Rút giấy phép công ty đa cấp liên quan tới ‘trùm lửa đảo MB24’

04/11/2016 | 03:27:48

Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng (VietNet) bị thu hồi giấy phép.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam (VietNet) và phạt gần 410 triệu đồng.

Thông báo rút giấy phép được cơ quan quản lý đưa ra ngày 3/11 kèm mức xử phạt 409,5 triệu đồng.

Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam có trụ sở chính tại số 33 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 11/9/2012, thay đổi lần thứ 11 ngày 11/12/2015. Điều khá bất ngờ là Công ty Liên minh tiêu dùng do Vũ Ngọc Thuyển, nguyên lãnh đạo đường dây lừa đảo MB24, quản lý dưới chức danh Phó chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, VietNet đã có nhiều vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi; ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện, không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật.

Công ty này cũng thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật; không thực hiện nghĩa vụ khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng…

Cơ quan quản lý cũng cho hay, việc thu hồi Giấy chứng nhận của doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội về phát triển kinh tế xã hội ngày 3/11, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện, đại biểu tỉnh Hoà Bình nêu thực tế nạn đa cấp đang hoành hành, “càn quét” các vùng quê, lừa lòng tin của nhau, dẫn tới án mạng, tranh chấp kiện tụng…

“Kinh doanh bán hàng đa cấp đã như một cơn ‘bão lốc’ tạo nên một cơn “ác mộng” tại nhiều vùng quê, khu dân cư nghèo vốn yên tĩnh và thanh bình làm nhiều người dân điêu đứng”, vị đại biểu tỉnh Hòa Bình nhìn nhận.

Theo số liệu công bố của Bộ Công Thương, Việt Nam hiện có khoảng một triệu người tham gia bán hàng đa cấp, tức cứ trung bình 90 người có một người bán hàng đa cấp.

Trưởng ban Dân nguyện cũng phê bình công tác quản lý trong lĩnh vực này đôi khi còn chồng chéo và có dấu hiệu buông lỏng; hoạt động thanh tra kiểm tra chưa hiệu quả, chế tài xử phạt còn rất thấp, thẩm quyền xử phạt chưa hợp lý… và cuối cùng là sự nhẹ dạ, dễ tin người của người dân do thiếu thông tin, thiếu hiểu biết.

Theo Vnexpress

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top