Sang Đức chơi bóng không còn bất khả thi với cầu thủ Việt Nam

22/04/2018 | 15:20:24

“Xuất ngoại” và thậm chí sang Đức không còn trở thành giấc mơ xa xỉ với cầu thủ Việt Nam, đặc biệt sau những chia sẻ của người đại diện Bundesliga với các phóng viên Đông Nam Á.

“Tôi không hiểu tại sao những cầu thủ Đông Nam Á lại gặp khó khăn trong việc xuất ngoại và tìm đến chơi bóng ở giải Bundesliga”, ông Maurice Gorges, người đại diện Bundesliga, nói với Zing.vn trong cuộc thảo luận với các phóng viên ĐNÁ tham dự chương trình Media Tour tại Đức hôm 13/4.

Không giống sân chơi Premier League hay La Liga luôn có chính sách giới hạn trong việc sử dụng ngoại binh, giải Bundesliga tạo điều kiện thoải mái cho những ngôi sao đến từ châu Á tìm kiếm cơ hội chơi bóng tại đây. Nhật Bản và Hàn Quốc đi đầu trên phương diện “xuất ngoại” cầu thủ sang Đức.

Sang Duc choi bong khong con bat kha thi voi cau thu Viet Nam hinh anh 1
Shinji Kagawa, một trong những cầu thủ châu Á thi đấu thành công ở Đức. Ảnh: Getty Images.

Theo thống kê của giải Bundesliga, con số cầu thủ Nhật Bản và Hàn Quốc chơi bóng tại các giải đấu thuộc Bundesliga lên đến hơn 50 người. Nổi bật có Shinji Kagawa (Dortmund), Takuma Asano (Stuttgart), Makoto Hasebe (Frankfurt), Koo Ja-cheol (Augsburg), Ji Dong-won (Augsburg)…

Cơ hội cho cầu thủ châu Á tại Bundesliga thật sự rất lớn, nhưng buồn thay lịch sử chỉ ra mới có vài ba cái tên đến từ Đông Nam Á xuất hiện ở giải đấu này, điển hình ở mùa giải 1979-1980 chỉ duy nhất tuyển thủ Thái Lan Witthaya Laohakul có vinh dự được khoác áo đội bóng Hertha BSC.

Song, gió có thể đổi chiều trong thời gian tới khi các CLB Bundesliga mở rộng phạm vi “săn đầu người” sang Đông Nam Á. Họ sẽ không làm điều đó một cách tùy tiện, như cử trinh sát tới mọi ngõ ngách ở Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia… Điều này theo rất tốn kém và thiếu hiệu quả.

“Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ không đưa cầu thủ tới các CLB thử việc hay quảng cáo cho đội bóng thông qua một bản hợp đồng thương mại. Mọi động thái đều phải có chiến lược hẳn hoi. Khi người Đức đã làm, đó phải là điều đúng đắn”, người đại diện Bundesliga quả quyết.

Sang Duc choi bong khong con bat kha thi voi cau thu Viet Nam hinh anh 2
Nghiêm Xuân Tú (áo xanh) được cho rằng từng sang Đức thử việc cách đây 2 năm. Ảnh: Nguyên Trí.

Nói rõ hơn về chiến lược “săn đầu người” ở Đông Nam Á, ông Maurice Gorges giải thích một tổ chức với nhiệm vụ cố vấn chuyên môn sẽ được thành lập tại Singapore, theo đó tiếp nhận những đề xuất liên quan đến việc tìm kiếm cơ hội sang Đức chơi bóng của cầu thủ ĐNÁ.

Lúc này, vai trò của Liên đoàn ở các quốc gia như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan hay Indonesia… rất quan trọng. Họ cần lên danh sách những cầu thủ đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chơi bóng, tiếp theo gửi đến cho văn phòng đại diện phụ trách chuyên môn của giải đấu cao nhất nước Đức.

