Sáng tháng Năm về thăm quê Bác

15/05/2024 | 15:48:18

Hàng năm, cứ mỗi dịp tháng 5 về, khi hoa sen bắt đầu nở rộ, nơi quê nhà của Bác ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An lại đón hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến thắp nén tâm nhang và dâng hoa lên Người với tất cả tấm lòng thành kính và biết ơn sâu sắc.

Về nơi quê của muôn quê

Dưới ánh nắng vàng, đường về Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) những ngày này rực rỡ cờ hoa. Điểm nhấn về một làng quê đẹp, bình dị là những ao sen rực rỡ sắc hồng hòa quyện trong hương lúa mới nồng nàn thơm ngát.

Bác Hồ trong một lần về thăm quê ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Ảnh: Tư liệu

Những đóa sen vươn mình, nở rộ trên tán lá xanh mướt, khỏe khoắn như bức tranh thủy mặc hữu tình, mang trong mình cả sự huyền diệu.

Bao năm rồi, Làng Sen vẫn vậy. Vẫn ở đó “rào râm bụt đỏ hoa quê”; vẫn ở đó ngõ đường đượm hương sen ngan ngát, cây mít bên giếng nước, khung cửi bà Loan dệt vải năm nào… Tất cả đã nhuốm màu thời gian, nhưng hình bóng Người dường như vẫn còn đâu đây, gần gũi, thân thương…

Những đóa sen vươn mình, nở rộ trên quê hương Bác.

Về quê Bác tháng 5, về quê chung của những người con đất Việt, như tìm về cội nguồn của những điều thiêng liêng, đẹp đẽ, về các ký ức, kỷ vật mà nơi đó Bác đã lớn lên, trải qua năm tháng ấu thơ êm đềm, đẹp đẽ.

Nơi đó, nhờ công ơn sinh thành, dưỡng dục, sự nương tựa, giúp đỡ của tình làng nghĩa xóm, với một trí tuệ uyên bác, thông minh đã tạo nên một vị lãnh tụ kiệt xuất, một anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Làng quê bình dị sinh ra danh nhân văn hóa kiệt xuất

Có mặt trong đoàn hành hương về quê Bác nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người, ông Lê Xuân Sinh, ở Quận Sơn Trà (Đà Nẵng), tâm sự: “Hàng năm, mỗi khi tháng 5 về, gia đình tôi lại cùng nhau hành hương về Khu di tích Kim Liên để thắp nén hương với tấm lòng thành kính, dâng lên Người bó hoa tươi thắm để tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc.

Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tôi đã trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt. Về đây, tôi không kìm được nước mắt, thương Bác vô cùng! Nhìn ngôi nhà và những kỷ vật của Bác, thấy như Bác đang ở đâu đây, gần gũi, thân thương, trìu mến”…

Về quê Bác trong những ngày này, ai cũng mang trong tâm khảm điều thiêng liêng, mong muốn tự tay mình kính dâng lên Bác bó hoa tươi thắm, tình cảm, sự tri ân về công lao trời biển của Người, được báo công với Bác, thắp nén hương tỏ lòng thành kính trước anh linh vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc.

Tại khu di tích Kim Liên – khu di tích Quốc gia đặc biệt với làng Chùa quê mẹ, làng Sen quê Cha, với núi Chung Sơn, Động Tranh trên dãy núi Đại Huệ… đoàn người cứ thế kéo dài vô tận.

Dòng người vào thắp hương tưởng niệm Bác.

Mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đoàn viên thanh niên đến từ thành phố mang tên Bác không khỏi bồi hồi, xúc động khi được đứng trên mảnh đất này. Đây là minh chứng cho tình yêu và sự kính trọng vô bờ bến của tuổi trẻ hôm nay đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Anh Trần Hoàng Quân đến từ thành phố Hồ Chí Minh, xúc động tâm sự: “Được về thăm quê Bác lần này, chúng tôi rất vui. Cảnh vật và con người nơi đây thật đẹp, gần gũi và thanh bình. Qua đó, giúp tôi thấy yêu và hiểu hơn về nhân cách của Người, một vị lãnh tụ vĩ đại, một danh nhân văn hóa kiệt xuất của thế giới”.

“Chúng tôi thực sự xúc động trước sự hy sinh, cống hiến cuộc đời, tình cảm riêng tư của Bác để lo cho việc nước. Là thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng tôi nguyện học tập và làm theo tấm gương vĩ đại của Bác.

Quê Bác những ngày tháng 5

Đồng thời, tự hứa với bản thân sẽ nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong công việc, cũng như đóng góp cho xã hội để đền đáp công ơn to lớn của Bác”, anh Quân chia sẻ thêm.

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm nay, tỉnh Nghệ An tổ chức nhiều chương trình, nhiều chuỗi hoạt động đặc sắc, tiêu biểu. Trong đó, điểm nhấn đầu tiên phải kể đến là nội dung về Lễ hội Làng Sen năm 2024.

Bên cạnh nội dung chủ đạo nhằm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những giá trị tư tưởng của Người, còn hướng đến tôn vinh văn hóa Làng Sen cũng như tỉnh Nghệ An trong quá trình đổi mới thông qua nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa.

Làng Sen – nơi in hình bóng Bác đã trở thành điểm đến du lịch, là nơi hội tụ tình cảm của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế. Dẫu cả thế kỷ đã đi qua, vạn vật có đổi thay, nhưng hình ảnh xưa cũ tại ngôi nhà tranh đơn sơ này của Làng Sen quê cha, Hoàng Trù quê mẹ vẫn mãi được lưu giữ.

Tiết mục “Hát Múa Ngày hội Làng Sen” đầy ấn tượng trong lễ hội Làng Sen 2024.

Chia tay người dân Nam Đàn trong nắng chiều dịu ngọt, đi giữa hương sen bát ngát và ân tình của người dân xứ Nghệ, không chỉ chúng tôi mà rất nhiều du khách khác nữa đều cảm nhận như ở đâu đây vẫn còn hơi ấm của Người. Bác Hồ vẫn sống mãi với đất nước, quê hương!

Theo Báo Công lý

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top