địa bàn, hơn nữa vấn đề sai phạm này kéo dài từ nhiều năm nay nhưng các cấp ngành huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) lại không thể xử lý được. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Nghệ An, các sở, ngành liên quan cần sớm chỉ đạo, phối hợp với huyện Quỳ Hợp để huyện này có thể giải quyết dứt điểm việc xử lý sai phạm mà trong gần 7 năm trôi qua huyện vẫn lúng túng không thể xử lý được.

 

Tác giả: Quang Hợp

Nguồn tin: Báo Xây Dựng

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top