Bằng cách này, những giám sát viên ở các CLB Bundesliga sẽ không mất thời gian đến từng nơi để xem giò cầu thủ, ngược lại chỉ cần tham vấn danh sách tại văn phòng đại diện Đông Nam Á trước khi thực hiện bước tiếp theo trực tiếp thị phạm gương mặt lọt vào mắt xanh của họ.

“Nếu chọn ra được cầu thủ có tiềm năng, đủ khả năng chơi bóng ở Đức, chúng tôi sẽ liên hệ với CLB chủ quản của họ để thương thảo. Nếu mọi thỏa thuận được thông qua, mục tiêu được chọn sẽ có cơ hội sang Đức và tham gia tập luyện tùy vào thời gian CLB quyết định”, ông Maurice nói thêm.

Sang Duc choi bong khong con bat kha thi voi cau thu Viet Nam hinh anh 3
Ông Maurice Gorges, người đại diện Bundesliga, cho rằng cơ hội để các cầu thủ Đông Nam Á sang Đức hoàn toàn khả thi. Ảnh: Nguyên Trí.

Ngoài ra, nhiều CLB cũng sẵn sàng hợp tác và tạo điều kiện cho những tài năng Đông Nam Á tìm kiếm cơ hội chơi bóng ở Bundesliga. Lúc này, một chương trình tập luyện dưới giáo án được người Đức sẽ được áp dụng cho các cầu thủ, yêu cầu họ phải vượt qua được thử thách.

Đây giống như bài test đánh giá năng lực nếu hoàn thành xuất sắc mọi tiêu chí CLB đề ra trong 6 tuần, cơ hội sẽ mở ra với cầu thủ. “Dự án này có thể được giải Bundesliga thực thi. Chúng tôi muốn tạo mọi điều kiện cho những ai thật sự tài năng và khát khao được thi đấu tại Đức”, ông Maurice Gorges nói.

Vào năm 2016, truyền thông Việt Nam đưa tin tuyển thủ quốc gia Nghiêm Xuân Tú từng được đội bóng hạng nhì FC Kaiserslautern mời thử việc sau khi tuyển trạch viên Fritz Fuchs “chấm” cầu thủ này.

Song, ông Maurice Gorges khá bất ngờ trước thông tin trên, thừa nhận không hề biết hay nghe về thông tin này. Khi ấy, Nghiêm Xuân Tú được tuyển trạch viên Fritz Fuchs hết lời ca ngợi, khen anh có lối chơi rất giống ngôi sao Shinji Okazaki của Leicester với khả năng dắt bóng, dứt điểm tốt và đầy tốc độ.Thời gian qua, Việt Nam trở thành thị trường màu mỡ và đầy tiềm năng với những tên tuổi lớn của châu Âu như Juventus, Manchester United, Barcelona… Đã có những chỉ dấu cho thấy các đội bóng này muốn hợp tác với quốc gia hình chữ S, cùng nhau thúc đẩy nền bóng đá tại đây đi lên thông qua việc mở học viện đào tạo.

Trong khi đó, người Đức – được mệnh danh quốc gia có hệ thống đào tạo trẻ mạnh nhất thế giới – lại chưa vội vàng. Tất cả đều có lý do. “Chúng tôi rất nghiêm túc trong việc liên kết đào tạo trẻ. Các CLB không muốn chỉ dùng tên tuổi để trục lợi và đánh bóng thương hiệu”, ông Maurice bày tỏ quan điểm.

“Họ nói hợp tác với các tên tuổi xứ sương mù, nhưng khi vào những lò đào tạo ấy thì lại không có một cầu thủ hay huyền thoại nào của CLB Anh tham gia huấn luyện. Với người Đức, chúng tôi không cho phép bản thân lừa lọc mọi người chỉ để thu về lợi nhuận”, người đại diện Bundesliga quả quyết.

Nguyên Trí / Nguồn : Báo Zing.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top