Siêu dự án TNR Stars-OLECO Nghệ An: Lùm xùm hơn 7 năm mới san lấp mặt bằng đã rao bán rầm rộ

22/08/2019 | 21:58:41
Dự án Khu đô thị và Dịch vụ tổng hợp (nay là TNR Stars) Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã được thu hồi đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011. Đến nay, “siêu dự án” này mới chỉ mới tiến hành san lấp mặt bằng thế nhưng đã được rao bán khá rầm rộ. Trong khi, UBND huyện Diễn Châu đã có đề xuất UBND tỉnh thu hồi “siêu dự án” này. Dự án này do Công ty Hợp tác lao động Quốc tế OLECO (Công ty OLECO) làm chủ đầu tư.

Năm 2011, dự án Khu đô thị và Dịch vụ tổng hợp – gọi tắt là TNR Stars (Diễn Kỷ, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết và được điều chỉnh vào tháng 8/2011 với quy mô diện tích hơn 33ha do Công ty Hợp tác lao động Quốc tế OLECO (Công ty OLECO) làm chủ đầu tư. Trong đó, có khoảng hơn 1,7ha đất sử dụng cho mục đích công cộng; 1,5ha đất sử dụng cho thương mại dịch vụ, phân lô, biệt thự, nhà vườn liền kề, nhà ở và kinh doanh, đất ở cao tầng.

sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro

Siêu dự án đã hơn 7 năm nay mới chỉ san lấp mặt bằng.

Tỉnh Nghệ An tiến hành thu hồi đất phục vụ dự án giao cho nhà đầu tư, tuy nhiên, trải qua quá trình 7 năm, chủ đầu tư vẫn không triển khai dự án khiến nhiều hộ dân mất đất sản xuất và gây bức xúc trong dư luận địa phương.

sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro

Qua hơn 7 năm kể từ ngày được UBND tỉnh phê duyệt, chủ đầu tư mới san lấp mặt bằng.

Theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư là Công ty OLECO còn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất nên chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An giao đất tại hiện trường, cấp giấy chứng nhận QSD đất. Cụ thể, Công ty OLECO đã nợ thuế đến hơn 80 tỷ đồng. Chính vì vậy, vào tháng 11/2017, UBND huyện Diễn Châu đã tiến hành phát văn bản cho Chủ đầu tư đôn đốc nộp tiền sử dụng đất, đồng thời tiến hành tổ chức cuộc họp để bàn giải pháp thực hiện nhưng Chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ.

sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các đơn vị có liên quan xử lý việc thu tiền thuê đất, tiền chậm nộp phạt đối với Công ty OLECO.

Trước việc, Công ty OLECO kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính dẫn đến chậm triển khai dự án, gây bức xúc trong nhân dân nên UBND huyện Diễn Châu đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An thu hồi dự án theo thẩm quyền. Ngay sau đó, Công ty OLECO đã xin điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và thay đổi liên danh nhà thầu.

sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro

UBND huyện Diễn Châu đã có báo cáo đề xuất UBND tỉnh Nghệ An thu hồi dự án do Công ty OLECO làm chủ đầu tư

Tháng 6/2018, trên cơ sở đề nghị của Công ty Hợp tác lao động Quốc tế OLECO, UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý chủ trương góp vốn thành lập doanh nghiệp mới (liên danh giữa chủ đầu tư với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang) hình thành pháp nhân mới là Công ty cổ phần Xây dựng, dịch vụ và Hợp tác lao động.

Ngày 15/6/2018, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã phê duyệt giá đất sản xuất kinh doanh bình quân khu đất tại Quyết định số 385/QĐ.UBND, theo đó, mức giá đất sản xuất kinh doanh bình quân để nộp tiền thuê đất một lần cho cả 41 năm là 1.083.000 đồng/m2. Chủ đầu tư đã nộp ngân sách Nhà nước 86,477 tỷ đồng. Theo đó, từ cuối tháng 7/2018, chủ đầu tư đã thi công san lấp để xây dựng hạ tầng tại dự án theo quy hoạch đã được duyệt.

sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro

Trụ sở chính của chủ đầu tư.

Điều đáng nói, mới chỉ san lấp mặt bằng nhưng trên 1 số trang mạng và thông tin đại chúng đã công bố công khai việc bán đất nền với hình thức góp vốn khiến nhiều người bất ngờ. Theo đó, đơn vị này sẽ tiến hành bán 100 căn và được thanh toán linh hoạt chia làm 5 đợt. Đồng thời đơn vị này cũng đã “mạnh dạn” hứa dự kiến sẽ bàn giao sổ đỏ vào tháng 1/2019.

sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro
sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro

“Siêu dự án” mới chỉ san lấp mặt bằng nhưng hàng loạt fanpage đã rao bán rầm rộ, thậm chí còn cam kết tháng 1/2019 sẽ bàn giao sổ đỏ.

Cũng liên quan đến dự án này, do công tác hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án diễn ra trong 1 thời gian dài, chính vì vậy, mới đây, hàng chục người dân đã kéo đến công trình yêu cầu chủ đầu tư xem xét lại việc hỗ trợ đền bù cho những người dân trước đó đã nhận do chưa phù hợp, đồng thời yêu cầu dừng thi công cho đến khi giải quyết những tồn tại về vấn đề này.

Cũng theo người dân nơi đây, do nhận đền bù hỗ trợ từ đầu, nên những người nhận sau được giá cao hơn, xảy ra việc “mất công bằng” nên dẫn đến bức xúc đối với những người bị thu hồi đất sản xuất mà thực hiện đúng chính sách trước đó. Có nghĩa là người thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Nhà nước thì bị thiệt thòi, còn người phản ứng, nhận sau thì lại được nhiều quyền lợi hơn. Và, theo phản ánh của người dân, như thế là thiếu công bằng xã hội.

Dự án thu hồi đất hơn 7 năm nhưng trong 1 thời gian dài chủ đầu tư mới chỉ san lấp mặt bằng, bên cạnh đó, với quy mô dự án quá lớn trên 1 địa phương vốn còn hạn chế về thị trường bất động sản và nhu cầu sử dụng nên nhiều người hoài nghi về tính khả thi của dự án.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin về những lùm xùm của “siêu dự án” này đến bạn đọc!

 

Nguồn: Nhóm PV miền Trung ( thoidai.com.vn )

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top