Thế giới 24h: Cờ thống nhất tung bay trên bán đảo Triều Tiên

26/04/2018 | 09:00:54

Chính quyền địa phương và các nhóm dân sự Hàn Quốc đã  treo những lá cờ “thống nhất bán đảo Triều Tiên” trên khắp cả nước với mong muốn cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp tới diễn ra thành công.

Ủy ban Thực hiện Tuyên bố chung liên Triều 15/6 của Hàn Quốc ngày 25/4 đã treo những lá cờ thống nhất dọc theo một con đường tại thành phố biên giới Paju, phía bắc thủ đô Seoul, hãng thông tấn Yonhap cho hay.

hội nghị thượng đỉnh,Triều Tiên,liên Triều,Kim Jong Un,Donald Trump
Lá cờ thống nhất bán đảo Triều Tiên được các nhóm dân sự Hàn Quốc treo dọc đường tới làng Bàn Môn Điếm. (Ảnh: Yonhap)

Những lá cờ, in hình bán đảo Triều Tiên màu xanh trên nền trắng và tượng trưng cho hy vọng hòa giải, tái thống nhất, đã được treo dọc đoạn đường dài 3km từ cầu Tongil tới làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Ủy ban này được thành lập theo sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 15/6/2000. Hội nghị đã đưa ra một tuyên bố chung hướng tới hòa giải, thống nhất dân tộc và hợp tác kinh tế.

Hoạt động treo cờ diễn ra hai ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại phía nam của làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

“Tôi mong muốn được nhìn thấy các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên sẽ đưa ra một quyết định rõ ràng và mang tới một khởi đầu lịch sử”, ông Lee Sun-kyung, lãnh đạo Ủy ban thực hiện tuyên bố chung liên Triều 15/6 trụ sở tỉnh Gangwon cho biết.

“Đi dọc con đường, tôi hy vọng hội nghị sẽ dẫn tới việc trao đổi hợp tác liên Triều và cuối cùng là thống nhất đất nước”, ông nói.

Trước đó, ngày 22/4, Văn phòng Giáo dục tại thành phố Changwon, thuộc tỉnh Nam Gyeongsang đã treo cờ thống nhất bán đảo Triều Tiên cạnh quốc kỳ. Các lá cờ tương tự cũng được treo lên tại những cơ quan khác tại 18 khu vực của tỉnh này.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã tạo ra lá cờ thống nhất cho các các nhóm vận động viên hai miền tham gia các sự kiện thể thao quốc tế và là cờ này được sử dụng lần đầu vào năm 1991.Các nhóm dân sự cũng sử dụng lá cờ trong các lĩnh vực khác để thể hiện khát vọng về hòa bình trên bán đảo và tái thống nhất liên Triều.

Một số tin tức đáng chú ý khác trong ngày 25/4:

– Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 25/4 nhận định cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào ngày 27/4 tới sẽ là một cơ hội để lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước khẳng định cam kết của Triều Tiên đối với việc phi hạt nhân hóa.

– Nhật Bản đã chính thức yêu cầu Hàn Quốc cân nhắc về món bánh mousse xoài mà họ định phục vụ trong tiệc chiêu đãi sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 27/4 tới.

– Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau lễ đón Tổng thống Pháp Macron công du Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi thỏa thuận hạt nhân đa phương giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) là “thảm họa”, “điên rồ” và “lố bịch”.

– Một tai nạn thảm khốc đã xảy ra vào sáng 25/4 khi giếng dầu bất hợp pháp bốc cháy trong khu dân cư ở Indonesia, khiến ít nhất 15 người chết, 40 người khác bị thương.

– Trong cuộc họp báo ngày 25/4 tại Moscow, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố với báo giới hình ảnh các mảnh vỡ của tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh phóng vào Syria trong cuộc không kích đêm 14/4.

– Hàng loạt nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel và Giáo hoàng Francis, đã bày tỏ hy vọng về thành công của hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

– Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Yoshimasa Hayashi ngày 25/4 đã lên tiếng xin lỗi vì sử dụng xe công tới một trung tâm yoga, tuy nhiên phủ nhận các tuyên bố rằng cơ sở này có mở các lớp “yoga cá nhân gợi cảm”.

Theo Sầm Hoa / Báo vietnamnet.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top