Tàu trật bánh trên đường sắt Bắc-Nam trên địa phận Thanh Hóa

08/09/2017 | 07:55:26

Sự việc xảy ra vào 1h sáng ngày 8/9, một toa trong đoàn tàu SE3 chở hơn 200 hành khách có lịch trình Hà Nội-Sài Gòn đã bị trật bánh khỏi đường ray khi đang vào ga Thanh Hóa. Rất may tai nạn xảy ra không có thương vong về người, nhưng nhiều hành khách trên tàu bị chậm giờ.

8 Tháng Chín, 2017 – 14:39

tau

Tàu trật bánh trên đường sắt Bắc-Nam trên địa phận Thanh Hóa

Được biết vụ tai nạn xảy ra khi tàu SE3 đang vào ga Bỉm Sơn (Thanh Hóa) thì toa số 10 bị văng khỏi ray. Khi đó trên tàu có hơn 200 hành khách nhưng rất may không có ai bị thương.

Vụ tai nạn đã khiến toa tàu số 10 bị hư hỏng và làm chậm hành trình khoảng 4 giờ. Cùng với đó, một số đoàn tàu khác như NA1, NA2, SE4 cũng bị chậm hành trình do ảnh hưởng dây chuyền.

Sau khi sự việc sảy ra, lực lượng cứu hộ đã kích toa bị trật bánh lên đường ray, tháo rời nó cùng hai toa hành khách khác để lại sửa chữa. Khoảng 50 hành khách trên các toa này được đưa về ga Thanh Hóa. Tại đây, ngành đường sắt bổ sung thêm ba toa xe để tàu SE3 tiếp tục hành trình đi TP HCM

Để hạn chế các sự cố, tai nạn, nhất là tình trạng tàu trật bánh do chủ quan, sắp tới Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tiến hành lắp đặt camera theo dõi hành trình chạy tàu trên đầu máy.

Khi có camera sẽ ghi lại hành trình chuyến tàu, giám sát hoạt động nghiệp vụ của ban lái máy từ điều khiển tốc độ, kéo còi, hô đáp giữa lái tàu và phụ lái để lưu ý khi sắp vào vị trí nguy hiểm như đường ngang, đường dân sinh…

Camera cũng đồng thời giám sát tất cả hoạt động của các thiết bị tín hiệu cũng như việc thực quy trình quy phạm của các nhân viên thực hiện điều hành chạy tàu dọc đường như trực ban ga, gác ghi, tuần đường, gác chắn, kể cả việc thực hiện các thao gác báo tín hiệu như vị trí đứng, tư thế cầm cờ, đèn để có thể ngăn ngừa từ xa các vụ việc đáng tiếc.

Trước đó,  cách đây gần một tuần, tàu SE3 khi tới Bố Trạch (Quảng Bình) đã tông vào máy xúc băng qua đường ngang dân sinh khiến đầu máy và ba toa liền kề bị lật. Cú đâm mạnh khiến đầu máy lật nghiêng, văng khỏi đường ray khoảng hai mét, hai thanh ray bung khỏi mặt đường. Vụ việc khiến lái máy xúc bị thương, hai lái tàu chính và lái phụ bị xây xát, nhiều thiết bị toa xe hư hỏng nặng.

Thống kê của Tổng công ty Đường sắt cho thấy, riêng tháng Tám vừa qua, tai nạn giao thông đường sắt xảy ra 25 vụ, trong đó do chủ quan 3 vụ. Sự cố chạy tàu xảy ra 115 vụ, trong đó chủ quan 53 vụ đều do lỗi từ phương tiện toa xe, đầu máy, vận tải, cầu đường, thông tin tín hiệu.

Ngọc Linh (th)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top