Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc neo đậu gần Biển Đông

02/02/2017 | 02:08:17

Hàng không mẫu hạm thứ hai mà Trung Quốc đang tự đóng và đã thành hình, nhiều khả năng sẽ neo đậu ở gần Biển Đông để xử lý “các tình huống phức tạp”, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin hôm 1.2.

84

Chính quyền Bắc Kinh chưa chính thức thông báo, nhưng theo báo chí Trung Quốc, chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai này sẽ được mang tên Sơn Đông, một tỉnh bờ biển phía Đông Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng chưa chính thức thông báo nơi sẽ được chọn làm căn cứ cho chiếc hàng không mẫu hạm hoàn toàn “made in China”. Tuy nhiên, theo tờ Bưu điện Hoa Nam của Hong Kong, việc lập một căn cứ cho chiếc hàng không mẫu hạm ở một tỉnh miền nam của Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng quân sự của nước này ở Biển Đông.

Chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, vốn mua lại từ Ukraina, có tên gọi là Liêu Ninh, neo đậu ở Thanh Đảo, một cảng biển ở miền bắc Trung Quốc gần Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bưu điện Hoa Nam dẫn các nguồn tin nói rằng chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai đã định hình sau 2 năm, 9 tháng được đóng. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết khi nào chiếc hàng không mẫu hạm này sẽ được hoàn tất.

Báo chí Trung Quốc trước đây có nêu khả năng là chiếc Sơn Đông sẽ được hoàn tất trong sáu tháng đầu năm 2017 và sẽ chính thức tham gia hải quân Trung Quốc vào năm 2019.

Tin tức về khả năng Trung Quốc sẽ đặt căn cứ cho chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai ở Biển Đông xuất hiện sau khi chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, và thậm chí còn gợi ý sẽ chặn Bắc Kinh tiếp cận các đảo nhân tạo mà nước này cơi nới trên vùng biển tranh chấp này.

Theo báo Lao Động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top